TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Dự án Vinashin hấp dẫn đối tác ngoại'

27-12-2012 - 18:40 PM | Doanh nghiệp

'Dự án Vinashin hấp dẫn đối tác ngoại'
Lãnh đạo PVN cho biết nhiều đối tác đang muốn mua lại các dự án tiếp nhận từ Vinashin. Ảnh: Nhật Mình

PetroVietnam cho biết các dự án tập đoàn tiếp quản từ Vinashin trước đây đang được củng cố và có nhiều đối tác nước ngoài muốn mua lại.

Thông tin được Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) Phùng Đình Thực tiết lộ tại buổi họp báo chiều 27/12. Theo ông Thực, đa phần các dự án, nhà máy tiếp nhận từ Vinashin trước đây có mức đầu tư rất cao nhưng quy mô sử dụng hạn chế, hiệu quả thấp. Tập đoàn đang tìm cách đẩy mạnh nâng cao hiệu quả sử dụng, riêng tại Dung Quất các dự án tàu bè đang được sửa chữa triển khai.

"Những dự án này đang khó khăn nhưng chúng tôi đang tìm cách tháo gỡ. Có những dự án khác đang được củng cố và nhiều đối tác nước ngoài muốn mua lại", ông Thực khẳng định.

Theo quyết định 926 của Thủ tướng về việc tái cơ cấu Vinashin, PetroVietnam tiếp nhận từ Vinashin 5 doanh nghiệp, dự án là Khu công nghiệp tàu thủy Lai Vu - Hải Dương, bao gồm cả Công ty Công nghiệp tàu thủy Lai Vu; khu công nghiệp tàu thủy Nghi Sơn - Thanh Hoá, bao gồm cả Ban quản lý dự án khu công nghiệp tàu thủy Nghi Sơn; Nhà máy đóng tàu đặc chủng và sản xuất trang thiết bị Nhơn Trạch - Đồng Nai; Nhà máy đóng tàu Dung Quất; Khu công nghiệp tàu thủy Soài Rạp - Tiền Giang.

Quyết định tái cơ cấu Vinashin được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn này ngập sâu trong nợ nần. Theo kế hoạch, Vinashin được thực hiện theo hướng chuyển giao một số cơ sở và chi nhánh cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam năm 2009, Vinashin đã kinh doanh thua lỗ tới 1.600 tỷ đồng. Đến tháng 6/2010, tổng số nợ của tập đoàn là 86.000 tỷ đồng, trong đó nợ dài hạn khoảng 45.000 tỷ đồng, nợ đến hạn phải trả là 14.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo mới đây, doanh nghiệp con Vinashin nợ đọng thuế gần 285 tỷ đồng. Vinashin đang kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài chính cho phép dùng nguồn tiền tạm ứng liên quan đến việc chuyển giao doanh nghiệp, dự án trong quá trình tái cơ cấu để hỗ trợ doanh nghiệp này trả nợ.

Theo Hoàng Lan

VnExpress

cucpth

Trở lên trên