TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EIB: Tăng trưởng cho vay ngoại tệ 3 tháng đầu năm 47%

24-04-2011 - 21:08 PM | Doanh nghiệp

EIB: Tăng trưởng cho vay ngoại tệ 3 tháng đầu năm 47%

Tổng tài sản là vàng và ngoại tệ của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (MCK: EIB) trị giá trên 1 tỷ USD.

Sáng ngày 23/04/2011, Đại hội cổ đông thường niên năm 2011của EIB đã tiến hành thành công. Theo đó, các tờ trình đều được cổ đông thống nhất thông qua.

Nội dung các tờ trình CafeF đã trích đăng trước đó. Dưới đây là một số nội dung được thảo luận tại Đại hội.

Theo đánh giá của cổ đông, EIB là ngân hàng có dự trữ vàng và USD lớn. Khi Ngân hàng nhà nước ra quyết định trong việc thắt chặt tiền tệ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến EIB?

Đến ngày 31/03/2010, EIB đã chấm dứt hoạt động của sàn vàng theo đúng quy định của Ngân hàng nhà nước. Hiện nay, huy động vàng từ khách hàng và các nguồn khác của EIB khoảng 13 tấn. EIB dùng để cho vay xấp xĩ 7 tấn vàng. Các ngân hàng huy động và cho vay vàng thời gian qua trong tình trạng lãi suất huy động thấp xuống còn 0,1%, mức bình quân hiện nay 0,7%; lãi suất cho vay vàng khoảng 3,5% - 4%. Điều này đồng nghĩa với 1 lượng vàng cho vay có thể bù đắp được chi phí cho 2 lượng vàng ở trong kho.

Sắp tới đây, Chính phủ có lộ trình hạn chế các tổ chức tín dụng huy động và cho vay vàng, tiến tới không còn sự xuất hiện của vàng trên hệ thống tài khoản. Chính phủ đang nghiên cứu phương án và lộ trình để tránh những cú shock.

Tổng tài sản là vàng và ngoại tệ của EIB trị giá trên 1 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng cho vay ngoại tệ 3 tháng đầu năm của EIB là hơn 47.2%, tương đương EIB đã cho vay khoảng 400 triệu USD. Việc chênh lệch lãi suất vay giữa USD và VND cao nên các doanh nghiệp Việt Nam đã vay vốn bằng ngoại tệ.

Phần lớn hoạt động chi vay của EIB là các doanh nghiệp xuất khẩu. Chính các doanh nghiệp này đã mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho EIB. Đối với nhà nhập khẩu EIB cân nhắc cho vay khi doanh nghiệp đảm bảo có nguồn thu USD. Trong 100USD huy động, EIB cho doanh nghiệp vay 60USD, còn lại EIB dùng dự trữ bắt buộc và cho vay liên ngân hàng…

Trả lời câu hỏi của cổ đông về tài sản đất đai tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm có diện tích 1.300m². EIB đang xúc tiến xác lập chủ quyền, là tài sản của ngân hàng. Hiện UBND. Tp. Hồ Chí Minh cho phép được xây 12 tầng, EIB đang xin phép để được hệ số sử dụng đất cao nhất.

Để xây dựng tòa nhà tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm khi được UBND Tp cho phép, EIB sẽ di dời toàn bộ văn phòng hiện tại đến các địa điểm mới như thuê hơn 5.000m2 tại Kumho Asiana với giá thuê khoảng 33 USD/m2, và 46USD/m2 cho một số tầng, riêng tầng đẹp nhất tầng 17 Kumho giá thuê 50USD/m2. Chi phí thuê mỗi năm tốn khoảng 1 triệu USD.

Cổ tức năm 2010 sẽ chia thêm tỷ lệ 1,5% bằng tiền nâng tổng cổ tức thực hiện năm lên 13,5%. EIB sẽ xem xét tăng vốn điều lệ trên cơ sở xem xét kết quả kinh doanh và được sự cho phép của Đại hội đồng cổ đông. EIB có kế hoạch trước đó đến năm 2015 vốn điều lệ phải đạt 16.000 tỷ đồng.
T. Sam
Theo EIB

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên