TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN nợ PVN 5.000 tỉ đồng

06-04-2011 - 22:31 PM | Doanh nghiệp

EVN nợ PVN 5.000 tỉ đồng

Tập đoàn dầu khí (PVN), một đối tác bán điện cho tập đoàn điện lực (EVN), cho biết họ đang bị EVN nợ tiền bán điện chừng 5.000 tỉ đồng.

Theo thông tin từ PVN, quí 1 năm nay, tập đoàn đã cung cấp cho điện lưới quốc gia 3,76 tỉ kWh, tăng 15% kế hoạch trong quí và bằng 30,6% kế hoạch cả năm. Dự kiến tập đoàn đã đưa vào vận hành thương mại tổ máy 1 và 2 của nhà máy điện Nhơn Trạch 2, bổ sung cho lưới điện quốc gia trên 275 triệu kWh trong quí 1.

“EVN hiện đang nợ PVN 5.000 tỉ đồng tiền điện”, Chủ tịch Hội đồng thành viên Đinh La Thăng cho biết. Ông Thăng không nói rõ số nợ này tính từ thời điểm nào đến nay nhưng là tổng số EVN nợ các công ty con của PVN như Tổng công ty điện lực dầu khí, Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2, Điện Nhơn Trạch.

Song, ông Thăng cũng tỏ ý chia sẻ với EVN vì việc phải mua, rồi bán điện cho thị trường với giá thành thấp hơn giá thành sản xuất và mua lại. Do vậy, tập đoàn PVN hỗ trợ cho EVN qua các hình thức: cho Tổng công ty khí (PV Gas) nợ tiền mua khí sản xuất điện hoặc cấp tăng vốn điều lệ cho Tổng công ty điện lực dầu khí để doanh nghiệp này lấy vốn lưu động hoạt động trong lúc chưa thu được tiền bán điện từ EVN.

Giá mua điện bình quân của EVN với các nhà máy điện độc lập (IPP) là 5,3 cent/kWh. Có thời điểm EVN mua điện khí của PVN với giá lên đến 8 cent/kWh. Nhưng có thời điểm cách đây 2 năm, EVN từ chối mua điện từ PVN để tập trung mua các nguồn điện giá rẻ khác như thủy điện.

Theo N.Lan

Thời báo kinh tế Sài Gòn


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên