TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN: Phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về khoản tiền hơn 756 tỷ đồng

11-01-2010 - 16:56 PM | Doanh nghiệp

EVN:  Phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về khoản tiền hơn 756 tỷ đồng

Kết quả thực hiện được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2010.

Theo thông tin từ Cổng TTĐT Chính Phủ, đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện cổ phần hóa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số đơn vị thành viên, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng giao Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc EVN xử lý vấn đề kinh tế sau kết quả thanh tra.

Cụ thể, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc EVN có trách nhiệm đôn đốc Công ty cổ phần Chế tạo thiết bị điện Đông Anh nộp số tiền trên 15 tỷ đồng phần vốn nhà nước phải nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp và cổ phần hóa EVN.
 
Đồng thời, chỉ đạo Công ty này bàn giao cho Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanh nghiệp số tài sản không cần dùng giá trị hơn 2 tỷ đồng; Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa bàn giao cho địa phương tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp như đã nêu trong Kết luận Thanh tra.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc EVN phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt việc phân bổ khoản tiền hơn 756 tỷ đồng đã tạm ứng cho các dự án đầu tư nguồn và lưới điện.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng cũng cho phép giữ nguyên giá trị doanh nghiệp đã cổ phần hóa của Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại và Công ty cổ phần Chế tạo thiết bị điện Đông Anh theo các quyết định của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) đã công bố.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng quản trị EVN chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan đến những thiếu sót, khuyết điểm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Kết quả thực hiện được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2010.

Theo thông tin công bố trước đó về kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ đối với việc cổ phần hóa EVN, từ tháng 3/2009, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra tại 3 đơn vị thuộc EVN đã cổ phần hóa gồm: Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hoà , Công ty Cổ phần Chế tạo thiết bị điện Đông Anh.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, Công ty Cổ phần Chế tạo thiết bị điện Đông Anh chưa nộp đủ phần vốn nhà nước về EVN với số tiền còn phải nộp gần 15 tỷ đồng, ngoài ra chưa xác định số tiền hơn 350 triệu đồng do thanh lý các tài sản phải nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hóa doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty này cũng chưa bàn giao số tài sản không cần dùng với giá trị hơn 2 tỷ đồng.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, Công ty Điện lực Khánh Hoà chưa bàn giao 4 căn nhà ở thành phố Nha Trang mà tiếp tục sử dụng lại số tài sản này sau khi loại ra khỏi giá trị doanh nghiệp là không đúng quy định

Về tổng thể, Thanh tra Chính phủ kết luận việc thực hiện cổ phần hóa các đơn vị thuộc EVN chưa đảm bảo tiến độ được phê duyệt theo các quyết định của Thủ tướng. Tính đến thời điểm thanh tra, mới chỉ có 30/55 đơn vị trong kế hoạch được cổ phần hóa.

K.Huyền
Theo Chinhphu.vn

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên