TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch hạ triển vọng tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai xuống mức "tiêu cực"

14-03-2012 - 22:42 PM | Doanh nghiệp

Fitch hạ triển vọng tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai xuống mức "tiêu cực"

Cơ quan này cũng đã hạ mức từ ‘B’ xuống ‘B-’ đối với các khoản nợ không đảm bảo ưu tiên cao (senior unsecured rating) của HAGL.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch đã điều chỉnh triển vọng tín dụng của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) xuống mức “tiêu cực” từ mức “ổn định”.

Fitch vẫn giữ nguyên đánh giá đối với khả năng trả nợ ngoại tệ và nội tệ dài hạn (IDRs) ở mức ‘B’.

Đối với các khoản nợ không đảm bảo có mức độ ưu tiên cao (senior unsecured rating), Fitch hạ đánh giá tín nhiệm. Xếp hạng của số trái phiếu 90 triệu USD mà HAGL phát hành giữa năm 2011 tại Singapore được điều chỉnh về mức B- từ mức B trước đó.

Fitch đồng thời hạ định dạng hồi phục (recovery rating) của HAGL xuống mức RR5 từ RR4.

Theo quan điểm của các chuyên gia thuộc Fitch, việc điều chỉnh triển vọng xếp hạng mới phản ánh rủi ro tín dụng cao mà HAGL phải đối đầu khi doanh số bán bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giảm. HAGL gặp khó với số bất động sản đã hoàn thành nhưng chưa bán được với tổng trị giá lên tới 3,5 nghìn tỷ đồng Việt Nam tính đến cuối năm 2011.

Ngoài ra, nợ ròng của HAGL lên đến 8,7 nghìn tỷ đồng tính đến cuối năm 2011 từ mức 2,3 nghìn tỷ đồng trước đó 1 năm. Nguyên nhân khiến nợ tăng, theo Fitch, là do các khoản đầu tư ngoài lĩnh vực bất động sản. Nợ ở mức trên cao hơn so với kỳ vọng của Fitch và làm xấu đi triển vọng hồi phục của khoản nợ ưu tiên cao.

Theo Fitch, HAGL đang cố gắng giải quyết các vấn đề thế nhưng hiện chưa rõ liệu những nỗ lực của công ty có ngăn được việc khả năng tài chính của công ty đi xuống, đặc biệt lượng trái phiếu chuyển đổi trị giá 1,1 nghìn tỷ đồng Việt Nam sẽ đáo hạn vào tháng 8/2013.

Hiện HAGL không có kế hoạch thực hiện thêm dự án bất động sản mới trong ngắn hạn và thay vào đó đang cố gắng bán nốt lượng bất động sản còn tồn. Một số hoạt động kinh doanh ngoài lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu được khởi động và sẽ giúp cải thiện dòng tiền từ năm 2012. Công ty đã bắt đầu bán quặng sắt từ năm 2011.

Hơn thế nữa, 3 trong số 17 nhà máy thủy điện đã bắt đầu có sản lượng và sẽ tiếp tục trong năm 2012. Năm 2012, HAGL vẫn sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào hoạt động thủy điện và trồng cao su.

Fitch có thể tiếp tục đưa ra đánh giá tiêu cực nếu HAGL không giảm được lượng bất động sản đang còn tồn kho. Triển vọng có thể được điều chỉnh lên “ổn định” nếu HAGL giảm được lượng hàng tồn và hoạt động kinh doanh quặng sắt, thủy điện hỗ trợ tốt cho tình hình tài chính của công ty.

Ngọc Diệp

tungns1

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên