TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FPT: Đã chuyển nhượng dự án 89 Láng Hạ

15-04-2011 - 13:10 PM | Doanh nghiệp

FPT: Đã chuyển nhượng dự án 89 Láng Hạ

Công ty khẳng định sẽ thu hồi được số tiền đặt cọc hơn 700 tỷ cho thương vụ EVN Telecom. Việc sáp nhập FPT Telecom và FPT Online sẽ được tính đến.

 
Sáng nay (15/4), CTCP FPT đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2011

Tại đại hội, Ban lãnh đạo công ty đã trả lời một số thắc mắc của cổ đông liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Trong Q1, FPT ước đạt 5.000 tỷ đồng doanh thu, bằng 20,1% kế hoạch năm và lợi nhuận trước thuế đạt 516 tỷ đồng.

Trả lợi câu hỏi về việc liệu động đất tại Nhật Bản có ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Fsoft, ông Nguyễn Thành Nam – chủ tịch Fsoft cho biết: hoạt động trong Q2 có thể sụt giảm nhẹ, tuy nhiên, có thể sẽ sớm phục hồi trong Q3 và Q4.

Công ty tiếp tục đưa thêm nhân viên sang hoạt động tại thị trường quan trong này (Nhật Bản chiếm hơn 50% doanh thu của Fsoft).
 
Kế hoạch kinh doanh hợp nhất

Chuyển nhượng dự án 89 Láng Hạ

FPT đã quyết định sẽ không tiếp tục đầu tư vào dự án này do thấy không hiệu quả. FPT sẽ hợp tác kinh doanh với một đơn vị khác và nhận lợi ích từ việc đầu tư. Dự án này đã dự định đầu tư từ 5 năm trước.
 
Khu đất này FPT đi thuê chứ không sở hữu.

Theo hợp đồng ký kết thì chi tiết của thương vụ này không được công bố.

FPT cho biết, nếu tiếp tục đầu tư thì số vốn cần bỏ ra là hơn 600 tỷ đồng. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng lại thấp.

FPT sẽ dành vốn để tập trung vào các dự án Công nghệ thông tin. Về mặt bằng để làm việc, công ty đã và đang thực hiện đầu tư các khu công nghệ cao tại Tp.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

Thương vụ EVN Telecom

Theo hợp đồng đã ký kết, thì các bên có liên quan không được thay đổi các điều khoản của hợp đồng.

Ban đầu, FPT và FPT Telecom dự định tham gia nắm giữ tới 60% cổ phần của EVN Telecom nhưng theo phương án cổ phần hóa được Chính phủ phê duyệt thì FPT chỉ được nắm giữ tối đa 49%.

Mặt khác, theo Nghị định 25/2011/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông quy định một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông.

Như vậy, theo tổng giám đốc Trương Đình Anh thì những quy định của Chính phủ đã khiến cho các điều khoản của hợp đồng không thể thực hiện.

FPT đã đặt cọc 708 tỷ đồng cho thương vụ này để chứng minh năng lực tài chính và công ty khẳng định sẽ thu về được đầy đủ số tiền đặt cọc này.

FPT cũng cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực viễn thông di động.

Việc tham gia vào lĩnh vực này có thể theo 2 hướng: đầu tư vào một trong các nhà khai thác mạng di động hiện hữu hoặc đầu tư phát triển các công nghệ di động (3G, 4G…).

Hiện tại, hoạt động viễn thông của công ty mới dừng ở việc cung cấp dịch vụ viễn thông cố định.

Sáp nhập các công ty thành viên giúp cắt giảm các chi phí không cần thiết

Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu FPT với cổ phiếu của FIS, FSOFT và FTG dựa trên ý kiến của đơn vị tư vấn là Chứng khoán Bản Việt.

Sau khi sáp nhập và chuyển thành công ty TNHH một thành viên, các công ty này vẫn giữ nguyên các hoạt động hiện tại.

Phương án hoán đổi cổ phiếu:
 
+ 1,22 cổ phần FPT đổi 1 cổ phần FPT IS.
+ 1 cổ phần FPT đổi 1 cổ phần FPT Software.
+ 0,91 cổ phần FPT đổi 1 cổ phần FPT Trading.

Việc sáp nhập dự kiến diễn ra trong 4 tháng, đến tháng 8/2011, cổ phiếu phát hành thêm từ việc hoán đổi sẽ được niêm yết bổ sung.

Những cổ phiếu của các công ty thành viên nếu có điều kiện hạn chế chuyển nhượng thì khi chuyển đổi thành cổ phiếu FPT vẫn sẽ giữ nguyên các hạn chế chuyển nhượng này.
 
Theo ông Trương Đình Anh, việc sáp nhập dự kiến giúp giảm 5% chi phí quản lý: cắt giảm 20-25% chi phí back office. Chi phí hoạt động của trụ sở chính FPT dự kiến sẽ giảm 30% so với ngân sách được duyệt.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về sở hữu của các lãnh đạo FPT tại các công ty con, đại diện FPT cho biết: các lãnh đạo FPT gần như không sở hữu tại các công ty con, ngoại trừ các vị trí Chủ tịch HĐQT điều hành.

Tại FIS, chủ tịch HĐQT là ông Đỗ Cao Bảo nắm giữ 81.000 cổ phiếu; Tại FPT Trading, chủ tịch HĐQT cũ là ông Hoàng Nam Tiến nắm giữ 120.000 cổ phiếu; chủ tịch mới là ông Nguyễn Thành Nam nắm không nắm giữ cổ phiếu nào.

Tại Fsoft, do những đặc thù khi cổ phần hóa, ông Nguyễn Thành Nam nắm giữ 1 triệu cổ phiếu.
 
 

Việc sáp nhập FPT Telecom và FPT Online sẽ được tính đến

Theo quy định của Luật Viễn thông có hiệu lực từ trước ngày 1/7/2010, Nhà nước sẽ nắm cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng.

Hiện tại, FPT chỉ nắm hơn 42% cổ phần tại FPT Telecom và SCIC nắm hơn 51%.

Tuy nhiên, theo luật viễn thông mới có hiệu lực từ sau ngày 1/7/2010, thì Nhà nước sẽ chỉ nắm chi phối tại một số doanh nghiệp; bộ Thông tin và truyền thông sẽ đề xuất với chính phủ những doanh nghiệp nào cần nắm cổ phần chi phối.

Theo thông tin FPT có được thì Nhà nước sẽ nắm cổ phần chi phối tại 5 doanh nghiệp viễn thông và trong đó không có FPT Telecom.

Khi điều kiện thuận lợi, công ty sẽ tính đến việc sáp nhập FPT Telecom vào công ty mẹ.

Công ty dịch vụ trực tuyến FPT Online cũng dự định sẽ được sáp nhập.

Trả lời về việc tăng trưởng lợi nhuận của FPT Telecom thấp hơn nhiều so với tăng trưởng doanh thu, ông Trương Đình Anh cho biết là do những năm gần đây công ty mở rộng đầu tư phát triển mạng lưới nên chi phí phát sinh lớn.

Bên cạnh đó, các chi phí đầu tư hạ tầng phải mua bằng ngoại tệ trong khi tiền thu về là tiền đồng đã làm công ty phải chịu ảnh hưởng bởi tỷ giá.

Năm nay, FPT Telecom đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trên 30%.
 
Tại đại hội, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT FPT - đã có bài phát biểu về chiến lược OneFPT.
 

KAL
Theo FPT

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên