TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FPT: Kỳ vọng huy động tối thiểu 1.000 tỷ đồng từ đợt phát hành Trái phiếu

23-07-2009 - 15:48 PM | Doanh nghiệp

FPT: Kỳ vọng huy động tối thiểu 1.000 tỷ đồng từ đợt phát hành Trái phiếu

ĐHĐCĐ bất thường Công ty cổ phần FPT năm 2008 vừa kết thúc đầu giờ chiều nay (23/7) đã thống nhất phương án phát hành không quá 1.800 tỷ đồng trái phiếu kèm theo Chứng quyền năm 2009.

Huy động vốn cho viễn thông, tin học, M&A
 
Ông Phan Đức Trung, phó Tổng Gíám đốc FPT cho biết việc phát hành trái phiếu lần này do Ngân hàng ANZ tư vấn và quản lý và phát hành. Ngân hàng đã phát hành thành công 3500 tỷ đồng trái phiếu của EVN và 1000 tỷ đồng Trái phiếu của MB nên cơ sở thành công của đợt phát hành này là khá cao. Theo ông Trung, nhu cầu vốn của FPT hiện khoảng 4.000 tỷ.

Tuy nhiên với mục tiêu sử dụng đồng vốn hiệu quả và tiêu thụ đồng vốn tốt nên lần phát hành này nếu chưa được 1.700 tỷ thì cũng phấn đấu trên 1.000 tỷ đồng.

Kế hoạch sử dụng vốn từ đợt phát hành này là bổ sung 500 tỷ cho viễn thông (FPT Telecom), 300 tỷ cho M&A (mua bán và sáp nhập doanh nghiệp), 500 tỷ cho tin học...

Cụ thể, ông Trương Đình Anh, phó Tổng Giám đốc FPT cho biết với FPT Telecom, trong 6 tháng đầu năm đạt 877 tỷ doanh thu, tương đương 52% kế hoạch và 320 tỷ đồng lợi nhuận, chiếm 68%. Vừa qua HĐQT FPT Telecom cũng họp đề nghị điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận của FPT Telecom năm 2009 từ 465 tỷ lên 530 tỷ, tăng 15% so với kế hoạch.

Trong quý III/2009, FPT sẽ phát hành trái phiếu kèm theo chứng quyền với mệnh giá 100.000đ/trái phiếu hoặc bội số của 100.000đ, tổng mệnh giá phát hành không vượt quá 1.800 tỷ đồng. Trái phiếu FPT dự kiến phát hành có kỳ hạn 3 năm với lãi suất định kỳ từ 5% – 7%/năm.
Giá mua cổ phần theo chứng quyền tối thiếu 105% của bình quân giá đóng cửa 7 ngày giao dịch liên tiếp trước ngày chào bán trái phiếu. Tỷ lệ pha loãng không quá 15% vốn điều lệ. Phương thức phát hành riêng lẻ.

Với 500 tỷ này FPT hỗ trợ nguồn vốn để FPT Telecom phát triển, mở rộng mạng lưới thêm các tỉnh và thành phố khác (16 tỉnh thành phố trong năm 2009).

Ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT FPT giải thích với 300 tỷ cho M&A, FPT muốn phát triển thị trường tin học trong ngành viễn thông. Theo ông Bình, hiện có nhiều công ty nhỏ hơn, giải pháp công nghệ chưa có giá trị gia tăng lớn nhưng thành công trong thị trường viễn thông. Vì vậy chúng ta thống nhất phối hợp với họ đem lại lợi nhuận, dịch vụ tốt hơn nữa cho ngành viễn thông.

Ông Bình cũng cho biết qua công tác M&A, FPT mong muốn có "bàn tay dài hơn nữa", tiếp cận thị trường mà trước đây FPT không có.

Trả lời nhà đầu tư về việc khi phát hành trái phiếu thành công thì có niêm yết hay không, ông Trung cho biết: thực ra đợt phát hành này có hình thức tự do chuyển nhượng nên mặc nhiên là tự nguyện thỏa thuận -OTC. Việc niêm yết hay không thì nó còn phụ thuộc vào việc cho phép của các sàn và luật định.

Theo ông Bình việc phát hành trái phiếu khuyến khích nhà đầu tư dài hạn vì không phải là T+3 mà là T+730 cho đến T+1460 (thời gian hiệu lực quyền đặt từ ngày tròn năm thứ 2 kể từ ngày phát hành đến ngày tròn năm thứ 4 kể từ ngày phát hành)

Cổ tức năm 2009 không dưới 25%

Trên cơ sở kế hoạch thu nhập trên cổ phiếu (EPS) cả năm 2009 là trên 6.000đ/CP, Đại hội cổ đông bất thường FPT thông qua kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2009 ở mức không dưới 2.500đ/CP.

Hội đồng Quản trị căn cứ kết quả kinh doanh thực tế để quyết định mức tạm ứng cổ tức tại các thời điểm thích hợp trong năm cũng như các vấn đề liên quan khác, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Công ty.

Theo ông Trung giải thích theo quy định của Uỷ ban chứng khoán muốn tạm ứng cổ tức trong năm thì Đại hội phải thống nhất mức chung cho cả năm, trên cơ sở đó mới có thể thực hiện tạm ứng theo các đợt cho cổ đông.

2 tuần tới sẽ cổ phần hóa FIS và FTG

Đại hội vẫn thống nhất việc Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FIS) và Công ty TNHH Thương mại FPT (FTG) sẽ được chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần.  Tuy có một số ý kiến đề nghị giảm tỷ lệ cổ phiếu ưu đãi của cán bộ công nhân viên xuống 2% hay 3% và tăng thời gian hạn chế chuyển nhượng nhưng cuối cùng việc chuyển đổi mô hình này vẫn được thống nhất thực hiện bằng việc bán bớt 5% vốn điều lệ tại thời điểm phát hành dưới dạng cổ phiếu ưu đãi nhân viên hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm, giá bán bằng mệnh giá (10.000VNĐ/CP).

Đối tượng mua là cán bộ nhân viên có thành tích đóng góp cho hoạt động sản xuất kinh doanh, các cán bộ giỏi, chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, lĩnh vực công nghệ của công ty… Tập đoàn FPT cho biết dự kiến, sau 2 tuần kể từ ngày phương án cổ phần hóa được Đại hội đồng cổ đông thông qua, 2 công ty nói trên sẽ tiến hành bán cổ phần.

Ngoài ra, Điều lệ của Công ty FPT cũng có một số sửa đổi như quy định chuyển nhượng cổ phần: Kể từ ngày phát hành cổ phần gốc, cổ phần ưu đãi nhân viên (loại 1, loại 2 và loại 3) và các cổ phần phát sinh từ các loại cổ phần uuw đãi nhân viên do tăng vón không được phéo chuyển nhượng trong thời hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm tương ứng với từng loại cổ phần.

V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên