TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FPT và bài toán trái phiếu

14-08-2009 - 15:03 PM | Doanh nghiệp

FPT và bài toán trái phiếu

Như vậy muốn tham gia bỏ giá, còn phải có tối thiểu 100 tỷ đồng. Đây rõ ràng không phải là cuộc chơi của NĐT cá nhân.

Khá nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng tham gia đấu thầu TP của FPT. Tuy nhiên phương thức phát hành của FPT là phát hành riêng lẻ và số lượng đặt mua tối thiếu phải là 1 triệu trái phiếu, vậy nếu NĐT muốn tham gia phải có tối thiểu 100 tỷ đồng.

Sau khi lỡ hẹn lần đầu vào ngày 4/7, ĐHCĐ bất thường CTCP FPT lần thứ 2 đã diễn vào ngày 23/7 và thông qua một số nội dung: CPH 2 công ty con, chi trả cổ tức năm 2009 bằng tiền mặt, phát hành trái phiếu, sửa đổi điều lệ công ty. Trong đó việc phát hành trái phiếu ghi sổ kèm theo chứng quyền thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các NĐT tổ chức.

Phương án hấp dẫn

Theo phương án đã được thông qua, trong quý III, FPT sẽ phát hành không quá 18 triệu trái phiếu (TP) với mệnh giá 100.000 đồng/tp, kỳ hạn 3 năm lãi suất 5-7%/năm. Cứ mỗi 1 triệu TP sẽ kèm không quá 150.000 chứng quyền, mỗi chứng quyền sẽ được quyền mua 10 cổ phiếu FPT.

Một cách dễ hiểu, mua 10 TP sẽ được mua 15 cổ phiếu với giá được xác định ở mức tối thiểu 105% bình quân giá đóng cửa 7 ngày giao dịch liên tiếp của cổ phiếu FPT trước ngày chào bán trái phiếu. Giả sử mức giá trung bình là 10.0 thì mức giá được mua tối thiểu sẽ là 10.5

Phương án phát hành TP của FPT, do ngân hàng ANZ tư vấn, sẽ có những ưu điểm như lãi suất thấp, không xảy ra hiệu ứng pha loãng, EPS có thể duy trì xu hướng tăng nếu DN sử dụng nguồn tiền huy động hiệu quả...

Nếu đến ngày đáo hạn TP, thị giá của FPT tăng gấp 2-3 lần, những NĐT mua TP sẽ lời to. Ngoài ra các NĐT cũng có thể thu được lợi nhuận từ việc mua đi bán lại chứng quyền đi kèm TP.

Phát hành 18 triệu TP, số tiền FPT thu về tối thiểu 1.800 tỷ đồng, góp gần 1,3 lần vốn điều lệ của FPT hiện tại. NĐT sở hữu TP FPT sẽ có tổng cộng 2,7 triệu chứng quyền tương ứng với quyền mua 27 triệu CP FPT. Sau 3 năm, vốn điều lệ của FPT có thể được tăng thêm 270 tỷ đồng. Trong phương án phát hành, HĐQT đã 'chèn" thêm tỷ lệ pha loãng 15%.

Những điểm băn khoăn

Khá nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng tham gia đấu thầu TP của FPT. Điều đó cho thấy kỳ vọng vào DN tiếp tục được duy trì, đồng thời giờ cổ phiếu FPT vẫn còn rất nhiều cơ hội gia tăng. Tuy nhiên, phương thức phát hành của FPT là phát hành riêng lẻ, đồng thời số lượng đặt mua tối thiểu phải là 1 triệu TP.

Như vậy muốn tham gia bỏ giá, còn phải có tối thiểu 100 tỷ đồng. Đây rõ ràng không phải là cuộc chơi của NĐT cá nhân.

Theo nguồn tin riêng của ĐTTC, một tổ chức hiện đang là cổ đông của FPT đã thắc mắc về việc tại sao không phát hành TP cho các cổ đông hiện hữu. Theo đó, nếu bán TP với khối lượng lớn. NĐT cá nhân không mua, vẫn có thể bán lại chứng quyền cho các tổ chức.

Cũng có những ý kiến cho rằng việc phát hành riêng lẻ sẽ tạo điều kiện để một số tổ chức cá nhân "tiện đường" thâm nhập và gia tăng sở hữu tới FPT. Vì như đã biết, việc sở hữu 3-5% vốn điều lệ đã chứng tỏ vị thế rất lớn cùng nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của FPT.

Khả năng thành công đợt phát hành TP này của FPT không thể nghi ngờ vì nó là sản phẩm của một NH nước ngoài, đồng thời ban lãnh đạo FPT cũng cho thấy năng lực có thể phát huy đồng vốn huy động một cách hiệu quả. Nhưng dường như các NĐT vẫn đang tiếp tục nghe ngóng và chờ đợi những phương án, kế hoạch kinh doanh cụ thể hơn nữa từ phía FPT.

Theo Sài Gòn giải phóng - Đầu tư tài chính

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên