TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu liên tục vỡ đáy, doanh nghiệp xăng dầu lỗ vì tồn kho

03-12-2014 - 07:12 AM | Doanh nghiệp

Giá dầu liên tục vỡ đáy, doanh nghiệp xăng dầu lỗ vì tồn kho

Việc giá xăng dầu thế giới chạm đáy liên tục trong thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối ở Việt Nam khốn đốn.

Chốt phiên giao dịch 2/12, trên thị trường New York dầu WTI giao tháng 1/2014 trên sàn New York Mercantile Exchange đã giảm 47 cent còn 68,53 USD/thùng. Với mức trượt giá 0,7%, dầu kỳ hạn trên sàn New York đã đánh dấu lần giảm thứ 5 trong 6 ngày qua.

Dầu Brent giao tháng 1 trên sàn ICE Futures Europe (London) giảm 70 cent, khoảng 1%, còn 71,84 USD/thùng. Giá dầu chuẩn châu Âu hiện cao hơn dầu Mỹ 3,68 USD - cao hơn mức 3,54 USD/thùng của ngày 1-12. 

Trên thị trường Châu Á, tính tới chiều 1/12,  giá dầu tiếp tục giảm 1,1 USD/thùng, tương đương 1,66%, xuống mức 65,05 USD/thùng, theo Bloomberg.Chuỗi ngày giảm giá của dầu vẫn kéo dài và đang gây những tác động trầm trọng lên nhiều nền kinh tế trên thế giới. Tính từ đầu năm đến nay giá dầu thô đã giảm chỉ còn 37%.

Thậm chí đã xuất hiện dự báo giá dầu có thể giảm từ gần 70 USD/thùng hiện nay xuống 40 USD hoặc thấp hơn, điều từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. “Giá dầu có thể tụt xuống 30-40 USD/thùng. Nó từng ở mức 35 USD/thùng trong thời gian rất ngắn hồi năm 2008” - ông Murray Edwards, Chủ tịch Công ty Canadian Natural Resources Ltd, nói với báo Canada Post mới đây.

Việc giá xăng dầu thế giới chạm đáy liên tục trong thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối ở Việt Nam khốn đốn. 

Phó Giám đốc một công ty dầu khí tại Sài Gòn cho hay, việc giá dầu thế giới liên tục vỡ đáy trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của công ty. 

"Nhiều chuyên gia trên thế giới đang tiếp tục cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục giảm. Nếu như giá dầu càng giảm nhiều thì chúng tôi càng lỗ. Vì là một đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn nên chúng tôi buộc phải đảm bảo tồn kho lượng xăng dầu đủ đáp ứng nhu cầu cho người dân nếu như có biến cố xảy ra”, vị này cho hay.

Theo đại diện của công ty dầu khí này thì mức lỗ chủ yếu do số hàng tồn kho trong vòng 30 ngày. Tức là khi nhập xăng dầu về Việt Nam thì giá cao, sau 30 ngày giá cả đã thay đổi  mà trong trường hợp này là giá giảm mạnh thì giá bán ra sẽ ở mức thấp hơn so với lúc mua vào khiến doanh nghiệp lỗ.

"Mặc dù lỗ lớn nhưng chúng tôi không dám kêu ca gì bởi đây là quy luật chung của kinh doanh cũng như xu hướng của giá dầu thế giới. Kinh doanh có lúc lãi thì phải chấp nhận lỗ”, vị đại diện này nói.

Phía Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng thừa nhận giá dầu thế giới giảm mạnh tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn này.

Đánh giá về tác động của việc giá dầu giảm, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3, ông Trần Ngọc Năm - phó tổng giám đốc Petrolimex cho hay: "Vì Petrolimex chiếm thị phần lớn nên chúng tôi lại phải đảm bảo dự trữ lưu thông, tức luôn phải đảm bảo tồn kho một lượng nhất định.

Khi giá thế giới giảm thì toàn bộ lượng xăng dầu dự trữ sẽ phải bán với giá thấp hơn. Nên đến nay chúng tôi chưa nói Petrolimex sẽ lỗ trong quý 4. Nhưng khả năng cứ thế này cả năm muốn giữ mức lợi nhuận trên 1.400 tỉ đồng của chín tháng là không dễ…”.

Hướng Dương

bachhue

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên