TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá gas tăng, than tổ ong sống lại

23-11-2007 - 14:28 PM | Doanh nghiệp

Giá gas tăng, than tổ ong sống lại

Đến nay, giá gas trên thị trường đã tăng thêm 40% so với hồi đầu tháng 9 và hiện dao động ở mức 225.000 đồng/bình làm người tiêu dùng phải tính toán lại chi phí nhiên liệu đun nấu.

Dễ nấu, hợp túi tiền

Đang lúi húi cầm tờ báo mồi cái lò nấu bằng than tổ ong, chị Nguyễn Thị Lan, chủ cơ sở cung cấp suất ăn cho công nhân gần khu công nghiệp Tân Bình, cho biết chị đã sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu đun nấu thay gas được hơn hai tháng kể từ khi gas rục rịch tăng giá.

 

Nhẩm tính, chị Lan cho biết trước đây mỗi tuần chị sử dụng khoảng một bình gas loại 12 ki lô gam tốn khoảng 200.000 đồng. Nay, mỗi tuần chị Lan nấu hết khoảng 30 viên than tổ ong loại 2.800 đồng/viên tốn chưa tới 100.000 đồng.

 

Quan sát những con đường tập trung nhiều quán ăn ở một số quận, huyện ngoại thành như Hóc Môn, Thủ Đức, Củ Chi và quận Gò Vấp…, dễ dàng nhận thấy nhiều người đang sử dụng than tổ ong thay gas. Một số chủ quán ăn cho biết, mặc dù không được sạch sẽ như nấu bằng gas nhưng nấu bằng than tổ ong chi phí chỉ bằng một nửa so với nấu bằng gas. Hơn nữa, nếu mua than từ những cơ sở sản xuất uy tín, khi đốt, than tổ ong không còn bốc ra mùi hắc, ít khói và không gây khó chịu như các loại than pha trộn nhiều bùn trước đây.

 

Chị Nguyễn Thị Thoa, chủ một quán phở ở quận Gò Vấp, cho biết mặc dù không tiện lợi như nấu bằng gas vì phải mất thời gian nhóm bếp, nhưng chỉ cần hai viên than tổ ong nhỏ loại hai ki lô gam là có thể nấu được nồi nước lèo 3-4 giờ liền mà chỉ mất có 3.500 đồng.

 

Nhu cầu tăng 50%

Chị Nguyễn Thị Minh, quản lý xưởng sản xuất than tổ ong trực thuộc Xí nghiệp Than Sài Gòn trên đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, cho biết nhu cầu tiêu thụ than tổ ong trên thị trường gần đây tăng khoảng 50% so với vài tháng trước. Hiện tại, với ba máy ép than và bốn công nhân sản xuất liên tục trong ngày, cơ sở của chị Minh có thể sản xuất khoảng 3.000 viên than loại ba ki lô gam, chưa kể loại một ki lô gam và loại hai ki lô gam với giá bán sỉ từ 1.000-2.600 đồng/viên.

 

“Than ép ra khỏi máy là có người tới chở đi liền vì ở đây sản xuất than theo công thức pha trộn 1% đất xay với 99% than cám được mua từ Quảng Ninh về”, Chị Minh cho biết.

 

Sắp tới, xưởng của chị Minh sẽ tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Do giá than cám tăng thêm 20.000 đồng/tấn và giá xăng dầu tăng cao, nên giá than bán ra kể từ ngày 15-11 tăng thêm 400 đồng/viên.

 

Anh Nguyễn Văn Ba, quản lý một cơ sở sản xuất than tổ ong khác ở số 144 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, cho biết cơ sở của anh nhập than cám và đất xay nhuyễn từ Hải Phòng về để làm than chứ không trộn bùn. Với một máy ép và năm nhân công sản xuất, phơi liên tục, cơ sở của anh Ba đã tăng sản lượng thêm 700 viên mỗi ngày so với trước đây.

 

Vào cuối năm ngoái, cơ sở sản xuất than tổ ong Hoàng Thương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã sản xuất thành công loại “than tổ ong sạch” được Trung tâm Kỹ thuật 1, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng cấp giấy chứng nhận. Sản phẩm “than sạch” của cơ sở Hoàng Thương đã chiếm lĩnh thị trường nhiều tỉnh phía Bắc và bắt đầu chinh phục thị trường TPHCM.   

 

Anh Hoàng Văn Thương, chủ cơ sở Hoàng Thương, cho biết hồi đầu tháng 3 năm nay, anh đã chuyển 10.000 viên than sạch loại 1,5 ki lô gam với giá 2.000 đồng/viên, đốt được năm giờ liền, vào Hóc Môn để bán thử thăm dò thị trường. Kết quả thật bất ngờ, nhiều khách hàng tại TPHCM đã liên tục gọi cho anh để yêu cầu cung cấp hàng.

 

Riêng tại khu vực phía Bắc, nhu cầu tiêu thụ than sạch của Hoàng Thương tăng rất nhanh trong thời gian gần đây. Cuối tháng 11-2006, cơ sở của anh Thương chỉ đưa ra thị trường khoảng 300 viên mỗi ngày, đến nay đã tăng công suất lên 5.000 viên/ngày. Do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, anh Thương cho biết dự kiến đầu năm 2008 sẽ tăng công suất lên 10.000 viên/ngày.  

“Hy vọng sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền sản phẩm than sạch vào tháng 2 năm sau, tôi sẽ xây một nhà máy sản xuất than sạch ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nhà máy sẽ tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu sản xuất từ vỏ trái dừa để cung cấp than sạch cho khách hàng các tỉnh phía Nam, đặc biệt tại TPHCM”, anh Thương cho biết.

Theo Văn Nam

TBKTSG


dungtn

Trở lên trên