TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp điều chuyển nguồn hỗ trợ vốn cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa

04-01-2012 - 08:36 AM | Doanh nghiệp

Giải pháp điều chuyển nguồn hỗ trợ vốn cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa

Việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) không được cải thiện nhiều sau khoảng 15 năm, dù Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách tài chính để hỗ trợ đối tượng này.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, nếu không có các chính sách đột phá thì 5-10 năm nữa, chủ trương hỗ trợ về tài chính cho SME cũng không được cải thiện. Điều này là không công bằng, vì SME đã và đang đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Để hỗ trợ SME, năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quy chế thành lập, tổ chức và hoạt động Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho SME, nhưng đến nay, mới chỉ có 13/63 địa phương thành lập quỹ này với số vốn vẻn vẹn 575 tỷ đồng, khiến cho nhiều SME không có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ngân hàng thông qua Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho SME.

Chính sách miễn, giảm, giãn thuế thu nhập doanh nghiệp cho SME từng được áp dụng năm 2009 và được tái áp dụng cho năm 2011, nhưng theo bà Hằng, không có nhiều tác dụng vì hầu hết SME đang hoạt động “cầm cự” nên không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Một trong những chỗ dựa quan trọng nhất của SME được nhiều nước trên thế giới sử dụng là Quỹ Phát triển SME thì tại Việt Nam vẫn chưa có địa phương nào khởi động, dù cơ sở pháp lý để thành lập là Nghị định 56/2009/NĐ-CP và Nghị quyết 22/2010/NQ-CP đều đã có khá lâu”, bà Hằng nói.

Thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho hay, hiện chỉ có khoảng 20% số SME là vay được vốn ngân hàng. Ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho hay, việc SME không tiếp cận được với nguồn vốn là do lãi suất tiền vay vượt quá sức chịu đựng của doanh nghiệp; thủ tục vay vốn không phù hợp với trình độ, năng lực xây dựng dự án kinh doanh, phương án sản xuất - kinh doanh của SME...

Việc SME huy động vốn qua thị trường chứng khoán cũng được xem là “điều không tưởng” trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn chưa hết đà lao dốc. Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho hay, ngay cả những doanh nghiệp đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán cũng khó có thể phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn khi hiện có tới 38% cổ phiếu trên sàn HOSE và 55% cổ phiếu trên sàn HNX được giao dịch dưới mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu) nên SME cũng không thể phát hành cổ phiếu theo mệnh giá.

Thẳng thắn nhìn nhận, không thể sử dụng mệnh lệnh hành chính để yêu cầu ngân hàng thương mại dành tiền cũng như cho vay với lãi suất ưu đãi cho các SME, ông Sơn cũng dẫn chứng, hơn 80% trong số 3.000 ngân hàng của Mỹ chuyên phục vụ SME, trong đó có rất nhiều ngân hàng có quy mô nhỏ hơn ngân hàng nhỏ nhất của Việt Nam.

Nhưng tại Việt Nam, mỗi khi tái cấu trúc, quy mô của ngân hàng Việt Nam lại càng lớn lên và càng xa rời việc đáp ứng vốn cho SME lẫn khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Điều này được thể hiện rõ trong việc chuyển các ngân hàng nông thôn thành ngân hàng đô thị thời gian qua.

Chia sẻ quan điểm này, bà Lê Thị Thanh Huyền (Viện Chiến lược và Chính sách tài chính) cho hay, tại một số nước châu Á, ngoài các quỹ chuyên hỗ trợ về tài chính cho SME, còn có những ngân hàng chỉ phục vụ nhu cầu vốn cho SME và một bộ phận người dân có thu nhập không cao.

“Những ngân hàng phục vụ cho SME được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, dự trữ bắt buộc… nên hoạt động cũng rất hiệu quả. Vì thế, việc chuyển một số ngân hàng hiện nay thành ngân hàng chuyên phục vụ cho SME, nông nghiệp, nông thôn, nông dân sẽ là một trong những giải pháp chu cấp vốn cho SME”, bà Huyền nói.

Theo Mạnh Bôn

Báo Đầu Tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên