TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải quyết dứt điểm việc cho thuê đất giữa hai doanh nghiệp!

30-06-2012 - 18:00 PM | Doanh nghiệp

Giải quyết dứt điểm việc cho thuê đất giữa hai doanh nghiệp!

Sự kéo dài và "nhùng nhằng" trong việc giải quyết đề nghị cho thuê mặt bằng nói trên của UBND quận Hải An khiến cả hai DN không thể ổn định để tổ chức kinh doanh bình thường, và có nguy cơ phá sản.

Năm 2003, doanh nghiệp tư nhân Phương Lưu (DN Phương Lưu), có địa chỉ tại phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng thuê hơn 5.000m2 đất của xã Đông Hải (nay thuộc địa bàn phường Đông Hải 2) với thời hạn 5 năm (2003-2008) để kinh doanh. Sau khi thuê, DN Phương Lưu đã cải tạo, san lấp làm mặt bằng kinh doanh vật liệu xây dựng. Tại kết luận thanh tra số 10/BC-ĐTTr ngày 20-9-2006 của Thanh tra liên ngành quận Hải An ghi rõ: "Tổng diện tích mặt bằng DN Phương Lưu đã san lấp, đang quản lý, sử dụng là 7.088,9m2". Như vậy DN này đã lấn chiếm trên 2.000m2 so với hợp đồng thuê đất đã ký trước đó với xã Đông Hải. Kết luận thanh tra cũng đề nghị DN Phương Lưu nếu muốn thuê đất lâu dài cần làm thủ tục với các cơ quan chức năng của quận và TP.

Thực hiện theo hướng dẫn, năm 2007, DN Phương Lưu lập phương án xin thuê đất thời hạn 50 năm trên diện tích đất nói trên. DN này nhận được sự đồng ý của UBND quận Hải An bằng Văn bản số 446/UBND QHA ngày 20-8-2007, tiếp theo là hàng loạt các văn bản đồng ý của các Sở Xây dựng, TN-MT, KH-ĐT, NN-PTNT và sau khi có chứng chỉ quy hoạch, Sở Xây dựng đã vẽ bản đồ mặt bằng chỉ giới khu đất số 116 CCQH ngày 22-7-2008.


Khu đất đã được đã đo vẽ để chuẩn bị cho việc thu hồi và cho thuê. Ảnh: PV

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đất, bà Nguyễn Thị Hiền, GĐ DN Phương Lưu cho biết, DN tư nhân Đại Thọ có xưởng rửa xe ngay sát dự án của DN Phương Lưu đã lấn chiếm hơn 1.500m2 đất mà DN Phương Lưu đã thuê. Báo cáo kết quả thanh tra số 54/BC-UBND ngày 27-5-2009 của quận Hải An và Thông báo kết luận thanh tra số 797/TB-UBND, ngày 25-9-2009 của quận Hải An đều khẳng định DN Đại Thọ có hành vi lấn chiếm đất đai, đã bị xử lý vi phạm hành chính nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Đất đai, Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính.

Vì mặt bằng kinh doanh mà hai DN Phương Lưu và Đại Thọ xảy ra tranh chấp, căng thẳng. Sau quá trình xem xét đề nghị xin thuê đất của cả hai DN, ngày 24-9-2010, UBND TP Hải Phòng đã có Thông báo số 319 gửi UBND quận Hải An và UBND phường Đông Hải 2, quyết định thu hồi diện tích hơn 5.000m2 đất cho DN Phương Lưu thuê nói trên để thực hiện việc kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, GPMB phục vụ việc hoàn thiện hồ sơ của DN Phương Lưu xin thuê đất thực hiện dự án xây dựng văn phòng và kho bãi.

Thế nhưng, không thực hiện theo Thông báo số 319 của UBND TP, ngày 13-10-2010 UBND quận Hải An lại có Văn bản số 806/UBND-TNMT đề nghị UBND TP Hải Phòng cho cả hai DN Phương Lưu và Đại Thọ cùng thuê khu đất trên, trong đó cho DN Đại Thọ thuê 2.000m2, DN Phương Lưu thuê 3.000m2.

Việc này đã khiến cho quan hệ giữa hai DN vốn không "hòa bình" càng trở nên trầm trọng, DN Phương Lưu cho rằng TP đã đồng ý thu hồi lại đất để làm thủ tục cho mình thuê, còn DN Đại Thọ cũng đưa ra lý lẽ quận "ủng hộ" cả hai! Hậu quả là giữa hai DN đã xảy ra xô xát. Sau đó DN Phương Lưu còn bị tai họa "trên trời giáng xuống" khi toàn bộ tài sản, nhà xưởng bị cháy một cách bất thường, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng khiến CA quận Hải An phải khởi tố vụ án "Hủy hoại tài sản" và đang tiếp tục điều tra…

Tuy nhiên, đề nghị theo Văn bản 806 của UBND quận Hải An không được UBND TP Hải Phòng đồng tình. Sau nhiều lần các DN khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, mới đây, ngày 4-5-2012 UBND TP Hải Phòng tiếp tục có Công văn số 2483 gửi các Sở, ngành và UBND quận Hải An về việc giải quyết kiến nghị xin thuê đất của DN Đại Thọ, nêu rõ: Sau khi họp với các ban ngành TP, căn cứ hồ sơ và ý kiến đề nghị của các Sở Xây dựng, KH-ĐT, TN-MT và UBND quận Hải An, UBND TP đã ban hành Thông báo 319/TB-UBND về việc thu hồi hơn 5.000m2 đất để giao cho DN Phương Lưu thuê đất là đúng trình tự theo quy định của pháp luật.

UBND TP Hải Phòng cũng giao UBND quận Hải An tiếp tục thực hiện Thông báo số 319 ngày 24-9-2010, làm việc trực tiếp với hai DN theo chỉ đạo tại Công văn số 168/UBND-ĐC ngày 10-1-2012. Về lâu dài, giới thiệu địa điểm khác phù hợp để DN Đại Thọ tạm thời ổn định sản xuất. Trong thời gian chuẩn bị cho việc đầu tư tại địa điểm mới, có thể để DN tiếp tục sử dụng diện tích đất đã xây dựng làm nhà xưởng, cho đến khi có địa điểm mới để di chuyển. UBND quận Hải An lập văn bản thỏa thuận giữa hai DN, trường hợp các DN cố tình không chấp hành, đề xuất biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Sự kéo dài và "nhùng nhằng" trong việc giải quyết đề nghị cho thuê mặt bằng nói trên của UBND quận Hải An khiến cả hai DN không thể ổn định để tổ chức kinh doanh bình thường, và có nguy cơ phá sản. Đến nay, chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng về vụ việc đã rất rõ ràng, UBND quận Hải An cần nghiêm túc thực hiện, giải quyết dứt điểm vụ việc để giúp các DN ổn định sản xuất kinh doanh cũng như tránh khiếu kiện, mâu thuẫn kéo dài và những hậu quả không đáng có.


Theo Nhóm PVBĐ
PL-XH

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên