TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải trình sự cố đình công của công nhân tại CTCP Bông Bạch Tuyết

27-05-2008 - 10:52 AM | Doanh nghiệp

Giải trình sự cố đình công của công nhân tại CTCP Bông Bạch Tuyết

Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết (mã BBT) vừa có thông báo gửi Sở giao dịch CK TP.HCM giải trình việc đình công của gần 200 công nhân vừa qua.

Trước đó, vào sáng 21.5, khoảng 150 công nhân (CN) Cty cổ phần Bông Bạch Tuyết (ở KCN Vĩnh Lộc, TPHCM) tiếp tục ngừng việc, yêu cầu Cty tăng lương, tính đủ tiền phụ trội tăng ca...
 
Theo CN phản ánh thì thu nhập hàng tháng của họ, đối với người thu nhập thấp khoảng 750.000 đồng, người thu nhập cao khoảng 1,3 triệu đồng/tháng; tiền phụ trội tăng ca không được tính đúng quy định... Những bức xúc nói trên của CN đã được gửi tới Ban GĐ Cty vào ngày 14.5.

Đến ngày 16.5, Cty phúc đáp bằng văn bản, nội dung không giải quyết những bức xúc của CN, lập tức 150 CN đã tự phát ngừng việc.

Sáng 17.5, do yêu cầu sản xuất, các công nhân tự cảm thấy có trách nhiệm với Cty nên đã trở lại làm việc, thế nhưng sau đó họ tiếp tục ngừng việc vào sáng 20.5 vì thấy quan hệ lao động vẫn chưa được cải thiện.

Liên tiếp trong hai ngày 20 và 21.5, mặc dù các cơ quan chức năng đã xuống hiện trường đeo bám để hòa giải tranh chấp, nhưng ban giám đốc đã không có mặt tại Cty để giải quyết kiến nghị của CN.

Sáng nay 22.5, vụ ngừng việc tập thể của công nhân Công ty CP Bông Bạch Tuyết tiếp tục bước sang ngày thứ 3. Công nhân công ty vẫn tập trung tại nhà máy sản xuất (Khu công nghiệp Vĩnh Lộc - Bình Chánh, TP.HCM) để yêu cầu công ty tăng lương, tính đủ tiền phụ trội tăng ca…

Trả lời vấn đề này, lãnh đạo Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết đã có văn bản gửi tới Sở giao dịch CK TP.HCM giải trình vụ việc gần 200 công nhân đình công như sau:

Việc công nhân kiến nghị đảm bảo mức tiền lương tối thiểu cho người lao động 1,8 triệu đồng/tháng/ người (thu nhập ròng) là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý. Vì mức tiền lương tối thiểu trong doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại điều 56 Bộ Luật Lao động là do Chính phủ quy định.

Hiện nay, mức lương người lao động tại Công ty không thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Hơn nữa, do không thực hiện được việc phát hành cổ phiếu để bổ sung vốn lưu động đang thiếu hụt trầm trọng nên vốn lưu động của Công ty phụ thuộc vào hạn mức tín dụng do ngân hàng cấp.

Nhưng trong quý I/2008, việc giải ngân của các ngân hàng rất khó khăn và có thời gian ngân hàng ngưng giải ngân làm Công ty không có tiền để mua nguyên vật liệu, do đó sản xuất bị ngưng trệ và cầm chừng, nên ngày công giảm, sản lượng giảm và tiền lương của công nhân viên giảm.

Mặt khác, do tình hình chung của nền kinh tế, giá cả nguyên vật liệu tăng phi mã, nhà cung cấp bông nguyên liệu yêu cầu trả tiền ngay trước khi cấp hàng cộng với đặc thù sản phẩm của Công ty kinh doanh theo cơ chế đấu thầu nên rất khó tăng giá vì giá trúng thầu đã ký kết từ Quý IV/2007, thời gian thu tiền chậm vì khách hàng chủ yếu là các bệnh viện và công ty dược…

Kiến nghị của CNV là chính đáng so với tình hình vật giá leo thang hiện nay và cũng là điều Ban lãnh đạo Công ty rất mong muốn thực hiện nhưng cần phải xem xét lại tính hợp pháp, hợp lý và khả năng của Công ty trong giai đoạn hiện nay cũng như quyền lợi của cổ đông.

Việc công nhân đề nghị bù đắp lương tháng 3 và tháng 4 ngay trong tháng 5 để đảm bảo mức lương thấp nhất là 50.000 đồng/ngày công là hoàn toàn không có căn cứ nên Ban lãnh đạo Công ty không thể giải quyết. Đối với công nhân khối sản xuất thì cơ sở trả lương dựa vào số lượng và chất lượng sản phẩm làm ra.

Mặt khác, tiền lương là bộ phận của giá thành sản phẩm ảnh hưởng đến lợi nhuận SXKD, trong tình hình SXKD hiện nay của Công ty có lợi nhuận âm thì không thể có nguồn để bù lương cho công nhân khối sản xuất.

Tuy vậy, Ban lãnh đạo Công ty luôn quan tâm đến đời sống của CBCNV nên tháng 02/2008 khi sản lượng sản xuất quá thấp, Công ty cũng đã bổ sung quỹ lương cho khối sản xuất số tiền 50.000.000 đồng bằng cách đưa khoản bù lương này vào chi phí.

Phương Mai (tổng hợp)

phuongmai

Trở lên trên