TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc BBC: Sự vắng mặt của SSI là không bất ngờ

26-04-2013 - 12:04 PM | Doanh nghiệp

Giám đốc BBC: Sự vắng mặt của SSI là không bất ngờ
Ông Trương Phú Chiến trao đổi với các phóng viên sau ĐHCĐ Bibica

Cũng trong trao đổi chiều 25/4 giữa ông Chiến và các phóng viên, ông Chiến không ngoại trừ việc Lotte có mục tiêu chính trong phiên ĐHCĐ thường niên 2013 là thay đổi toàn bộ HĐQT.

Sau lần hoãn ĐHCĐ thêm 5 ngày, cuối cùng ĐHCĐ thường niên của Bibica cũng đã được tiến hành khá long trọng tại khách sạn Rex, một khách sạn thuộc khu trung tâm Tp.HCM.

Không ngoài dự đoán, ĐHCĐ thường niên nổi cộm vấn đề hợp tác giữa BBC và đối tác Lotte. Tình hình cũng không “nguội” bớt ngay cả khi ĐHCĐ bất thành do vắng mặt đại diện cổ đông của quỹ đầu tư SSI.  Ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc BBC ngay lập tức bị “bao vây” bởi một nhóm phóng viên báo chí.

Trả lời phỏng vấn, ông Chiến cho biết trước khi ĐHCĐ diễn ra, có một số vấn đề chưa được làm rõ, khiến cổ đông lớn không hài lòng. Đó có thể là nguyên nhân SSI từ chối tham dự ĐHCĐ. Thông tin bên lề cho hay, SSI đã có 2 đại diện có mặt tại ĐHCĐ của BBC chiều 25/4 nhưng không làm thủ tục đăng ký cổ đông tham dự.

Năm 2012, kết quả kinh doanh của BBC khá bi đát với khoản lợi nhuận chỉ đạt trên 50% kế hoạch được giao.

Tình hình phức tạp hơn khi trong 4 tháng đầu năm 2012, lần lượt toàn bộ thành viên BKS từ chức. Thiếu BKS, số liệu báo cáo của BBC mặc dù đã qua kiểm toán, cũng khiến các cổ đông, đặc biệt là các cổ đông lớn chưa thực sự yên tâm. 

Trao đổi giữa ông Nguyễn Khắc Hải, phó Tổng giám đốc quỹ SSI với báo giới, ông Hải cho biết một trong những lý do SSI không đăng ký tham dự ĐHCĐ lần này là hiện tại BBC không còn BKS, các tài liệu họp ĐHCĐ không được thẩm định bởi BKS theo đúng quy định của pháp luật.

Xung quanh vấn đề “đối trọng” giữa SSI và Lotte, trong một cuộc phỏng vấn báo chí trước đây về khả năng SSI bán cổ phiếu cho Lotte, ông Chiến khẳng định “Nếu bán, SSI chắc chắn sẽ không bán cho Lotte”.

Tuy nhiên, trong trao đổi chiều nay sau phiên ĐHCĐ bất thành, ông Chiến không thực sự tự tin như trước. Ông cho biết SSI vẫn đánh giá cao BBC. Hiện tại, thương hiệu của công ty chưa được phản  ánh trong giá trị của BBC, đó là một lợi thế khá rõ ràng. SSI cũng đầu tư hàng loạt công ty sản xuất, chứ không riêng gì BBC, ông Chiến nhấn mạnh. Vấn đề SSI có thể bán cổ phần cho Lotte, ông Chiến cho biết “khó xác nhận chính xác”.

Vấn đề đối với SSI không phải là việc “đứng về phe nào” trong mối quan hệ “cơm không lành canh chẳng ngọt” giữa BBC và Lotte, mà là làm thế nào để khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất. Ông Nguyễn Khắc Hải cho biết, SSI và nhiều cổ đông lớn đều cho rằng Ban điều hành hiện tại của BBC hoạt động không hiệu quả. Vấn đề hiện tại là tìm ra nguyên nhân, do khả năng điều hành, do cơ chế chưa phù hợp, hay do mâu thuẫn quyền lợi, tiêu cực…. Từ đó mới có thể đề ra giải pháp cụ thể.

Cũng trong trao đổi chiều 25/4 giữa ông Chiến và các phóng viên, ông Chiến không ngoại trừ việc Lotte có mục tiêu chính trong phiên ĐHCĐ thường niên 2013 là thay đổi toàn bộ HĐQT. Tất nhiên, ý định này chưa được thống nhất trong nội bộ HĐQT của BBC. Tuy nhiên, phía Lotte không đề cập đến việc đổi tên Bibica trong phiên họp ĐHCĐ lần này.

Minh Thư 

thunm

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên