TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc Công ty 179 “mất tích”, nhiều doanh nghiệp, cá nhân lao đao

09-10-2015 - 16:55 PM | Doanh nghiệp

Giám đốc Công ty 179 “mất tích”, nhiều doanh nghiệp, cá nhân lao đao
Công ty TNHH Đầu tư phát triển xây dựng 179 hợp đồng mua dầu, lương thực, thực phẩm của một số người dân ở xã Hòa Bắc, H. Hòa Vang để phục vụ cho quá trình thi công.

Trong quá trình thi công một số hạng mục thuộc công trình đường Túy Loan - La Sơn, ông Nguyễn Hồng Hoàng - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển xây dựng 179 đã ký kết hợp đồng thuê, mua máy móc, phương tiện của nhiều doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn TP Đà Nẵng để phục vụ cho quá trình thi công.

Tuy nhiên, sau khi mua, thuê máy móc, phương tiện, lương thực nhưng chưa trả tiền, ông Hoàng đã “bỏ công trình chạy lấy người” và tắt điện thoại khiến nhiều doanh nghiệp, cá nhân lâm cảnh lao đao.

Từ mua, thuê máy móc bằng... nước bọt...

Theo trình bày của ông Lê Văn Quý - Giám đốc Công ty TNHH Văn Quý (số 543-Trần Hưng Đạo, P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng): Ngày 20/1/2015, ông Nguyễn Hồng Hoàng (đại diện Công ty 179) ký hợp đồng với Công ty Văn Quý về việc thuê xe cẩu 30 tấn và tôn tấm theo tháng để thi công công trình đường cao tốc Túy Loan - La Sơn. Theo hợp đồng, mỗi tháng Công ty 179 trả cho Công ty Văn Quý 80 triệu đồng tiền thuê xe cẩu và tiền tôn tấm.

Đúng như hợp đồng ký kết, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 6/2015, tổng số tiền mà Công ty 179 phải trả cho Công ty Văn Quý là 336 triệu đồng, tuy nhiên ông Hoàng mới chỉ thanh toán cho Công ty Văn Quý 70 triệu đồng. Thấy ông Hoàng không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, Công ty Văn Quý đã nhiều lần đề nghị thanh toán nhưng ông Hoàng khất lần khất lữa, sau đó âm thầm bỏ công trình đi đâu không ai biết. Theo ông Quý, hiện Công ty 179 còn nợ Công ty ông 266 triệu đồng và mặc dù ông đã cố gắng liên lạc nhưng ông Hoàng đã khóa sim điện thoại, gọi vào số máy bàn của Công ty 179 ở TPHCM thì đổ chuông nhưng không ai cầm máy.

Cũng nhằm phục vụ cho quá trình thi công công trình, ngày 28/4/2015, ông Hoàng đại diện cho Công ty 179 đứng ra ký kết hợp đồng mua 2 giá búa khoan nhồi của Công ty TNHH Trường Yên (24-Phó Đức Chính, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng), do bà Ngô Thị Hồng Vân làm giám đốc. Căn cứ theo hợp đồng, tổng số tiền mua 2 dàn búa khoan nhồi là 350 triệu đồng và thanh toán đầy đủ trong tháng 5/2015. Tuy nhiên, sau khi vận chuyển 2 dàn búa này về công trình, ông Hoàng không thực hiện cam kết mà lấy lý do “Cty gặp khó khăn” để khất nợ. Và như đã nói, hiện ông Hoàng đã tắt điện thoại, bỏ đi khỏi công trình. Trước tình hình này, Công ty TNHH Trường Yên và Công ty TNHH Văn Quý phải có đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng máy móc tại công trình do Công ty 179 thi công để tìm giải pháp giải quyết.

Hợp đồng thuê máy móc và bảng thống kê tiền nợ giữa Công ty 179 và Công ty Văn Quý.

...Đến “ăn quỵt” lương thực, tiền lương công nhân

Có thể nói, bi đát nhất là trường hợp của chị Trần Thị Phiên (1970, trú tổ 2, thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc, H. Hòa Vang, Đà Nẵng). Gia đình chị Phiên có chút vốn nên đầu tư mở quán tạp hóa tại nhà, vừa là phục vụ người dân trong vùng và cũng là để cải thiện thu nhập. Sau khi trúng thầu xây dựng một số hạng mục công trình đường cao tốc Túy Loan - La Sơn, ông Hoàng tìm đến nhà chị Phiên đặt vấn đề mua lương thực, thực phẩm và dầu máy.

Mặc dù không có nhiều vốn, nhưng nghĩ nếu cố gắng xoay tiền đầu tư thêm để mua hàng hóa cung cấp cho ông Hoàng thì sẽ kiếm thêm được đồng lời nên chị Phiên bàn với chồng nhận lời làm đầu mối cung cấp nhu yếu phẩm cho công nhân thi công công trình của ông Hoàng.

Theo chị Phiên trình bày, từ tháng 2/2015 đến nay, người của Công ty 179 đã lấy dầu, gạo, mắm muối tại cửa hàng chị với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng chỉ thanh toán được một ít. Hiện Công ty 179 còn nợ chị 125 triệu đồng. Chị Phiên đã 2 lần tìm gặp ông Hoàng đòi nợ thì được ông viết giấy khất nợ và cam kết “trong vòng 1 tháng, nếu tôi không trả tiền cho chị Phiên thì chị có quyền lấy 2 dàn búa đang thi công tại công trình”. Sau khi viết giấy nợ, ông Hoàng bỏ đi biệt tích, điện thoại thì không liên lạc được. Chị Phiên bức xúc: “Tôi lấy 2 dàn búa để làm gì? Tôi cần ông Hoàng quay lại trả tiền cho tôi chứ lấy cái thứ đó về để bán sắt vụn à?”.

Ngày 4/10, làm việc với chúng tôi, anh Vũ Văn Bắc, người cung ứng lao động cho công trình của ông Hoàng cho biết, hiện ông Hoàng đã bỏ đi khỏi công trình mà chưa thanh toán tiền nhân công cho công nhân của anh là 145 triệu đồng. Theo anh Bắc, đa số người được anh gọi đi làm đều ở xa, hoàn cảnh khó khăn, nay ông Hoàng không trả tiền công khiến anh cũng như công nhân lâm cảnh “sống dở chết dở”. Trước đây anh Bắc được ông Hoàng ủy quyền đến lấy dầu, lương thực, thực phẩm tại quán của chị Phiên, nay ông Hoàng bỏ đi, chị Phiên không cho anh Bắc lấy hàng nữa.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những trường hợp đã nêu thì ông Hoàng còn thiếu nợ của một số Công ty và người dân với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, trong đó có ông N.V.D. (trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) khoảng 70 triệu đồng, Công ty TNHH TM&DV Hồng Gấm (Hà Nam) 150 triệu đồng... Được biết, các nạn nhân đã có đơn tố cáo gửi cơ quan CA đề nghị điều tra, xử lý bảo vệ quyền lợi của mình. Theo chúng tôi, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ nhằm sớm ổn định tình hình ANTT tại địa phương, tránh để xảy ra những phức tạp không đáng có.

Theo NHẬT MINH

Báo Công An Đà Nẵng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên