TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc đi đâu không rõ!

10-08-2014 - 22:19 PM | Doanh nghiệp

Giám đốc đi đâu không rõ!
Công nhân mỏi mòn chờ quyền lợi trong khi tất cả lãnh đạo và quản lý công ty đã “biến mất”

Dù thấy trước nguy cơ không nhận được lương vì không có hàng sản xuất nhưng CN vẫn đi làm đều đặn chờ thông báo chính thức của công ty.

Hơn 1 tháng qua, gần 100 công nhân (CN) Công ty TNHH Bách Hợp (391 An Dương Vương, quận 6, TP HCM) đến xưởng làm việc với tâm trạng bất an: Giám đốc không xuất hiện, các quản lý và nhân viên bộ phận văn phòng dần dần “biến mất”. Dù thấy trước nguy cơ không nhận được lương vì không có hàng sản xuất nhưng CN vẫn đi làm đều đặn chờ thông báo chính thức của công ty.

Đột ngột ngưnghoạt động

Theo phản ánh của CN, từ khi thành lập (tháng 11-2005) đến nay, Công ty TNHH Bách Hợp vẫn hoạt động sản xuất bình thường. Đột ngột, ngày 23-6, ông Trần Lâm Viên, người tự xưng được ủy quyền từ ông Harald Biebl (quốc tịch Áo), giám đốc công ty, thông báo sẽ ngừng hoạt động kể từ ngày 1-7.

Quá bất ngờ và bức xúc, CN đã ngừng việc, yêu cầu công ty bồi thường các chế độ mất việc theo luật định và chốt sổ BHXH. Song, yêu cầu của CN không được đáp ứng. Khi có sự can thiệp của các cơ quan chức năng quận 6, ông Viên cho rằng mình không thể quyết định nên cho CN tạm nghỉ đến ngày 1-7 để chờ quyết định chính thức từ giám đốc.

Đến hẹn, ông Viên lại thông báo với CN rằng công ty không tạm ngưng hoạt động nhưng việc có hoạt động lại bình thường hay không thì ông không thể khẳng định được. Thấy người đại diện nói ỡm ờ, CN yêu cầu giám đốc trực tiếp đứng ra giải thích nhưng ông Harald Biebl không xuất hiện.

Trước tình hình trên, lo ngại sẽ mất quyền lợi về BHXH, BHTN, nhiều CN chấp nhận bỏ qua các quyền lợi khác, nộp đơn xin thôi việc để được chốt sổ BHXH như lời hứa hẹn của công ty. “Một số CN ban đầu không chịu nộp đơn thì bị công ty kêu lên “dọa” nếu không nộp bây giờ để được chốt sổ một lần thì mọi thắc mắc, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết. Lo sợ, hầu hết CN đều nộp đơn thôi việc, trừ một số người đang mang thai”- CN Lê Kim Thoa cho biết.

Sau khi nộp đơn, suốt tháng 7, tuy hàng hóa lúc có, lúc không nhưng CN vẫn đến công ty chờ đến ngày nghỉ việc. Ngày 1-8, đến hạn nghỉ việc, CN đến để giải quyết chế độ thì công ty chẳng còn ai ngoài nhân viên bảo vệ!

Nợ gần 1 tỉ đồngtiền lương và BHXH

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 13-6, CN làm việc tại chi nhánh 36/1 Tân Thới Nhất 8, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM cũng đột ngột nhận được thông báo do ông Harald Biebl ký với nội dung công ty tạm ngừng hoạt động từ ngày 13 đến 21-6 vì không nhận được đơn hàng mới và tình hình tài chính không đủ để duy trì hoạt động. Dù chỉ thông báo tạm ngừng hoạt động một tuần nhưng sau đó, công ty yêu cầu CN và các nhân viên khối văn phòng viết đơn xin thôi việc.

Theo ông Phùng Văn Phú, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận 6, tính đến ngày 31-7, công ty có 98 CN, trong đó 84 người đã nộp đơn thôi việc. Ngoài ra, 64 CN đã xin nghỉ việc trước ngày 23-6 nhưng chưa được chốt sổ BHXH. Bên cạnh khoản nợ BHXH quý II/2014 là 586 triệu đồng, hiện công ty đang nợ lương tháng 7 của CN hơn 310 triệu đồng (tính trên mức lương đóng BHXH).

“Hiện chúng tôi chưa xác định được ông Harald Biebl đã về nước hay chưa nhưng trong các lần CN ngừng việc (ngày 23-6, 1-7 và 1-8), ông ta chưa lần nào ra mặt giải quyết. Bên cạnh đó, người đại diện tuy được ủy quyền nhưng giấy ủy quyền không hợp lệ, đến nay cũng không có mặt tại công ty, liên lạc cũng không được”- ông Phú băn khoăn.

Tìm cách giải quyết

Theo đại diện Phòng LĐ-TB-XH quận 6, do đây là lần đầu trên địa bàn xảy ra tình trạng DN có vốn đầu tư nước ngoài vắng chủ, hơn nữa có nhiều vấn đề vượt ngoài thẩm quyền giải quyết nên phòng đã báo cáo Sở LĐ-TB-XH TP HCM để xin ý kiến. Trước mắt, UBND quận 6 chỉ đạo UBND phường 10 phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng giám sát nhà xưởng để tránh tình trạng tẩu tán tài sản; yêu cầu cơ quan BHXH cung cấp số sổ BHXH để CN tiếp tục tham gia BHXH khi tìm việc làm mới; đề nghị chính quyền địa phương tiến hành tìm hiểu thông tin về số tiền đặt cọc (720 triệu đồng) với người cho công ty thuê mặt bằng để tìm kiếm giải pháp trả lương cho CN. Bên cạnh đó, 19 CN nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ cũng được LĐLĐ quận có kế hoạch chăm lo.

>> Điều khó tin vụ đại gia ôm nợ 1.700 tỷ bỏ trốn

Theo Mai Chi

thunm

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên