TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc tài chính - “Thời thế tạo anh hùng?”

12-01-2013 - 07:00 AM | Doanh nghiệp

Giám đốc tài chính - “Thời thế tạo anh hùng?”

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn và thị trường tài chính biến động bất thường như hiện nay, vai trò của giám đốc tài chính (CFO) trong doanh nghiệp vốn quan trọng, giờ lại càng quan trọng hơn bao giờ hết!

Bối cảnh thực của nền tài chính hiện nay
 
Theo dự báo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư thì 2012 có khoảng 50.000 doanh nghiệp rời thị trường, cộng với 49.000 của năm ngoái là xấp xỉ 100.000. (Con số này tương đương với một nửa số doanh nghiệp “chết” trong vòng 20 năm qua, kể từ khi có Luật Doanh nghiệp). Thực sự đã có không ít công ty lớn nhỏ, thậm chí có cả những “đại gia” đã phải đóng cửa trước sự bất ổn của nền tài chính hiện nay. Tồn kho, khó khăn trong việc tiếp cận vốn, các khoản đầu tư “đóng băng” hay nợ xấu “chất chồng”… đang là những vấn đề hết sức nan giải với những người “cần tiền”, “cầm tiền” và “có tiền” để đầu tư, duy trì hoạt động cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đang tự cứu mình bằng cách chuyển đổi hình thức kinh doanh, hay thậm chí vẫn còn đang “ngơ ngác” trước sự “đổ bộ” của các tập đoàn hàng đầu thế giới; Các quỹ đầu tư cũng đang dần nhường lại sân chơi cho các tập đoàn ngoại quốc. Hình ảnh, tên tuổi của các ngân hàng thương mại, công ty tài chính cứ thưa dần, vắng dần; Hoạt động đầu tư tại các doanh nghiệp (máy móc, thiết bị, dự án, địa ốc…) cũng ngày một trầm lắng…

Ngẫm nhìn từ những CFO “huyền thoại”

Hẳn sẽ có nhiều doanh nghiệp cho rằng khủng hoảng là thế, vì một khi khủng hoảng xảy ra thì không ai có thể đứng ngoài. Thế nhưng vẫn có công ty rất thành công, vẫn có nhà đầu tư “ăn nên làm ra” trong khi nhiều công ty, nhiều nhà đầu tư “khuynh gia, bại sản”…

Nhìn lại lịch sử kinh thương của thế giới, chúng ta cũng nhận thấy rằng, qua các giai đoạn thăng trầm của thị trường tài chính, cũng có không ít CFO đã trở thành “CFO huyền thoại”, đóng vai trò như là một “tể tướng” đồng hành cùng CEO để đưa doanh nghiệp phát triển vượt bậc và trở thành những tập đoàn hàng đầu thế giới. Chẳng hạn như: Jim Parker - người đã biến lợi nhuận ròng của GE Capital từ 950 triệu USD lên 9 tỉ USD; Tom Schoewe  - với chiến lược tài chính khôn ngoan đã biến Wal-Mart trở thành tập đoàn bán lẻ có doanh số lớn nhất thế giới; Gary Crittenden – người đã đưa chỉ số P/E (tỷ lệ giá và thu nhập trên mỗi cổ phần) của American Express lên cao nhất trong ngành, Gunnar Haglund – Giám đốc tài chính của AHLSELL… Và họ đã làm điều đó như thế nào? Đâu là những điểm chung của những “CFO huyền thoại” này?

Giám đốc tài chính trong vai trò và vị thế mới

Khủng hoảng kinh tế luôn đi kèm với khủng hoảng tài chính, bởi lẽ đó, chính những người làm công tác tài chính đang gánh trên vai mình những trọng trách nặng nề. Khủng hoảng cũng là cơ hội để Giám đốc tài chính nhìn lại vai trò và vị thế của mình trong doanh nghiệp. Để nhận thức được rằng nghề CFO là một nghề khoa học thực thụ, chứ không phải dùng tiền cho “những trò chơi may rủi”.
 

Vai trò của Giám đốc tài chính bối cảnh hiện nay sẽ không chỉ là “Manage numbers” mà còn là “Reflect Numbers”; biết cách “lấy tiền” (huy động vốn) từ đâu và làm thế nào để “tiêu tiền” (quyết định đầu tư) hiệu quả; biết cách quản lý “túi tiền” (vốn lưu động) và quản trị mọi “chi tiêu” (kế hoạch ngân sách);… cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, trong bối cảnh khủng hoảng như hiện nay, vai trò đặc biệt quan trọng của CFO chính là việc kiểm soát và sử dụng nguồn lực một cách khôn ngoan, không chỉ là xoay sở với những con số mà còn nhìn thấy được cơ hội từ những con số, không chỉ chèo chống với hiện tại mà có thể dự đoán được viễn cảnh tương lai!

Như tiền nhân đã từng nói rằng: “kiến thức là màu xám còn cây đời thì mãi mãi xanh tươi”, bởi lẽ học vấn và kinh nghiệm sẽ luôn cùng sóng đôi đối với sự thành công của một CFO chuyên nghiệp. Và cũng đơn giản bởi vì Giám đốc tài chính không chỉ là một cái “chức” (sản phẩm của một quyết định bổ nhiệm), mà còn là một cái nghề (sản phẩm của một quá trình đào tạo bài bản, có hệ thống và một quá trình trải nghiệm nghề nghiệp)
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO LIÊN QUAN

1.    GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CHIEF FINANCIAL OFFICER - CFO)
  •     Khai giảng: 19/01/2013,
  •     Lịch học: cả ngày thứ 7,
  •     Thời lượng: khoảng 5 tháng
  •     Khai giảng: 22/03/2013,
  •     Lịch học: Cả ngày thứ 6, 7, chủ nhật
  •     Thời lượng: 6 buổi
Thông tin chi tiết về các chương trình trên, vui lòng liên hệ Trường Doanh Nhân PACE
341 Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM; ĐT: (08) 3837.0208; Website: www.PACE.edu.vn 

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên