TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc “xin ở tù”: Nếu sai, cơ quan thuế sẽ bồi thường

23-11-2007 - 09:17 AM | Doanh nghiệp

Giám đốc “xin ở tù”: Nếu sai, cơ quan thuế sẽ bồi thường

Sau khi có kết luận thanh tra, nếu đủ điều kiện hoàn thuế, cơ quan thuế sẽ hoàn thuế và bồi thường thiệt hại.

Tổng cục Thuế vừa có công văn thông tin tới báo giới về vụ việc lãnh đạo Công ty TNHH Nhật Tân “xin được ở tù” vì Cục Thuế Tây Ninh trì hoãn hoàn thuế, khiến công ty này bị phá sản, bị chủ nợ truy đuổi và phải xin được… ở tù để trốn nợ.

Tại công văn trên, Tổng cục Thuế cho biết từ năm 2003 đến 2005 Cục Thuế Tây Ninh đã xử lý 4 lần hoàn thuế cho Công ty Nhật Tân với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Nhưng do có dấu hiệu công ty này gian lận trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng nên ngày 15/12/2005, UBND tỉnh Tây Ninh đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra gồm đại diện cơ quan thuế, thanh tra nhà nước, công an điều tra để làm rõ.

Cơ quan công an đã điều tra các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam và Campuchia có liên quan đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Công ty Nhật Tân. Và căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 7/11/2007, cơ quan công an đã có văn bản kết luận: “Công ty TNHH Nhật Tân không đủ điều kiện hóa thuế giá trị gia tăng theo quy định tại các văn bản pháp luật của nhà nước và đề nghị Cục Thuế kiểm tra lại số thuế giá trị gia tăng đã được hoàn để thu hồi lại cho nhà nước”.

Theo kết luận trên, Cục Thuế Tây Ninh đã dừng việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho hồ sơ xin hoàn lần cuối của Công ty Nhật Tân.

Ngày 13/11, đại diện UBND tỉnh Tây Ninh đã họp với các ngành chức năng rà soát các căn cứ hoàn thuế cho Công ty Nhật Tân. Sau ra soát vẫn chưa đủ căn cứ để xử lý nên UBND tỉnh đã giao cho đoàn thanh tra tiếp tục kiểm tra để có kết luận chính thức về việc hoàn thuế hay không, dự kiến sẽ báo cáo kết quả trước ngày 25/11.

Sau khi có kết luận của đoàn thanh tra liên ngành, nếu đủ điều kiện hoàn thuế, cơ quan thuế sẽ hoàn thuế cho Công ty Nhật Tân theo quy định và sẽ bồi thường thiệt hại do việc việc chậm trễ hoàn thuế giá trị gia tăng từ phía cơ quan chức năng gây ra theo quy định của Luật Quản lý Thuế.

Theo Hoàng Đạt

VnEconomy

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên