TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm kế hoạch kinh doanh, bài toán đau đầu với doanh nghiệp

11-10-2012 - 07:45 AM | Doanh nghiệp

Giảm kế hoạch kinh doanh, bài toán đau đầu với doanh nghiệp

Việc điều chỉnh kế hoạch ít nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cổ đông. Rất ít doanh nghiệp quyết định giữ nguyên cổ tức khi giảm kế hoạch kinh doanh cả năm.

Bước sang quý cuối cùng của năm 2012, các DN đang gấp rút chạy đua chặng cuối cùng để về đích. 9 tháng gồng mình, nhiều DN đã bắt đầu tỏ ra đuối sức. Tính đến đầu tháng 10/2012, không ít các DN đã đề xuất phương án giảm chỉ tiêu kinh doanh 2012.

DN xây dựng chạy đua giảm kế hoạch

2012 là một năm đặc biêt khó khăn với thị trường bất động sản. Xây dựng và các ngành liên quan cũng không tránh khỏi vòng xoáy suy thoái đó. Có thể điểm qua một loạt DN xây dựng đang cân nhắc việc giảm chỉ tiêu KHKD sau đây: VC2, VC5, VC9, PV2.

Trên thực tế, nếu các kế hoạch điều chỉnh được thông qua, kết quả kinh doanh 6 tháng của các DN này hầu hết cũng chưa vượt qua mốc 50% kế hoạch năm.

PV2 hiện đang là “quán quân” của nhóm ngành này với tỷ lệ giảm kế hoạch lên tới 94,2%. Nếu việc điều chỉnh kế hoạch được thông qua, 6 tháng 2012 công ty cung chỉ thực hiện được 22,38% kế hoạch.

VC6, VC7 hiện đang tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng có thể dự đoán công ty sẽ không đi ngoài xu hướng giảm chỉ tiêu kinh doanh trong thời gian tới. Sau 6 tháng, VC6, VC7 mới chỉ hoàn thành lần lượt 25,14% và 5,43% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Cổ tức giảm - điều khó tránh khỏi

Rõ ràng việc điều chỉnh kế hoạch ít nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cổ đông. Rất ít DN quyết định giữ nguyên cổ tức khi giảm kế hoạch kinh doanh cả năm. VNLPVI là 2 trong số ít các DN như vậy. Cổ tức 15% được HĐQT quyết định giữ nguyên khi xem xét điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Quyết định này có thể giúp Nghị quyết của HĐQT sẽ dễ dàng được ĐHCĐ thông qua hơn.

Các DN thông thường sẽ giảm tỷ lệ chi trả cổ tức 2012. Có thể kể đến VC2, VC5, VC9, TMT với tỷ lệ cổ tức giảm xoay quanh 3-5%.

Đáng lưu ý là trường hợp của DTL. Công ty này đã khiến các cổ đông bất ngờ khi đề xuất giảm tỷ lệ chi trả cổ tức từ 25% ban đầu xuống còn 10%. Dự kiến 31/10 công ty sẽ tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

PV2 lại có một dự định khác khi muốn “xin phép” cổ đông trả cổ tức 7% bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt như đã cam kết.

Cả hai DN này (DTL và PV2) đều có số dư tiền và tương đương tiền cuối quý 2 giảm mạnh so với đầu năm. Đây có lẽ là một trong số những nguyên nhân mà DTL và PV2 đưa ra những đề nghị “táo bạo” đến như vậy.

Áp lực lên vai quản lý

Với vai trò quản lý, điều phối các hoạt động kinh doanh của DN, các CEO rõ ràng sẽ chịu những áp lực nặng nề khi DN của mình không hoàn thành kế hoạch đã được ĐHCĐ giao phó.

Là một trong những DN đầu ngành công nghệ nhưng FPT cũng đang đau đầu bởi sau 6 tháng mới chỉ thực hiện được 40% kế hoạch lợi nhuận đã được ĐHCĐ giao phó. Trước khi mời ông Trương Đình Anh trở lại sau 2 tháng nghỉ việc, FPT đã quyết định điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh. .

Cuối cùng, ông Trương Đình Anh cũng không ở lại ghế TGĐ vì những khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành giữa ông và HĐQT. Không nêu cụ thể nguyên nhân từ chức, nhưng có thể nhận thấy áp lực điều hành trên vai ông Trương Đình Anh không phải là nhỏ.

Cũng xung quanh vấn đề này, APC có quyết định cứng rắn trong quyết định “trảm” tướng vì không hoàn thành kế hoạch kinh doanh. TGĐ Vương Đình Khoát ra đi, APC tính đến giảm 1/3 kế hoạch LNST đã được ĐHCĐ giao phó.

Danh sách doanh nghiệp phải giảm kế hoạch kinh doanh còn dài

Khá buồn khi đầu năm nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch lãi khá lớn nhưng đến nay đề xuất kế hoạch lỗ. PTC đưa ra hai phương án kinh doanh, và dự định không ít thì nhiều, kết quả kinh doanh 2012 của DN cũng sẽ lỗ. TMT đã được ĐHCĐ thông qua kế hoạch “cố gắng không lỗ” do HĐQT đưa ra.

Bên cạnh những DN đã nói ở trên, hàng loạt DN khác cũng đang cân nhắc việc giảm kế hoạch kinh doanh như đại gia ngành cà phê VCF, THT, BBC, IVS….

 Dù lãi suất đã giảm nhưng kinh tế khó khăn là nhận định của nhiều doanh nghiệp ngay từ đầu năm 2012 khi đưa ra kế hoạch không cao so với các năm trước. Tuy nhiên, đi quá nửa chặng đường, nhiều doanh nghiệp đã thấy chặng đường khó khăn hơn những dự đoán từ đầu năm. Danh sách doanh nghiệp xin bớt áp lực ngày càng kéo dài.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên