TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám sát các doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ

28-05-2008 - 09:42 AM | Doanh nghiệp

Giám sát các doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ

Trước ngày 30/3 hằng năm, Bộ Tài chính sẽ tiến hành xác định các doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ để đưa vào danh sách giám sát hoạt động.

Theo thông tư hướng dẫn quy chế giám sát đối với doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh thua lỗ do Bộ Tài chính vừa ban hành, doanh nghiệp được đưa ra đưa vào danh sách giám sát sẽ được công khai bằng văn bản gửi cơ quan tài chính cùng cấp và doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ được hiểu là hoạt động kém hiệu quả nếu kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tiếp hoặc mất từ 30% vốn chủ sở hữu trở lên trước năm thực hiện giám sát.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng được xem là kém hiệu quả nếu có 2 năm lỗ mà giữa 2 năm này có một năm lãi, trong đó trước năm thực hiện việc giám sát doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, có hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn nhỏ hơn 0,5%.

Riêng các doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán vẫn không thuộc đối tượng áp dụng của quy định trên.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, hiện vẫn còn trên 600 doanh nghiệp Nhà nước hoạt động sản xuất, kinh doanh từ hòa tới lỗ.

Trên 430 doanh nghiệp Nhà nước bị xếp loại C (chủ yếu do chỉ tiêu lợi nhuận thực hiện và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đạt thấp), trong đó có khoảng 200 doanh nghiệp là đơn vị thành viên của tổng công ty, tập đoàn kinh tế, tập trung chủ yếu ở các ngành như mía đường, dâu tằm tơ, giấy, lương thực, một số tổng công ty ngành giao thông với số lỗ lũy kế và nợ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo Hồng Anh
VnExpress

khanhhoa

Trở lên trên