TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giãn thuế cho DNVVN: Hỗ trợ đúng đối tượng

07-04-2011 - 15:18 PM | Doanh nghiệp

Giãn thuế cho DNVVN: Hỗ trợ đúng đối tượng

Chính phủ nên cân nhắc và tính toán lại tiêu chuẩn doanh nghiệp vừa và nhỏ cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được giãn thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là một tín hiệu vui. Nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp cho rằng, Chính phủ nên cân nhắc và tính toán lại tiêu chuẩn doanh nghiệp vừa và nhỏ cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Cơ sở pháp lý để xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay là Nghị định số 90/2001/NĐ-CP của chính phủ về trợ giúp phát triển với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo quy định tại điều 3 của nghị định thì “Doanh nghiệp nhỏ và vừa là cơ sở sản xuất, kinh doanh độc lập, đã đăng ký kinh doanh theo pháp luật hiện hành, có vốn đăng ký không quá 10 tỉ đồng hoặc số lao động trung bình hàng năm không quá 300 người”.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa với tiêu chí dưới 300 lao động và vốn dưới 10 tỉ đồng, theo ông Diệp Thành Kiệt, Tổng thư ký Hội Dệt may Thêu đan TPHCM (Agtex), là “hơi khắt khe đối với ngành may”. Hiện một doanh nghiệp nhỏ của ngành may cũng đã có ít nhất 400 lao động.

Những doanh nghiệp trong ngành kinh doanh lương thực, thực phẩm đều thuộc tiêu chuẩn được hỗ trợ, trừ trường hợp họ có số vốn lớn hơn 10 tỉ đồng. Bởi những ngành này sử dụng ít lao động, trung bình các doanh nghiệp này có dưới 300 lao động. Ngược lại, những ngành xuất khẩu như dệt may, da giày, thủy sản và ngành gỗ vẫn là ngành thâm dụng lao động.

“Nếu Chính phủ áp dụng tiêu chí doanh nghiệp nhỏ và vừa như cũ, tôi e rằng các doanh nghiệp trong những ngành nói trên không đủ tiêu chuẩn được giãn thuế dù họ đang gặp khó khăn thật sự”, ông Kiệt nói.

Riêng đối với ngành may và ngành da giày, hội kiến nghị Chính phủ nên nới lỏng tiêu chí được hưởng hỗ trợ. Cụ thể, đối với hai ngành này, doanh nghiệp có vốn dưới 10 tỉ đồng và dưới 500 người lao động có thể được hỗ trợ từ việc giãn thuế. Với thực tế hiện nay, những doanh nghiệp kinh doanh có vốn dưới 10 tỉ đồng đã được coi là doanh nghiệp nhỏ chứ không phải là vừa.

Với những tiêu chí trên, nếu Chính phủ không kiểm soát tốt trong quá trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, có thể những sự hỗ trợ này không đến đúng đối tượng. Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng ở TPHCM cũng phân tích thêm rằng, công ty ông có 500 lao động được mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đầy đủ, nhưng vẫn không được xếp vào nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong khi đó, một doanh nghiệp khác cùng ngành nghề với ông cũng có khoảng 500 lao động, nhưng doanh nghiệp này chỉ mua bảo hiểm xã hội cho 280 công nhân, số lao động còn lại không được mua bảo hiểm xã hội. Vô hình trung, doanh nghiệp này lại được Chính phủ cho phép giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, vì phù hợp với tiêu chí.

Chưa kể những doanh nghiệp có vốn gốc chỉ ở mức 10 tỉ đồng, nhưng việc tăng vốn của doanh nghiệp này trong quá trình kinh doanh không được khai báo. Thực tế quy mô của doanh nghiệp đã lớn hơn rất nhiều, nhưng họ vẫn được hỗ trợ. Đó chính là kẽ hở trong việc hỗ trợ mà Nhà nước cần tính đến.

Kinh nghiệm từ việc hỗ trợ lãi suất 4% vào năm 2009 cho thấy việc hỗ trợ đúng đối tượng là rất quan trọng. Tình trạng “kẻ ăn không hết, người lần không ra” đã làm méo mó những chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Vì vậy, nếu được, Nhà nước nên ưu tiên hỗ trợ cho người lao động ở các doanh nghiệp.

Ví dụ, Nhà nước quyết định hỗ trợ cho công nhân 100.000 đồng/tháng, nếu công nhân đó có tên trong doanh nghiệp và thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Giải pháp này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc hỗ trợ của Nhà nước bởi để được hưởng hỗ trợ của Nhà nước, người lao động buộc phải “đấu tranh” với doanh nghiệp trong việc đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Dựa trên danh sách chủ doanh nghiệp ký hợp đồng với người lao động và thực hiện đầy đủ quyền của người lao động, Nhà nước sẽ dễ dàng chọn lọc những doanh nghiệp đủ tiêu chí là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc hỗ trợ giãn thuế.

Theo Sơn Nghĩa
TBKTSG


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên