TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới thiệu cổ phiếu sắp niêm yết CLP

13-10-2012 - 09:00 AM | Doanh nghiệp

Giới thiệu cổ phiếu sắp niêm yết CLP

Hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, CLP vẫn cam kết mức chi trả cổ tức khá cao, xung quanh 18-20%.

Ngày 13/9/2012, Công ty CP thủy sản Cửu Long (CLP) đã được HoSE chấp nhận niêm yết lần đầu 8 triệu CP với tổng giá trị theo mệnh giá 80 tỷ đồng.

CLP là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế biến các sản phẩm thủy sản. Thị trường xuất khẩu chính của công ty là Mỹ, Nhật và Châu Âu. Thị trường nội địa chiếm tỷ trọng xung quanh 10%. Theo thống kê của VASEP, CLP đứng thứ 16 trong top các doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất cả nước.

Về cơ cấu vốn chủ, CLP có 3 tổ chức sở hữu tổng cộng trên 63% vốn điều lệ của công ty, trong đó SCIC là cổ đông lớn nhất nắm giữ 32,72% vốn điều lệ.

                           
Cơ cấu sở hữu của CLP
 

Hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn

Thị trường châu Âu là một trong những thị trường chính của công ty lâm vào khủng hoảng nợ công bắt đầu thắt chặt chi tiêu khiến doanh thu xuất khẩu bị ảnh hưởng trực tiếp. Lãi suất ngân hàng năm 2011 tăng cao so với trước, có thời điểm lên tới 18-24% khiến công ty phải gánh nặng chi phí tài chính, giảm lợi nhuận.

Tình hình vay nợ của công ty có xu hướng tăng trong thời gian vừa qua, trong đó chủ yếu là tăng vay ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn lưu động, cụ thể là dự trữ nguyên vật liệu và thành phẩm để phục vụ sản xuất trái vụ. Hệ số thanh toán ngắn hạn giảm nhẹ qua thời gian, tuy nhiên vẫn giữ trên mức 1 lần. Hàng tồn kho tăng là nguyên nhân khiến hệ số thanh toán nhanh giảm mạnh trong những năm gần đây.

                         
Tình hình vay nợ của CLP

Doanh thu CLP vẫn tăng qua 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, do nợ tăng, chi phí tài chính là gánh nặng lớn của CLP khiến LNST của công ty bắt đầu giảm từ năm 2011.

                                  

Doanh thu - Lợi nhuận CLP (đơn vị: tỷ đồng)

Do tính chất mùa vụ, 6 tháng đầu năm 2012 CLP mới chỉ thực hiện được 30% kế hoạch doanh thu thuần cả năm. Quý 3, quý 4 hàng năm mới là mùa vụ thu hoạch tôm. Chính vì vậy CLP cho rằng công ty vẫn có thể hoàn thành kế hoạch năm 2012.

Cổ tức vẫn được đảm bảo

Hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, CLP vẫn cam kết mức chi trả cổ tức khá cao, xung quanh 18-20%. Trong 3 năm tới, 2012 đến 2014, CLP dự định chi trả cổ tức với tỷ lệ 20%. Năm 2011, tỷ lệ chi trả cổ tức của CLP là 18%. Hiện công ty vẫn chưa có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong 2 năm tới. Cũng cần lưu ý tỷ lệ chi trả cổ tức này trong mối tương quan với mức thu nhập bình quân của CBCNV công ty năm 2011 là 3,08 triệu đồng/người/tháng (công ty có gần 72% lao động sản xuất trực tiếp)

Các chỉ tiêu kế hoạch của CLP trong 3 năm tới:


Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên