TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giông tố

20-05-2008 - 09:15 AM | Doanh nghiệp

Giông tố

Tại nhiều công ty niêm yết, lãnh đạo doanh nghiệp đang phải ngồi yên tại ĐHCĐ chịu cơn "giông tố" oan uổng từ các nhà đầu tư.

Quả thật là không công bằng khi trong các cuộc họp ĐHCĐ, nhà đầu tư cứ đem chuyện mình mua cổ phiếu giá cao chót vót và bây giờ bị thua lỗ như thế nào ra trách móc lãnh đạo công ty niêm yết.
 
Mặc cho kết quả kinh doanh tốt, kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng nhưng giá cổ phiếu giảm thì dường như lãnh đạo công ty chưa hoàn thành nhiệm vụ(?) Câu hỏi "lãnh đạo công ty làm gì để giữ giá cổ phiếu" xuất hiện ở tất cả ĐHCĐ. Câu trả lời là "chúng tôi sản xuất - kinh doanh cho tốt".
 
Đáng lưu ý là càng những công ty nào có cổ phiếu tăng giá mạnh trước đây thì càng đứng trước ép nặng nề của các cổ đông. Bây giờ mới biết, lúc cổ phiếu "sốt", nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tâm sự "chúng tôi không muốn cổ phiếu của mình lên giá quá nhanh" là hoàn toàn có cơ sở. Nhà đầu tư ở ta còn thiếu hiểu biết về thị trường nên khi thua lỗ vì mua nhầm thời điểm, của đau con xót, họ trút buồn phiền vào lãnh đạo công ty.
 
Tại ĐHCĐ của SSI năm nay, một số cổ đông bức xúc bao nhiêu thì ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT SSI bức xúc bấy nhiêu. Ông Hưng nói: "Nhiều người cứ coi lãnh đạo và nhân viên công ty như là con tin".
 
Thái độ của một vài cổ đông Điện Quang tại ĐHCĐ gần đây cũng là một ví dụ. Tại nhiều công ty niêm yết khác, lãnh đạo doanh nghiệp cũng phải ngồi yên tại ĐHCĐ chịu cơn "giông tố" oan uổng từ các nhà đầu tư.
 
Lãnh đạo các doanh nghiệp kịp hoãn niêm yết trong những tháng đầu năm 2008 cảm thấy may mắn vì đã tránh được cơn giống tố này. Chủ tịch HĐQT một công ty nói: "Niêm yết lúc này là tự sát. Nếu niêm yết theo đúng kế hoạch thì ĐHCĐ năm nay chắc sẽ không được suôn sẻ".
 
Hầu hết công ty chứng khoán đều tư vấn cho doanh nghiệp là không nên niêm yết thời điểm này, nhất là những công ty mà cổ phiếu trên thị trường OTC đã từng bị đẩy giá lên cao theo trào lưu của thị trường.
 
Tuy nhiên, không phải tất cả lãnh đạo công ty đều bị chất vấn oan uổng. Trong gần hai năm qua, không ít chủ tịch HĐQT, giám đốc công ty đã chủ động quảng cáo, tiếp thị theo chiều hướng đẩy giá cổ phiếu lên, đục nước béo cò, bán cổ phần ra thị trường với giá cao ngất ngưởng.
 
Xem lại những thông tin quảng cáo, so sánh những lời nói hoa mỹ, những thông tin dự kiến hoành tráng trước đây với kết quả hoạt động thực tế có thể thấy, bên trong ẩn chứa mục đích "làm giá" cổ phiếu.
 
Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên