TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ 4 điểm vướng lớn về hóa đơn

04-01-2012 - 08:10 AM | Doanh nghiệp

Gỡ 4 điểm vướng lớn về hóa đơn

Bộ Tài chính vừa ban hành công văn hướng dẫn chi tiết về hóa đơn.

Nội dung hướng dẫn tuy không phù hợp với quy định của Nghị định 51/2010 về hóa đơn nhưng đã được sự đồng ý của Thủ tướng và phù hợp với nguyện vọng của doanh nghiệp (DN), gỡ được bốn vướng mắc lớn trong thời gian qua.

Thời gian qua, nhiều DN chưa gửi thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế nhưng cứ xuất hóa đơn khi bán hàng. Hóa đơn này bị các cơ quan thuế hướng dẫn là hóa đơn bất hợp pháp. Bên mua hàng đã lỡ nhận hóa đơn bất hợp pháp, không được khấu trừ thuế, không được đưa vào chi phí, gây ra vướng mắc cho DN.

Công văn trên cho phép DN mua hàng đã nhận hóa đơn tự in của DN bán hàng thì được khấu trừ thuế, đưa vào chi phí hợp lý, không xét đến vấn đề hóa đơn đó đã được qua thủ tục thông báo phát hành hay chưa. Song song đó, công văn này cũng yêu cầu các cơ quan thuế phải đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ để DN hiểu nghĩa vụ phải gửi thông báo phát hành trước khi chính thức sử dụng hóa đơn.

Với hóa đơn mà DN siêu nhỏ đã mua nhưng đến 1-1-2012 chưa dùng hết thì DN có thể dùng tiếp nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, DN phải báo cáo tình hình sử dụng. DN không được dùng cùng lúc hóa đơn mua của cơ quan thuế và hóa đơn tự in, đặt in của DN. Nếu DN không còn nhu cầu dùng hóa đơn đã mua còn dư thì thực hiện hủy hóa đơn. Thời gian qua không có hướng dẫn nào cụ thể về việc trên nên nhiều DN băn khoăn.

Ngoài ra, công văn này hướng dẫn DN xuất khẩu đã lỡ dùng hóa đơn giá trị gia tăng khi xuất khẩu thì được chấp thuận đến hết ngày 31-12-2011. Trước đó, Bộ Tài chính từng hướng dẫn chấp thuận vấn đề trên nhưng chỉ chấp nhận đến ngày 31-8-2011. Xét về quy định hiện hành thì DN phải dùng hóa đơn xuất khẩu chứ không được dùng hóa đơn giá trị gia tăng.

Cũng theo công văn này, việc chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn được “du di” thêm 10 ngày, thay vì trễ một ngày cũng bị phạt như hiện nay. Thậm chí, nếu trễ sau 10 ngày thì chỉ bị phạt ở mức tối thiểu là 2 triệu đồng chứ không phạt ở mức trung bình 6 triệu đồng như hiện nay.

Theo Hải Ly

Phapluat TPHCM

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên