TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ rào cản ngoại ngữ cho doanh nghiệp Việt

25-12-2013 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Gỡ rào cản ngoại ngữ cho doanh nghiệp Việt

Không ít doanh nghiệp “trượt” hợp đồng chỉ vì kỹ năng đàm phán tiếng Anh kém hay do thiếu nhân viên giỏi ngoại ngữ, mà chịu lợi nhuận thấp trong các thương thảo với đối tác nước ngoài.

100% doanh nghiệp cần nhân viên thạo tiếng Anh
 
Theo khảo sát mới đây của Hội đồng Anh, cho thấy 100% số các doanh nghiệp được phỏng vấn cho rằng kỹ năng tiếng Anh là quan trọng đối với nhân viên của họ. Với nhiều năm làm việc với các doanh nghiệp, ông Eldon Pascoe – Giám đốc Trung tâm Phát triển kỹ năng, Hội đồng Anh (Singapore) cho biết, với các nhà tuyển dụng, ưu tiên hàng đầu là khả năng chuyên ngành và tiếng Anh được xem là ưu tiên hàng thứ hai. 
 
Trong khi đó, thách thức đặt ra là các sinh viên mới tốt nghiệp không đạt mức tiếng Anh đủ tốt để đáp ứng nhu cầu công việc. Kết quả kiểm tra đầu vào của các doanh nghiệp cũng ghi nhận con số hơn một nửa sinh viên mới tốt nghiệp không đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp gặp khó trong đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh của nhân viên vì chưa có hệ thống đánh giá chuẩn.
 
“Chúng tôi cần chuẩn đánh giá phù hợp”
 
Chia sẻ về việc kiểm tra tiếng Anh ở đầu vào tuyển dụng, ông Phạm Thống Nhất, Phó phòng nhân sự chức năng, Ngân hàng VP Bank cho biết ngân hàng này không thừa nhận các chứng chỉ tiếng Anh của sinh viên do nhà trường cấp, nhưng ngân hàng cũng chưa có cách kiểm tra bài bản. Với những vị trí sử dụng tiếng Anh, VPBank kiểm tra bằng cách phỏng vấn trực tiếp, nhưng độ chính xác của phỏng vấn trực tiếp không cao và không kiểm tra được nhiều người cùng một lúc. “Chúng tôi cũng nhận thấy cần có một hệ thống chuẩn để đánh giá trình độ tiếng Anh của toàn bộ nhân viên”, ông Nhất nói.
 
 
Là doanh nghiệp giao dịch với đối tác quốc tế nhiều, bà Lê Hải Vân, cán bộ của Trung tâm Phát triển và đào tạo nguồn nhân lực của Công ty phần mềm FPT cho biết: “Chúng tôi cần một chương trình kiểm tra tiếng Anh có thể kiểm tra đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, với nội dung bài thi mang tính thực tiễn và đánh giá chính xác trình độ của nhân viên trước khi xây dựng các chương trình đào tạo ngoại ngữ hàng năm.
 
Dựa vào nhu cầu thực tế đó, Hội đồng Anh đã nghiên cứu và xây dựng thành công công cụ đánh giá mới là Aptis. Công cụ đánh giá hoàn toàn mới và mang tính sáng tạo cao vì Aptis rất dễ sử dụng cho các cơ sở đào tạo, các trường đào tạo và các doanh nghiệp. 
 
Aptis có thể được sử dụng để đánh giá toàn diện 4 kỹ năng – nói, nghe, đọc và viết. Tuy nhiên, các tổ chức hay các doanh nghiệp có thể chọn kỹ năng muốn kiểm tra theo nhu cầu thực tế cần kiểm tra. Dựa trên trọng tâm ngữ pháp và từ vựng, Aptis được xây dựng hành 15 gói kiểm tra khác nhau, có thể cho phép một, hai, ba hay cả 4 kỹ năng tùy chọn. 
 
Bên cạnh đó, Aptis cung cấp cách thức kiểm tra tiếng Anh đơn giản và tiện dụng, ứng viên có thể làm bài kiểm tra theo hình thức thi viết, trên máy tính, máy tính bảng iPad hay điện thoại. Nội dung của bài kiểm tra tương ứng với thực tiễn tiếng Anh ứng dụng trong cuộc sống. Một ưu điểm nữa là Aptis có thể áp dụng với số lượng lớn người được kiểm tra và đưa ra kết quả trong vòng 48 tiếng.  
 
Được công nhận trên toàn thế giới, Aptis đã được các doanh nghiệp và các tổ chức trên thế giới áp dụng. Một số các doanh nghiệp lớn trên thế giới như Petrobras, KPMG, Siemens, Glaxo Smith Kline, Pfizer,…đã sử dụng bài thi Aptis. Ông Marcio Sampaio, Giám đốc Tài chính Tâp đoàn Petrobras, Tanzania cho biết: “Aptis đã giúp chúng tôi đánh giá kỹ năng tiếng Anh của nhân viên một cách nhanh chóng, thuận tiện theo những chuẩn quốc tế uy tín nhất. Nhờ đó, chúng tôi có thể xác định một cách chính xác nhu cầu đào tạo và thiết kế chương trình cho phù hợp và có hiệu quả nhất với từng cá nhân và tối ưu hóa chi phí đào tạo.
 
A.D

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên