TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GTT: Kiểm toán đưa nhiều ý kiến ngoại trừ liên quan hàng chục tỷ đồng

11-09-2014 - 09:33 AM | Doanh nghiệp

GTT: Kiểm toán đưa nhiều ý kiến ngoại trừ liên quan hàng chục tỷ đồng

Giải trình những chênh lệch từ hàng tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng, GTT cho biết đó là những điều chỉnh do sai sót trong quá trình tập hợp số liệu.

Công ty cổ phần Thuận Thảo (GTT) công bố báo cáo bán niên 2014 sau soát xét.

Kết quả có rất nhiều khoản mục trên báo cáo tài chính của GTT sau soát xét có thay đổi so với báo cáo công ty tự lập. Sau soát xét, khoản lợi nhuận của GTT chỉ còn gần 400 triệu đồng từ hơn 2 tỷ đồng ở báo cáo trước soát xét.

Giải trình những chênh lệch từ hàng tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng, GTT cho biết đó là những điều chỉnh do sai sót trong quá trình tập hợp số liệu.

Bên cạnh những điều chỉnh khiến lợi nhuận giảm sâu, kiểm toán còn đưa ra một số ý kiến ngoại trừ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của công ty.

Kiểm toán cho biết GTT không phân bổ chi phí lợi thế thương mại phát sinh do hợp nhất kinh doanh vào kết quả kinh doanh 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 với số tiền lần lượt 12,3 tỷ đồng và 6,2 tỷ đồng. Nếu hạch toán, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 sẽ giảm 6,1 tỷ đồng.

GTT cho biết đây là khoản lợi thế thương mại phát sinh do nhận sáp nhập CTCP Du lịch Thuận Thanh trong năm 2010 với mục đích ban đầu là triển khai dự án xây dựng khu Resort - chia làm 2 giai đoạn. GTT tạm ngưng không trích chi phí lợi thế thương mại kể từ năm 2013 đến khi triển khai thực hiện các hạng mục tiếp theo ở giai đoạn 2.

Cũng liên quan đến chi phí chưa ghi nhận, kiểm toán cho rằng GTT chưa ghi nhận số tiền truy thu thuế và lãi phải nộp do chậm nộp thuế tại ngày 30/6/2014 gần 25 tỷ đồng. Nếu hạch toán, LNTT của GTT sẽ giảm đi 11,8 tỷ đồng.

GTT cho biết hiện Cục thuế tỉnh Phú Yên đang xem xét việc miễn tiền nộp chậm và phân kỳ cho công ty được trả dần tiền nợ thuế. GTT sẽ hạch toán khi có kết quả đầy đủ xung quanh vụ việc này.

Ngoài ra, cũng theo ý kiến kiểm toán, trong 6 tháng đầu năm GTT không ghi nhận chi phí lãi vay phát sinh với số tiền 35,5 tỷ đồng và điều chỉnh giảm chi phí lãi vay của 9 tháng cuối năm 2013 vào thu nhập khác 17,8 tỷ đồng làm cho LNTT tăng lên một khoản tương ứng.

Giải trình của GTT cho biết công ty đang đề nghị BIDV phê duyệt miễn/giảm lãi suất vay cho công ty. Tuy nhiên, đến thời điểm tiến hành báo cáo soát xét, kiểm toán chưa thấy văn bản phê duyệt của BIDV về việc miễn giảm lãi suất cho vay nói trên.

Được biết, 11/6/2014 GTT và BIDV Phú Tài đã có buổi làm việc và được 2 bên thống nhất đề nghị BIDV phê duyệt miễn/giảm lãi suất vay cho công ty.

Hồng Minh

thunm

Theo InfoNet/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên