TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội “ươm” doanh nghiệp

17-11-2007 - 09:43 AM | Doanh nghiệp

 Hà Nội “ươm” doanh nghiệp

“Vườn ươm doanh nghiệp Hà Nội” (HBI) vừa chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động. Đây là mô hình hoạt động phi lợi nhuận với mục đích cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực chế biến và đóng gói thực phẩm.

HBI - một dự án nằm trong Chương trình Hỗ trợ khu vực tư nhân Việt Nam (VPSSP) do Liên minh châu Âu (EC) và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ. Trong đó, Liên minh châu Âu tài trợ khoảng 2 triệu EURO cho chi phí hoạt động trong thời gian thực hiện dự án (2005-2008), mua máy móc sản xuất và chế biến thực phẩm, thiết bị thí nghiệm và thiết bị văn phòng; Chính phủ Việt Nam cấp 10.000m2 tại Khu công nghiệp Thực phẩm Hapro (Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội) và gần 13 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng.

Theo ông John Toner, cố vấn cao cấp EU, HBI được thiết kế đặc biệt để có thể hỗ trợ đến mức tối đa cho các doanh nghiệp mới thành lập, mới khởi sự trong ngành chế biến và đóng gói thực phẩm. HBI cung cấp cơ sở vật chất, gồm: xưởng sản xuất được xây dựng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xưởng thực nghiệm; phòng thí nghiệm; bếp thử nghiệm sản phẩm mới. Đồng thời, HBI còn hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp, lập kế hoạch kinh doanh, marketing,... Sau 2 - 3 năm các doanh nghiệp có thể tách khỏi HBI hoạt động độc lập và nhường chỗ cho các doanh nghiệp mới thành lập khác.

Cụ thể, HBI có thể hỗ trợ các doanh nghiệp: tư vấn về sử dụng và vận hành máy móc, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm; tư vấn áp dụng quy trình sản xuất sạch; tìm đối tác để chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; tư vấn đào tạo về nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp, lập kế hoạch kinh doanh, marketing, tiếp cận nguồn tài chính, quản lý tài chính, lập kế hoạch và kiểm soát sản xuất, vệ sinh thực phẩm, các vấn đề về công nghệ và chất lượng sản phẩm, bán hàng, thương hiệu và định vị sản phẩm, quảng bá doanh nghiệp,...; tiếp cận mạng lưới kinh doanh - nhân tố quan trọng nhất cho sự phát triển của các doanh nghiệp mới thành lập như mạng lưới các ngân hàng, các tổ chức tài chính, các nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất, các nhà phân phối sản phẩm, các nhà chuyển giao công nghệ...

Bà Vũ Kim Chi, Giám đốc điều hành HBI cho biết, HBI hiện có 10 xưởng sản xuất (100 m2-240 m2/xưởng), đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; 5 bếp phát triển sản phẩm; 4 phòng thí nghiệm và xưởng với đầy đủ trang thiết bị, gồm: 1 phòng thí nghiệm vi sinh, 1 phòng thí nghiệm hoá học, 1 phòng thí nghiệm cảm quan, 1 xưởng thực nghiệm (sản xuất các sản phẩm thịt, cá, các sản phẩm rau quả, các sản phẩm sữa).

Đã có 3 doanh nghiệp bắt đầu hoạt động tại HBI, theo kế hoạch, đến hết 2007 sẽ có thêm 3 doanh nghiệp khác tham gia “vườn ươm”. HBI chỉ tuyển các doanh nghiệp là các nhóm khởi nghiệp hoặc các doanh nghiệp có thời gian hoạt động tối đa là 2 năm (đã hoặc đang có dự định đăng ký kinh doanh tại Tp.Hà Nội); có nhiều nhất 50 nhân viên làm việc toàn thời gian; kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp phải theo mẫu hướng dẫn của HBI và có tính khả thi...

Theo đánh giá của ông Triệu Đình Phúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, dự án đã và đang đi đúng hướng và bước đầu đạt được những kết quả: xây dựng được một mô hình công ty công - tư (Công ty TNHH Điều hành Vườn ươm doanh nghiệp Hà Nội) và đang hoạt động tốt. Một thoả thuận hợp tác làm khung phân cấp quyền và trách nhiệm của các bên liên quan đã được ký kết giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND Tp.Hà Nội; ký kết thoả thuận hợp tác với Incombank và Techcombank được kí; tổ chức 7 khoá đào tạo cho các doanh nghiệp và nhân viên dự án; tổ chức 3 hội thảo lớn…
Hoàng Thục
VnEconomy

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM