TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HAG: Có 2.400 tỷ gửi ngân hàng nhưng vẫn đi vay để phòng ngừa rủi ro thanh khoản

26-04-2011 - 22:56 PM | Doanh nghiệp

HAG: Có 2.400 tỷ gửi ngân hàng nhưng vẫn đi vay để phòng ngừa rủi ro thanh khoản

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, lãi suất phải xuống 10-12% thì thị trường BĐS mới có thanh khoản. Giá bán căn hộ của HAGL đã xuống mức 1.200 USD/m2 song lượng giao dịch vẫn thấp.

Chiều nay (26/4), Đại hội cổ đông năm 2011 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) đã diễn ra thành công tại TP.HCM.

Nhu cầu nhà ở vẫn lớn nhưng lãi vay quá cao

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư bên lề Đại hội cổ đông về tình hình thị trường bất động sản phía Nam hiện nay, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAG thẳng thắn nhận xét:

Với mức lãi suất huy động như hiện nay, người có tiền có nhu cầu mua nhà sẽ đem gửi ngân hàng kiếm lời, chờ khi lãi suất xuống để mua. Ông đánh giá, thị trường BĐS phía Nam vì vậy mà trầm lắng, mất thanh khoản vì mức lãi suất quá cao, lãi vay lên đến 21%. Do đó, vấn đề không phải ở giá nhà cao mà mất thanh khoản, nên dù cho bên bán đưa giá nào cũng khó thành công.

Như HAG, hạ giá bán vẫn có lãi, nhưng không phải hạ giá là bán được. Hiện nay, giá bán của HAG đã được đưa xuống mức thấp như Căn hộ Thanh Bình giá bán 1.100 USD ~ 1.200USD/m². Tuy nhiên ở mức giá này, lượng giao dịch vẫn rất thấp. Ông Đức cho rằng, lãi suất phải xuống 10-12% thì thị trường mới có thanh khoản.

Như vậy, đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nếu dự án tiêu thụ quá chậm sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản của công ty đó là điều mà các doanh nghiệp “cũng phải chấp nhận” nhưng với điều kiện doanh nghiệp phải có tiền mặt. Nếu doanh nghiệp không dự trữ tiền mặt sẽ đối mặt với rủi ro cao.

Theo ông Đức, chính vì lý do này nên HAG phải chuẩn bị tiền mặt. Hiện tiền mặt của HAG là 2.400 tỷ đồng, nhưng HAG vẫn đi vay. HAG chấp nhận mức chênh lệch trong lãi suất của đi vay và lãi suất gửi ngân hàng nhằm đảm bảo quản trị rủi ro tình hình tài chính.

Trong khoảng 2 tuần tới, HAG sẽ nhận được kết quả của việc huy động 200 triệu USD trái phiếu phát hành ra Quốc tế theo Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường tổ chức vào tháng 12/2010, kỳ hạn 5 năm. Hiện HAG đang trong quá trình đàm phán. Theo ông Đức, mức lợi suất HAG kỳ vọng khoảng 8-9%. 200 triệu USD này sẽ được dùng vào mục đích đầu tư thủy điện, cao su, và cơ cấu lại một số nợ vay.

Lãi suất cao, dừng tung sản phẩm ra thị trường

Năm 2011, kế hoạch lợi nhuận từ bất động sản chỉ ở mức 1.400 tỷ đồng đồng đến 1.700 tỷ đồng so với thực hiện năm 2010 là 1.387 tỷ đồng.

Ông Đức cho biết, theo kế hoạch trước 3 dự án Phú Hoàng Anh giai đoạn 2, Hoàng Anh Incomex, và Thanh Bình sẽ được bán từ quý I/2011 và hạch toán trong năm. Nhưng lãi suất ngân hàng tăng cao, HAG quyết định dừng bán 3 dự án này nên kế hoạch phải giảm.

Năm nay, HAG hạch toán doanh thu lợi nhuận Phú Hoàng Anh giai đoạn 1, An Tiến, Cần Thơ, Đắk Lắk và Quy Nhơn đã được bán trước đó. Nếu lãi suất giảm, 3 dự án mới nêu trên sẽ được đưa ra bán, HAG có khả năng ghi nhận doanh thu lợi nhuận năm nay. 3 dự án này hiện có khoảng 2.300 căn hộ, giá bán giao động từ 1.150USD/m².

Trước đó, HAG cũng có kế hoạch sẽ IPO và niêm yết công ty Bất động sản. Tuy nhiên, thời gian thực hiện sẽ được tiến hành vào thời điểm các yếu tố kinh tế vĩ mô trở nên ổn định.

Doanh thu cao su ước tính 765 triệu USD/năm

HAG mục tiêu đến năm 2012 trồng xong và khai thác 51.000 ha cao su tại Tây Nguyên, Lào và Campuchia. Quỹ đất dành cho trồng cao su của HAG đã lên đến 81.000 ha. Suất đầu tư cho ngành cao su khoảng 5.200USD/ha.

Dự kiến, hàng năm HAG có thể thu hoạch được khoảng 127.500 tấn mủ cao su quy khô để xuất khẩu. Với mức giá bán khoảng 6.000 USD/tấn, doanh thu ước tính được khoảng 765 triệu USD/năm (giá bán mủ cao su giao động từ 5.500 ~6.000 USD/tấn tùy thuộc vào từng thị trường giao dịch). Giá thành sản xuất cập nhật khoảng 876USD/tấn. Ngoài ra, sau 25 năm khai thác, HAG sẽ khai thác gỗ cao su phục vụ ngành chế biến gỗ.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về năng suất cây cao su của HAG. Ông Đức giải thích: hiện Việt Nam tính năng suất cây cao su là tấn/ha, trong khi trên thế giới tính kg/cây. 1ha cao su có 550 cây cao, nhưng Việt Nam thường chỉ cạo mũ khoảng 350cây/ha. HAG tính 1ha là 550 cây, cạo mủ 550 cây. Do đó, năng suất tính theo tấn/ha của HAG sẽ cao bởi nếu 400 cây/ha cho được 2 tấn mủ/ha thì 550 cây/ha có thể cho mủ 2,5 tân/ha là điều hoàn toàn có thể.

HAG có kế hoạch sẽ thành lập Viên nghiên cứu Cao su. Hiện HAG đang trong lộ trình thực hiện các thủ tục. Hiện Nhà nước đã cho phép tư nhân thành lập viện nghiên cứu. Nếu không có gì thay đổi cuối năm nay HAG sẽ có viên nghiên cứu.

HAG bán điện cho EVN theo giá thỏa thuận, giá hiện tại bình quân là 800 đồng/kw. Năm 2011, HAG đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 3.000 tỷ đồng.

TSam

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên