TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HAGL nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng

01-03-2012 - 10:55 AM | Doanh nghiệp

HAGL nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng

Một số doanh nghiệp nợ hàng chục tỷ đồng và kéo dài như: CTCP Tập đoàn Thành Công, Tập đoàn công nghiệp Tàu thủy Việt Nam-Công ty TNHH một thành viên, Tổng công ty xây dựng Hà Nội, CTCP Cavico xây dựng cầu hầm...

Sáng ngày 1/3/2012 đã diễn ra Hội nghị chuyên đề về chống thất thu và nợ đọng thuế tại Hà Nội.

Tổng Cục thuế cho biết, do tình hình kinh tế khó khăn nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng sản xuất kinh doanh thua lỗ. Sức tiêu thụ hàng hóa chậm, ngân hàng thắt chặt cho vay, nhiều doanh nghiệp chấp nhận phạt nộp chậm để chiếm dụng tiền thuế làm vốn kinh doanh. 

Việc thanh toán tiền hàng trong giao dịch mua bán giữa các bên còn chậm, nhằm mục đích là chiếm dụng vốn lẫn nhau, dẫn đến tình trạng nợ đọng thuế. Số tiền thuế nợ của đối tượng nợ có khả năng thu chiếm 72,3% tổng số nợ thuế, trong đó có nợ trên 90 ngày chiếm 63,3%.

Thị trường bất động sản đóng băng cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện nộp thuế của một số doanh nghiệp, thậm chí tiền thuế nợ lên tới hàng trăm tỷ đồng như Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG).

Một số doanh nghiệp có số nợ hàng chục tỷ đồng và thời gian nợ kéo dài như: CTCP Tập đoàn Thành Công, CTCP Bia và nước giải khát Phú Yên,  Tập đoàn công nghiệp Tàu thủy Việt Nam-Công ty TNHH một thành viên, Tổng công ty xây dựng Hà Nội, CTCP Cavico xây dựng cầu hầm...

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, nhưng không ký được hợp động trực tiếp với chủ đầu tư, thi công các công trình sử dụng vốn NSNN nhưng chưa được NSNN thanh toán, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không có tiền để nộp thuế.

Đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh, ý thức chấp hành pháp luật thuế thường không cao, số nợ thuế của các doanh nghiệp này chiếm 53,8% tổng số nợ thuế.

Đối với các khoản nợ có nguồn gốc từ đất: do việc giao đất, giải phóng mặt bằng chậm với diện tích thuê lớn, nhiều dự án được giao đất không có khả năng nộp thuế và tiền sử dụng đất nên số nợ của tất cả các đơn vị này lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên