TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai người nước ngoài chiếm đoạt tiền DN qua Internet

04-12-2012 - 20:09 PM | Doanh nghiệp

Hai người nước ngoài chiếm đoạt tiền DN qua Internet

Trong quá trình trao đổi thông tin với đối tác, toàn bộ nội dung trao đổi giữa hai bên đã bị một số đối tượng hacker chiếm đoạt.

Ngày 3/2, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp và quyết định tạm giữ đối với Cletus Chimaobi Hillary (Chima) 33 tuổi và Okonkwo Mathias Ugochukwu (Ugo) 30 tuổi về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 25/9/2012, Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (Công ty Hoa Sen-HSG) ký hợp đồng bán cho Công ty KHPRoofing (Malaysia) 160 tấn tôn lạnh với trị giá 145.700 USD. Thực hiện hợp đồng, Công ty Hoa Sen giao 158,750 tấn tôn, tổng trị giá là 144.677 USD, được Công ty KHPRoofing thanh toán trước 29.140 USD.

Ngày 29/10/2012, nhân viên Công ty Hoa Sen dùng Email để trao đổi với khách và gửi kèm theo hóa đơn bán hàng. Trong đó có nội dung yêu cầu đối tác chuyển số tiền còn lại vào tài khoản số xxx1370017089 tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh KCN Bình Dương. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi thông tin với đối tác, toàn bộ nội dung trao đổi giữa hai bên đã bị một số đối tượng hacker chiếm đoạt.

Thủ đoạn mà các đối tượng này sử dụng là dùng một Email gần giống Email trên của nhân viên Công ty Hoa Sen để gửi cho Công ty KHP Roofing yêu cầu công ty này chuyển số tiền 115.537USD trên vào tài khoản cá nhân của Dương Anh Nhung số 009423440001, tại Ngân hàng Đông Á, Phòng giao dịch quận 8. Công ty KHP Roofing không để ý nên đã chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của hacker.

Ngày 5/11/2012, khi Dương Anh Nhung (20 tuổi, ngụ phường 8, quận 11) đến Ngân hàng Đông Á kiểm tra tài khoản và rút tiền thì bị Cơ quan điều tra triệu tập làm việc. Ngày 26/11, tại trụ sở Ngân hàng Đông Á (quận Phú Nhuận), trong lúc ngồi chờ Nhung rút 115.000 USD, Ugo cũng đã bị Cơ quan CSĐT triệu tập và đưa về trụ sở làm việc.

Theo lời khai của Nhung, thông qua mạng Facebook, Nhung quen Ugo và Ugo cho biết là đang làm nghề kinh doanh quần áo qua nhiều quốc gia từ Nga, Trung Quốc đến Việt Nam. Do người nước ngoài không mở được tài khoản ngân hàng nên Ugo nhờ Nhung đứng tên mở tài khoản giúp và được Nhung đồng ý...

Tại Cơ quan CSĐT, Ugo (quốc tịch Nigeria) khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam ngày 22/11/2012. Ugo “nhờ” Nhung mở tài khoản là theo yêu cầu người tên Chima, quốc tịch Mỹ. Toàn bộ thông tin khách hàng, các chứng từ chuyển tiền từ Công ty KHP Roofing vào tài khoản của Nhung là do Chima gửi cho Ugo. Còn theo khai nhận của Chima, Chima thực hiện việc này là theo yêu cầu của Cris, hiện ở Nigeria.

Theo thỏa thuận, sau khi nhận được tiền thì Chima hưởng 10%, Ugo hưởng 20%. Thượng tá Nguyễn Minh Thông - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT khuyến cáo: Thời gian qua nhiều đối tượng người nước ngoài đã xâm nhập vào địa chỉ Email của một số doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang thực hiện các hợp đồng kinh tế với DN nước ngoài, sau đó tạo dựng Email khác gần giống với Email của DN Việt Nam rồi liên lạc gửi cho DN nước ngoài, hướng dẫn chuyển tiền vào một tài khoản khác do bọn chúng mở tại một trong các ngân hàng tại Việt Nam, sau đó rút ra chiếm đoạt...

Theo T.Hà

CAND

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên