TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải Phòng: Người dân bao vây nhà máy luyện gang Vạn Lợi gây ô nhiễm

11-01-2014 - 14:25 PM | Doanh nghiệp

Hải Phòng: Người dân bao vây nhà máy luyện gang Vạn Lợi gây ô nhiễm
Cột khói nhà máy xả ra môi trường (ảnh người dân cung cấp).

Ông Trần Hữu Trung - PGĐ Cty CP luyện gang Vạn Lợi - cho biết: Do nhà máy mới đi vào sản xuất lại, thiết bị để lâu ngày không hoạt động nên khi tái sản xuất đã gây sự cố.

Ngày 9-10.1, hàng trăm người dân thuộc 2 thôn Phạm Dùng và Khánh Thịnh (xã An Hồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) đã tập trung dựng lều ngăn chặn đường vào nhà máy luyện gang của Cty CP gang Vạn Lợi, vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm môi trường.

Chị Lê Thị Ngân - 37 tuổi, ở cách nhà máy khoảng vài trăm mét - cho biết: Nhà máy luyện gang hoạt động từ năm 2010, nhưng hoạt động được khoảng hơn 1 năm thì dừng. Cách đây khoảng 4 tháng, nhà máy hoạt động trở lại và xả khói bụi mù mịt. 

Khói bụi có mùi khét gây khó thở, bám vào đồ dùng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân ở hai thôn. Hàng ngày nhà chị phải đóng chặt cửa nhưng con nhỏ thường xuyên bị viêm đường hô hấp. Nhiều đêm nhà máy xả khí nhiều, các thành viên trong nhà chị phải đeo khẩu trang chống bụi. Tiếng ồn từ nhà máy làm người dân mất ngủ.

Ông Bùi Công Vấn (63 tuổi) phản ánh: Xung quanh xóm Phạm Dùng có 16 nóc nhà nhưng đã có tới 9 người bị ung thư, 2 người mới chết vì ung thư phổi trong cách đây khoảng chục ngày, nên người dân rất hoang mang. Theo ông Vấn, trước đây, nhiều lần người dân đã kéo lên nhà máy, yêu cầu Cty phải khắc phục việc ô nhiễm, nhưng vẫn không được giải quyết.

Sáng ngày 10.1, sau khi người dân bao vây nhà máy một ngày, tại trụ sở UBND xã An Hồng, ông Lê Văn Cường - chủ tịch UBND xã An Hồng - đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của đại diện nhà máy và các hộ dân. 

Ông Trần Hữu Trung - PGĐ Cty CP luyện gang Vạn Lợi - cho biết: Do nhà máy mới đi vào sản xuất lại, thiết bị để lâu ngày không hoạt động nên khi tái sản xuất đã gây sự cố. Cty đã tiến hành khắc phục về máy móc thiết bị, phun nước, trồng cây xanh để ngăn chặn bụi và tiếng ồn.

Đại diện các hộ dân yêu cầu Cty phải dừng hoạt động để khắc phục sự cố, hoàn thiện hệ thống lò cao, đường băng tải đưa quặng lên phải được che đậy, bơm nước giữ ẩm các bao vật liệu, điều chỉnh lại giờ sản xuất, mời cơ quan nhà nước đến để quan trắc lại các thông số về môi trường.

Đến 7h sáng ngày 10.1, Cty CP Gang Vạn Lợi đã tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố. 

Theo Hoàng Hoan

thanhhuong

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên