TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai xu hướng lợi nhuận năm 2008

20-05-2008 - 09:29 AM | Doanh nghiệp

Hai xu hướng lợi nhuận năm 2008
Kế hoạch lợi nhuận năm 2008 của SSI chỉ bằng phân nửa thực hiện năm ngoái.

Kế hoạch năm 2008 của các công ty niêm yết, công ty đại chúng công bố gần đây cho thấy, có 2 xu hướng trong kế hoạch lợi nhuận là tăng và giảm rõ rệt.

Nhóm công ty có kế hoạch lợi nhuận giảm so với năm ngoái chủ yếu là các công ty thuộc lĩnh vực chứng khoán, công ty liên quan đến đầu tư tài chính. Hai CTCK hàng đầu là CTCK Sài Gòn (SSI) và Bảo Việt (BVS) đều có kế hoạch lợi nhuận giảm so với năm trước.
 
Kế hoạch lợi nhuận năm 2008 của SSI chỉ bằng phân nửa thực hiện năm ngoái. Còn Bảo Việt đặt kế hoạch là 158 tỷ đồng, thấp hơn mức thực hiện 240 tỷ đồng của năm 2007.
 
Một số CTCK khác lập kế hoạch lợi nhuận từ đầu năm dự tính phải điều chỉnh lại kế hoạch lợi nhuận theo chiều hướng giảm cho phù hợp với tình hình hiện nay.
 
Thời gian qua, một số công ty có dính dáng đến đầu tư tài chính đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của TTCK. CTCP Cơ điện lạnh REE, mặc dù trong ba tháng đầu năm có lãi ở mảng kinh doanh truyền thống là cơ điện lạnh công trình, nhưng do phải trích lập quỹ dự phòng cho mảng đầu tư tài chính nên báo cáo tài chính quý I lỗ hơn 100 tỷ đồng…
 
Công ty Savico có hoạt động đầu tư tài chính và bất động sản vừa phải điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm 2008 từ 120 tỷ đồng xuống 80 tỷ đồng.
 
Cổ phiếu SAM cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Công ty Cáp và Vật liệu viễn thông có khoản đầu tư tài chính khá lớn vào các công ty khác và khi khi đối chiếu với giá thị trường, phần lớn đều bị thua lỗ, như khoản đầu tư vào Alphanam.

Trong lúc nhóm công ty có liên quan đến đầu tư tài chính, chứng khoán bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế có quy mô toàn cầu thì nhóm các công ty sản xuất - kinh doanh những mặt hàng cơ bản, thiết yếu cho tiêu dùng lại giữ được mức lợi nhuận không thua kém cùng kỳ năm ngoái.

Theo Phòng phân tích CTCK VP Bank, nhóm công ty hoạt động ở những ngành có mức tăng giá đầu vào và đầu ra tướng ứng thì vẫn giữ được mức tăng trưởng lợi nhuận trong quý I/2008, chẳng hạn như Đạm Phú Mỹ, Cao su Đồng Phú.

Nhóm cổ phiếu bất động sản được chia ra làm hai nhóm: nhóm công ty xây dựng, kinh doanh nhà ở, bị ảnh hưởng bởi giá nguyên vật liệu đầu vào và tình trạng đóng băng của thị trường nhà đất; nhóm công ty đầu tư khu công nghiệp giữ được doanh thu và lợi nhuận ổn định do đầu tư nước ngoài vẫn tăng.

Đáng lưu ý là những công ty sản xuất - kinh doanh các mặt hàng là nguyên vật liệu đầu vào cho những doanh nghiệp khác đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận rất cao. CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức, chuyên phân phối sắt thép, đã đạt lợi nhuận sau thuế 11 tỷ đồng trong quý I, tăng 42,9% so với quý IV/2007, đạt 64% kế hoạch năm 2008, chủ yếu là nhờ giá sắt thép tăng mạnh.
 
CTCP Đầu tư và Thương mại DIC đạt doanh thu 4 tháng đầu năm là 170 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 9,5 tỷ đồng, tăng 288% so với cùng kỳ năm 2007, bằng 60% so với lợi nhuận cả năm 2007. Lợi nhuận của CTCP Thép Đình Vũ trong 4 tháng đầu năm cũng đã vượt khá cao kế hoạch.
 
Theo CTCK VP Bank, khi xem xét kết quả kinh doanh, nhà đầu tư cần xem kỹ lợi nhuận của doanh nghiệp đến từ những nguồn nào. Doanh nghiệp có lợi nhuận từ những ngành nghề cơ bản sẽ tốt hơn.
 
Nếu trong cơ cấu lợi nhuận, đầu tư tài chính hay đầu tư bất động sản chiếm tỷ lệ cao thì khả năng trích dự phòng trong các tháng sau sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận.
 
Theo thống kê sơ bộ của ĐTCK, trong quý I/2008, nhóm công ty giữ được lợi nhuận ổn định và có sự tăng trưởng phần nhiều là các công ty vốn điều lệ dưới 50 tỷ đồng.
 
Đa số doanh nghiệp sản xuất phát hành cổ phiếu tăng vốn trong năm 2006 - 2007 đều chuyển hướng sang kinh doanh bất động sản hoặc đầu tư tài chính, bởi lĩnh vực sản xuất cơ bản không kịp hấp thụ nguồn vốn từ phát hành và thặng dư vốn, trong đó một số công ty đầu tư vào bất động sản, nhưng ở mức độ thận trọng; một số công ty gửi một lượng vốn không nhỏ vào ngân hàng sau khi huy động từ phát hành cổ phiếu.
 
Trước đây, nhiều nhà đầu tư nhìn vào những khoản thặng dư vốn để mua cổ phiếu khi tính toán rằng, khoản thặng dư này cộng với lợi nhuận để lại, sau này sẽ được doanh nghiệp dùng để tăng vốn điều lệ bằng cách chia cổ phiếu thưởng hoặc trả cổ tức bằng cổ phiếu.
 
Nhưng hiện nay, bài toán này đã hết "thiêng". Doanh nghiệp thừa vốn chưa chắc hấp dẫn bằng việc dùng đến đâu huy động đến đấy.
 
Theo Thu Hương
ĐTCK

thanhtu

Trở lên trên