TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng hàng không Trãi Thiên khốn khó trước ngày cất cánh

05-10-2010 - 14:50 PM | Doanh nghiệp

Hãng hàng không Trãi Thiên khốn khó trước ngày cất cánh

Theo kế hoạch ban đầu Trãi Thiên sẽ cất cánh vào tháng 7/2010, nhưng vì một số lý do khách quan, hãng dời lịch bay đến đầu tháng 9.

Nợ lương nhân viên hơn 5 tháng, kế hoạch bay liên tục thay đổi và chưa được cấp chứng nhận an toàn... Hãng hàng không Trãi Thiên đang gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Trãi Thiên được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trong nước từ tháng 10/2009 với vốn pháp định là 500 tỷ đồng. Đây được coi là hãng đầu tiên của Việt Nam sử dụng máy bay chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa.

Theo kế hoạch ban đầu Trãi Thiên sẽ cất cánh vào tháng 7/2010, nhưng vì một số lý do khách quan, hãng dời lịch bay đến đầu tháng 9. Tuy nhiên, một tháng qua, hãng hàng không này gần như không có động tĩnh nào cho thấy sẽ cất cánh.

Trong khi đó, VnExpress.net nhận được một số đơn thư của cán bộ công nhân viên của hãng phản ánh chuyện Trãi Thiên đang nợ lương của họ từ tháng 4 đến nay. Người bị nợ lương ít nhất là 4 tháng, còn lại từ 6 đến 7 tháng. Thậm chí, đơn thư của các nhân viên còn đề cập đến việc giám đốc phụ trách tài chính của Trãi Thiên cũng không biết đến lương trong suốt 6 tháng qua.

Việc chậm trễ trong chi trả lương đã khiến một loạt nhân viên phải nộp đơn nghỉ việc. Một số người từng giữ vị trí quan trọng trong công ty cũng tản mát khắp nơi và tìm công việc mới.

Trao đổi với VnExpress.net, Phó giám đốc Trãi Thiên - ông Lê Giang Long thừa nhận, hãng hàng không này đang gặp một số khó khăn trong vấn đề tài chính. Thời gian qua công ty chưa đi vào hoạt động trong khi chi phí liên quan đến việc chuẩn bị cho bộ máy vận hành doanh nghiệp rất lớn. Trãi Thiên đã gặp một số khó khăn tạm thời về mặt tài chính dẫn đến việc nợ lương người lao động. "Trong khó khăn chung, cả ban lãnh đạo và nhân viên vẫn cùng nhau để cố gắng xây dựng công ty, chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của công ty", ông Long nói.

Ông Long cho biết sau khi nhận được thông tin từ VnExpress.net, công ty gấp rút làm việc với các nhân viên và đã đạt được thỏa thuận. Theo đó, Trãi Thiên cam kết sẽ thanh toán đầy đủ lương cho người lao động chậm nhất là vào ngày 15/11.

Trưởng ban Vận tải Hàng không, Cục Hàng không VN - Võ Huy Cường cho hay Trãi Thiên chưa khai thác dịch vụ nên cơ quan này chưa thể yêu cầu hãng báo cáo tình hình tài chính. "Sau 2 năm nếu hãng không khai thác, Cục sẽ yêu cầu họ báo cáo và có các căn cứ đề nghị về việc rút quyền vận chuyển", ông Cường nói.

Ông Cường cho biết trước đó Trãi Thiên đã trình đề án sơ bộ về kế hoạch bay, nhưng qua kiểm tra Cục Hàng không VN nhận thấy tàu bay chưa đáp ứng được yêu cầu và quá cũ. Do vậy, Cục đã không thông qua.

Theo Hồng Anh
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên