TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hanoimilk gặp khó vì melamine

04-10-2008 - 10:49 AM | Doanh nghiệp

Hanoimilk gặp khó vì melamine

Chiều 3/10, CTCP sữa Hà Nội (Hanoimilk – mã: HNM) tổ chức buổi gặp gỡ giữa đại diện của 3 “nhà”: nhà báo, nhà sản xuất và nhà máy chế biến sữa tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp gỡ này, Hanoimilk đã đưa ra 18 phiếu kiểm nghiệm các mặt hàng sữa nước, gồm sữa chua uống, sữa tươi tiệt trùng, sữa tiệt trùng… của Cty là hoàn toàn không nhiễm Melamine.

 

Kết quả này do Trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) và Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm (Sở khoa học công nghệ TP.HCM) tiến hành kiểm nghiệm và cho kết quả.

 

Ông Trần Đăng Tuấn, TGĐ Hanoimilk khẳng định lại một lần nữa về số nguyên liệu Trung Quốc nhiễm melamine được Cty nhập về VN đã có đầu đủ giấy chứng nhận do cơ quan chức năng cấp.

 

Số nguyên liệu sữa này được công ty nhập về và bán với mục đích thương mại chứ hoàn toàn không để sử dụng vào sản xuất các sản phẩm của Cty. Hiện số nguyên liệu sữa được xác định nhiễm melamine đã được niêm phong tại kho của Cty và chờ tiêu hủy.

 

“Với khoảng 17 tấn sữa bột nguyên kem mua của Cty Hoàng Lâm đã được Hanoimilk ngay sau đó bán lại cho một Cty khác, chứ cũng không sử dụng vào mục đích sản xuất.  Các hóa đơn, chứng từ và giấy tờ liên quan đến việc mua bán này phía Cty đã xuất trình đầy đủ và được thanh tra Bộ Y tế xác nhận” - Ông Tuấn nói thêm.

 

Tuy nhiên, vào  cuối giờ chiều 3/10, trong danh sách các sản phẩm nhiễm melamine mới nhất do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế công bố (do Viện Dinh Dưỡng Quốc gia thực hiện) lại có tên của 2 sản phẩm sữa của Hanoimilk.

 

Đó là  mẫu Sữa Hi-P socola, có hàm lượng melamine 150mcg/kg; sữa bột Whole milk2 có hàm lượng melamine 245mcg/kg.

 

Ông Nguyễn Đại Huệ, Phó TGĐ Hanoimilk cho biết mẫu sữa bột Whole milk 2 là do Cty  nhập về từ Trung Quốc, cũng với mục đích thương mại. Hiện toàn bộ sản phẩm này đang để ở trong kho của Cty và đã được thanh tra Bộ Y tế niêm yết, cấm lưu hành và chuẩn chị chờ tiêu hủy.

 

Với riêng sản phẩm Hi-P socola, ông Huệ cho biết đó chính là mẫu sữa Hi-P cacao mà Cty đã gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm, Sở KH& CN TP.HCM và đã được khẳng định là không nhiễm Melamine (xem danh sách).

 

Tuy nhiên, khi công bố bằng văn bản, Trung tâm này đã có sự nhầm lẫn giữa nên đã ghi nhầm socola thành cacao.

 

Vậy nếu theo khẳng định của ông Huệ thì đã có sự thiếu thống nhất giữa kết quả xét nghiệm của 2 trung tâm thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Sở KH&CN TP.HCM. Vậy đâu là kết quả chính xác, người tiêu dùng có thể tin vào kết quả nào?


Ông Tuấn cho biết doanh số bán hàng từ 1,5 tỷ đồng hiện xuống còn vài trăm triệu mỗi ngày, các đối tác hoang mang, người tiêu dùng quay lưng lại với các sản phẩm, dù đã được chứng  minh là an toàn của Cty.

 

Hơn nữa hàng ngàn hộ nuôi bò tại Hà Nội, Tuyên Quang, vẫn là đầu mối cung cấp sữa cho Hanoimilk suốt những năm qua cũng sẽ bị cắt nguồn thu mua được coi là nhiều nhất miền Bắc hiện nay.


“Trước khi có sự cố sữa nhiễm Melamine, Cty vẫn thu mua trên 30 tấn sữa tươi/ngày, vào lúc cao điểm còn lên tới 70 tấn sữa/ngày. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi chỉ có thể thu mua từ 10- 12 tấn và nếu người tiêu dùng còn thiếu tin tưởng vào các sản phẩm của Hanoimilk thì việc chấm dứt các hợp đồng mua sữa là hoàn toàn có thể” -  Ông   Đinh văn Thịnh, Phó Chủ tịch HĐQT Hanoimilk cho biết.

 

Danh sách 18 sản phẩm của Hanoimilk đã được cấp giấy kiểm nghiệm không nhiễm Melamine

 

Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm, Sở KH& CN TP.HCM kiểm nghiệm và cấp chứng nhận cho 8 sản phẩm sau:

 

Sữa chua uống cam 110ml

Sữa chua uống dâu 110ml

Sữa tiệt trùng dâu 110ml

Sữa HP ca cao 180ml

Sữa tươi có đường 100%

Sữa tươi ca cao 180 ml

Sữa tiệt trùng dưa mật 110 ml

Sữa tiệt trùng có đường 110ml

 

 

 

II. Trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, Viện Dinh Dưỡng kiểm nghiệm và cấp chứng nhận cho 10 sản phẩm sau:

 

Sữa tiệt trùng hương dưa mật

Sữa tiệt trùng có đường

Sữa tiệt trùng socola

Sữa chua uống hương dâu

Sữa chua uống hương cam

 

Sữa tiệt trùng hương dâu

Sữa tươi hương liệu 1

Sữa tươi hương liệu 2

Mẫu sữa ký hiệu: TN1

Mẫu sữa ký hiệu: TN2

 


Theo Triệu Hoa

Hanoimoi

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên