TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hanoimilk không chấp nhận giải trình của Bộ Y tế

07-01-2009 - 14:16 PM | Doanh nghiệp

Hanoimilk không chấp nhận giải trình của Bộ Y tế

Hanoimilk không chấp nhận những giải trình mà Bộ Y tế đưa ra và cho rằng bộ không công bằng trong việc công bố sản phẩm nhiễm melamine.

Hanoimilk không chấp nhận giải trình của Bộ Y tế sau khi bộ này cho rằng các kết quả kiểm tra melamine trong sản phẩm sữa Hanoimilk là theo đúng quy trình, theo đúng các thông tin do cơ quan kiểm nghiệm và doanh nghiệp cung cấp.

Hanoimilk phản ứng mạnh mẽ

Trao đổi với báo giới ngày 6-1, ông Trần Đăng Tuấn, Tổng giám đốc Hanoimilk nói: "Chúng tôi không chấp nhận những giải trình mà Bộ Y tế đưa ra và cho rằng bộ không công bằng trong việc công bố sản phẩm nhiễm melamine".

Trước đó, ông Nguyễn Công Khẩn, cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm khẳng định các mẫu sản phẩm sữa của Công ty Hanoimilk được công bố trước đây hoàn toàn khác với 20 mẫu được kiểm nghiệm và công bố vào ngày 16-12-2008, đó là 2 nguồn nguyên liệu sữa khác nhau. Như vậy, theo lời ông Khẩn, không có việc Bộ Y tế công bố tiền hậu bất nhất.

Tuy nhiên, trước lời giải thích trên, ông Tuấn đã bày tỏ sự không đồng tình. “Làm sao bộ khẳng định được Hanoimilk sản xuất trên hai nguồn nguyên liệu khác nhau, bộ phải chứng minh điều này. Khi cơn bão melamine ập tới, bộ cho phép doanh nghiệp tự kiểm tra và công bố chất lượng sản phẩm nhưng chính bộ lại phủ nhận kết quả đó”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn khẳng định toàn bộ các mẫu sữa mà công ty đem đi các xét nghiệm ở nhiều cơ sở trong nước và ngoài nước (Singapore) đều lấy ở cùng lô, cùng thời điểm sản xuất, làm sao có chuyện cùng một lô sữa lại có hai kết quả kiểm nghiệm.

Theo ông Tuấn, dù có chấp nhận kết quả giải trình của bộ hay không thì Hanoimilk đã thiệt hại rất lớn trong cơn bão melamine vừa qua. Con số thiệt hại nay đã lên trên 40 tỉ đồng, không chỉ khiến doanh nghiệp mà các hộ chăn nuôi bò sữa cũng gặp lao đao.

"Trước đây, Hanoimilk thu mua 5 tấn sữa tươi mỗi ngày cho nông dân thì nay chúng tôi phải giảm bớt vì sản xuất kinh doanh khó khăn. Hiện tại, Hanoimilk phải tập trung cho việc tiếp thị, quảng bá sản phẩm sữa sạch và an toàn đến người tiêu dùng và sắp xếp lại sản xuất", ông nói

Bộ Y tế phân trần

Bộ Y tế đã giải trình như sau, tại thời điểm trước ngày 11-12-2008, bộ đã công bố một số sản phẩm của Hanoimilk nhiễm melamine.

Cụ thể là Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm hôm 3-10 công bố, hai mẫu sữa Hi-P sôcôla và sữa bột Whole milk 2 của Hanoi Milk đều nhiễm malemine với hàm lượng tương ứng là 150mcg/kg và 245mcg/kg.

Ngày 16-12-2008, để giúp doanh nghiệp lấy lại uy tín của thương hiệu và khẳng định chất lượng sản phẩm, thanh tra Bộ Y tế đã lấy và cho xét nghiệm 20 mẫu sữa của công ty Hanoimilk.

Đây là các mẫu lấy từ các lô sản phẩm hoàn toàn khác đối với các mẫu đã công bố nhiễm melamine trước đây (3-10-2008).

Kết quả, 20 mẫu này không bị phát hiện nhiễm melamine và sau đó Bộ Y tế đã hủy bỏ các quyết định đình chỉ lưu hành sản phẩm của Hanoimilk, chính thức cho phép sản phẩm được lưu hành trở lại trên thị trường.

Lý giải cho việc xét nghiệm và công bố lại các sản phẩm của Hanoimilk, ông Khẩn cho biết: việc Bộ Y tế đã lấy và cho xét nghiệm 20 mẫu sữa của Công ty Hanoimilk sau "cơn bão" melamine là giúp cho doanh nghiệp trong việc khẳng định chất lượng sản phẩm và lấy lại thương hiệu của doanh nghiệp. Đây là sự hỗ trợ mạnh mẽ của Bộ Y tế.

Theo Thu Hiền
TBKTSG


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên