TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HAP: Thay đổi kế hoạch chi trả cổ tức 2012

23-04-2013 - 07:26 AM | Doanh nghiệp

HAP: Thay đổi kế hoạch chi trả cổ tức 2012

Theo nghị quyết ĐHCĐ năm 2012, cổ tức 2012 bao gồm 5% tiền mặt và 10% cổ phiếu. Tuy nhiên, phương án này đã được thay đổi, cổ đông sẽ chỉ nhận được cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%.

Công ty Cổ phần Tập Đoàn Hapaco (HAP) công bố biên bản và nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2013 đã diễn ra ngày 13/4/2013. 

Năm 2012, mặc dù giá trị sản xuất công nghiệp vượt kế hoạch 9%, đạt 493 tỷ đồng, nhưng các chỉ tiêu kết quả kinh doanh đều chưa hoàn thành kế hoạch. Doanh thu thực hiện đạt gần 363 tỷ đồng, tương đương 95,5% kế hoạch, LNTT đạt mức thấp hơn, chỉ 52,8% kế hoạch được giao với 13,2 tỷ đồng. 

Tuy chưa hoàn thành kế hoạch, so với kết quả kinh doanh 2011, tình hình kinh doanh đã có những cải thiện nhỏ. 

Năm 2013, HAP phấn đấu các chỉ tiêu đạt mức tăng trưởng từ 15% trở lên so với năm 2012. Cụ thể như sau:

- Giá trị sản xuất công nghiệp :             410 tỷ đồng
- Doanh thu :                                         400 tỷ đồng
- Lợi nhuận trước thuế:                         18 tỷ đồng
- Kim ngạch xuất nhập khẩu :               15 triệu USD

Kế hoạch xây dựng bệnh viện Sản - Nhi Quốc tế Green đang tiếp tục được triển khai, dự kiến đưa vào vận hành tháng 9 năm 2013. 

Theo kế hoạch, năm 2013 HAP thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tỷ lệ 15%. 

Thay đổi kế hoạch cổ tức 2012

Kế hoạch chi trả cổ tức năm 2012 cũng được thay đổi, từ 5% tiền mặt và 10% cổ phiếu (theo nghị quyết ĐHCĐ ngày 15/4/2012) thành 15% hoàn toàn bằng cổ phiếu. 

Sự thay đổi này đã gây sự bất đồng trong cổ đông. Một cổ đông cho rằng, việc công ty không chia cổ tức bằng tiền mặt mà phát hành cổ phiếu nhiều là trục lợi cổ đông? Cũng cổ đông này cho biết từ nhiều năm trước, HAP chỉ chia cổ tức hoặc thưởng bằng cổ phiếu, trái với kỳ vọng của các cổ đông. 

Trả lời vấn đề này, chủ tịch HĐQT Vũ Dương Hiền cho biết công ty không chia cổ tức bằng tiền mặt với mục đích tái đầu tư vì công ty hiện đang thiếu vốn thực hiện các dự án và phải đi vay ngân hàng. 

Cũng xung quanh vấn đề đầu tư, cổ đông chất vấn, liệu tiến độ xây dựng bệnh viện có kịp không, trong điều kiện thiếu vốn, yếu tố con người mang tính đặc thù cao và việc thuê bác sĩ nước ngoài sẽ đội chi phí lên cao, không phù hợp với nhu cầu của người dân. 

Chủ tịch HĐQT lạc quan cho rằng nhân sự công ty đã chuẩn bị xong và chuẩn bị đưa đi đào tạo chuyên sâu tại Nhật Bản. Bác sĩ nước ngoài là người góp vốn đầu tư bệnh viện, chứ không phải thuê, do vậy vấn đề chi phí là không đáng lo ngại. Tuy nhiên, vị chủ tịch này từ chối trả lời vấn đề liên quan đến tiến độ xây dựng bệnh viện mà cổ đông đã đề cập. 

Phương án phát hành thêm gần 14 triệu cổ phiếu

Đây là phương án HĐQT trình ĐHCĐ và đã được ĐHCĐ thông qua. Gần 14 triệu cổ phiếu phát hành thêm sẽ được phân phối cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1 với giá chào bán từ 60% đến 70% giá bình quân của 3 phiên giao dịch liên tiếp trước ngày giao dịch không hưởng quyền, nhưng không thấp hơn 5.000 đồng/CP. 

Mục đích phát hành thêm cổ phiếu nhằm bổ sung vốn đầu tư Bệnh viện Sản - Nhi Quốc tế Green đã nói ở trên. 

Bên cạnh đó, HAP dự kiến sẽ phát hành gần 4,2 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 15% từ thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển. 

Toàn bộ gần 18,2 triệu cổ phiếu sẽ được niêm yết bổ sung trên HSX và lưu ký tại Trung tâm lưu ký. Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên