TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HAR: Muốn "nhảy" thêm vào mảng khoáng sản

20-04-2013 - 06:00 AM | Doanh nghiệp

HAR: Muốn "nhảy" thêm vào mảng khoáng sản

Ngày 08/04/2013 HAR đã công bố thông tin về nghị quyết điều chỉnh kế hoạch kinh doanh dự kiến được HĐQT họp vào ngày 01/04/2013. 10 ngày sau, tại Đại hội cổ đông, chủ tọa đoàn trình bày và đưa ra kế hoạch mới.

Sáng ngày 18/04/2013 Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (MCK: HAR) đã tiến hành thành công. Theo đó, Đại hội đồng cổ đông đã thông qua các nội dung trình và báo cáo tại đại hội.

Năm 2012, HAR đạt 32,7 tỷ đồng doanh thu thuần; lợi nhuận trước thuế đạt 12,3 tỷ đồng trong đó lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh 1,2 tỷ đồng và lợi nhuận hoạt động khác 11 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 10,2 tỷ đồng; cổ tức thực hiện 4%/mệnh giá, bằng cổ phiếu.

Năm 2013, theo tờ trình HĐQT của HAR  trình tại đại hội, HAR đặt kế hoach  48,5 tỷ đồng doanh thu; 27,3 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong đó lợi nhuận từ HĐSXKD 9,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 20,5 tỷ đồng; cổ tức 5%.

Tuy nhiên, tại đại hội, khi trình xin ý kiến ĐHCĐ thông qua việc mở rộng ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty đối với ngành kinh doanh khai thác khoáng sản, chủ tọa đoàn cho biết:

“Hoạt động chính của công ty vẫn là bất động sản, tuy nhiên, lĩnh vực hoạt động của công ty không phải xây dựng các dự án để bán hay tham gia vào các khu đô thị, công ty chỉ tập trung vào lĩnh vực cho thuê, cung cấp dịch vụ, biệt thự cho thuê cho thị trường cao cấp, khác công ty bất động sản . Với đặc thù như vậy nên khi triển khai các dự án HAR luôn thu xếp vốn trung và dài hạn.

Tuy nhiên để sử dụng vốn của cổ đông hiệu quả hơn, HAR đang nghiên cứu, đàm phán và tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với một số đơn vị tham gia khai thác và chế biến khoáng sản để sử dụng nguồn vốn ngắn hạn.

Ngoài kế hoạch kinh doanh truyền thống (bất động sản và đầu tư tài chính khác) đã trình đại hội, theo tính toán của ban điều hành, việc đầu tư liên kết vào khoáng sản, HAR kế hoạch kỳ vọng trong năm 2013 – đầu 2014 mảng hoạt động mới – khoáng sản sẽ mang lại doanh thu 80 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 25 tỷ đồng.

Để triển khai điều này, nếu Đại hội đồng cổ đông đồng ý và giao chỉ tiêu cho HĐQT và ban điều hành thực hiện, chúng tôi sẽ đưa phương án này (có mảng khoảng sản – PV) vào kế hoạch kinh doanh 2013.”

Chủ tọa đoàn cho biết, ngành nghề chính của HAR vẫn là bất động sản cho thuê và hi vọng trong quý II/2013 HAR sẽ hoàn tất ký kết (lĩnh vực khoáng sản) và mang lại kết quả kinh doanh đầu tiên cho công ty liên quan đến lĩnh vực kinh doanh mới – khai thác chế biến khoáng sản.

Đại hội đã biểu quyết thông qua kế hoạch kinh doanh mới theo trình bày của chủ tọa đoàn với chỉ tiêu cụ thể như sau:

Doanh thu 215 tỷ đồng trong đó hoạt động chính là 135 tỷ đồng, khoáng sản 80 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 77,7 tỷ đồng, trong đó hoạt động chính 44,4 tỷ đồng, khai khoáng 33,3 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 58,3 tỷ đồng, trong đó hoạt động khai khoáng là 25 tỷ đồng.  

Như vậy, vào ngày 08/04/2013 HAR đã công bố nghị quyết HĐQT được ký vào ngày 01/04/2013 về việc “điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch tài chính năm 2013” với nội dung chính là chỉ tiêu kinh doanh như tờ trình đã được trình tại đại hội. Và tại đại hội, sau khi trình kế hoạch như nghị quyết ngày 01/04/2103, chủ tọa đoàn trình bày và đưa ra kế hoạch mới để xin ý kiến cổ đông.

Về mặt thông tin, liệu đây có phải là điều bình thường đối với doanh nghiệp có quy mô vốn và các chỉ tiêu đáp ứng niêm yết tại HOSE không? Và dù cho không có bất thường, độ chắc chắn về khả năng hoàn thành được kế hoạch mới là điều cần lưu tâm đối với nhà đầu tư.

Tại đại hội cổ đông cũng thông qua việc phát hành trái phiếu chuyển đổi trog năm 2013 với tổng giá trị phát hành 100 tỷ đồng.

Quý I HAR đạt 2,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. 

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên