TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HBC: Chào bán 15 triệu CP cho NĐT chiến lược - giá nào là hợp lý?

25-02-2013 - 06:43 AM | Doanh nghiệp

HBC: Chào bán 15 triệu CP cho NĐT chiến lược - giá nào là hợp lý?

Chỉ có một nội dung được trình xin ý kiến cổ đông. Nhưng, Đại hội trải qua 2 giờ liền để thảo luận về mức giá và số lượng phát hành, bởi những e ngại về “bán lúa non” và “mất” quyền kiểm soát.

Chiều ngày 24/02/2013, Đại hội cổ đông bất thường của CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (MCK: HBC) đã tiến hành thành công.

ĐHĐCĐ đã thống nhất thông qua nội dung tờ trình phát hành tối đa 15 triệu CP riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, với giá phát hành không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành. 

“Nóng” chuyện giá và khối lượng phát hành

Tuy nhiên, để đi được đến thống nhất này, Đại hội đã dành hơn 2 giờ liền thảo luận về việc nên phát hành bao nhiêu và ở mức giá nào. Bởi theo cổ đông:

(i) Nếu phát hành tối đa 15 triệu CP, tỷ lệ nắm giữ của NĐT chiến lược nước ngoài này sẽ khoảng 30 ~ 33% vốn điều lệ và có 3 thành viên tham gia vào Hội đồng Quản trị, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các quyết định của HĐQT.

Chủ tịch H ĐQT – Ông Lê Viết Hải thừa nhận, nếu với 3/7 thành viên H ĐQT là của nhà đầu tư này, HBC khá phụ thuộc vào quyết định của họ. Ngoài ra, cổ đông cũng e ngại việc HBC có thể bị thâu tóm, hoặc bị chi phối.

Tuy nhiên, ông Hải cho biết, đây là NĐT được lựa chọn là những đối tác hợp tác với HBC lâu năm, cũng như chiến lược phát triển của NĐT là thị trường bất động sản, không phải mảng xây dựng như các đối tác Nhật Bản hay Trung Quốc thường thấy trên thị trường. Vì vậy, ông tin tưởng NĐT sẽ không khống chế sự phát triển của HBC.

Ngược lại, ngoài việc nâng cao năng lực tài chính nhờ tiền thu được từ đợt phát hành, NĐT có thể hỗ trợ HBC về mặt công nghệ nhằm tiết giảm chi phí xây dựng trong tình hình giá nhân công ngày một tăng. Qua đó, HBC có thể có giá thành cạnh tranh hơn khi tham gia vào mảng Nhà ở Xã hội.

Đồng thời, thông qua NĐT, HBC có thể hợp tác thực hiện xây dựng các án ở nước ngoài và nâng cao năng lực cạnh tranh của HBC.  

HĐQT cũng sẽ thảo luận với NĐT chiến lược về số thành viên HĐQT, và một số điều kiện ràng buộc, hạn chế sự can thiệp qua sâu của họ khi thực hiện chào bán nhằm đảm bảo lợi ích cho HBC và cổ đông.

(ii) Giá chào bán đang thương thảo là khoảng bằng giá trị sổ sách (hiện 20.700 đồng/CP), cao hơn thị giá. Tuy nhiên, các cổ đông của HBC cho rằng đây là mức giá thấp và e ngại với giá này HĐQT “bán lúa non”.

Một cổ đông tính toán rằng, từ năm 2007 đến nay, vào khoảng 1 tháng trước thời điểm chốt danh sách Đại hội cổ đông thường niên và chia cổ tức năm 2012 giá của HBC đã tăng khoảng 25%. Như vậy, đến thời điểm HBC phát hành cho NĐT chiến lược, thị giá của HBC có thể đã vượt qua giá trị sổ sách.

Thêm vào đó, giá trị sổ sách chưa tính đến giá trị thương hiệu của HBC – doanh nghiệp xây dựng duy nhất ở Tp. Hồ Chí Minh đạt thương hiệu quốc gia.

Nhưng cũng có cổ đông cho rằng, với tình hình hiện tại, khi thị giá thấp hơn giá trị sổ sách, NĐT chiến lược chấp thuận mua khoảng giá trị sổ sách đồng nghĩa NĐT đã đánh giá tích cực về tương lai phát triển của công ty.

Qua thảo luận, cổ đông thống nhất với nội dung tờ trình ban đầu, nhằm tạo sự linh hoạt đối với HĐQT .

Sẽ bán 4 triệu CPQ với giá từ 24.000 đồng/CP

Năm 2012, HBC đã chuyển đổi thành công sản phẩm giảm tỷ lệ doanh thu xây dựng nhà ở từ 58% xuống 34%, tăng doanh thu xây dựng sản phẩm công nghiệp.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của HBC chỉ đạt 78% so với kế hoạch và bằng 89% so với năm 2011. Theo chủ tịch HĐQT, LNST chưa đạt được kế hoạch bởi HBC phải thực hiện trích lập dự phòng cho một số khoản phải thu của khách hàng đã quá hạn thanh toán.

Giám đốc tài chính cho biết, đến ngày 31/12/2012, số dư phải thu khách hàng khoảng 800 tỷ đồng trong đó nợ quá hạn 134,5 tỷ đồng. Đến nay, HBC đã thu được 64,8 tỷ đồng nợ quá hạn, trong quý II năm nay HBC sẽ nỗ lực thu hết phần còn lại.

Trong năm 2013, HBC cố gắng kiểm soát kỹ nợ khách hàng để không phải trích lập dự phòng.

Liên quan đến kế hoạch bán ra 4 triệu cổ phiếu quỹ, đại diện của HBC cho biết: HBC sẽ bán 4 triệu CPQ với giá ít nhất trên 24.000 đồng/CP. Bởi đây có thể xem là khoản vốn dự trữ an toàn, HBC sẽ không bán với bất cứ giá nào.

Q. Nguyễn

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên