TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HCM: Sẽ bắt đáy thị trường

09-04-2011 - 08:33 AM | Doanh nghiệp

HCM:  Sẽ bắt đáy thị trường

Quý I, HCM đã thanh lý một khoản OTC lỗ 3 tỷ đồng. Tiền gửi vừa là tài sản của HCM vừa tiền của nhà đầu tư đang được HCM gửi ngân hàng thu lãi là 28 tỷ đồng.

Chiều ngày 08/04/2011, CTCP Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (MCK: HCM) đã tiến hành thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2010. Đại hội đồng cổ đông đã thông qua các nội dung trình tại đại hội.

Quý I, HCM đạt 85 tỷ đồng doanh thu trong đó, 15,5 tỷ đồng thu từ phí môi giới ròng- chủ yếu đến từ khách hàng cá nhân, 40,7 tỷ đồng đến từ hợp tác đầu tư với khách hàng, doanh thu từ tự doanh không đáng kể.

Trong quý I, HCM đã thanh lý một khoản OTC với giá thấp hơn giá dự phòng, nên có 1 khoản thất thoát trong tự doanh khoảng hơn 3 tỷ đồng. Tiền gửi vừa là tài sản của HCM vừa tiền của nhà đầu tư đang được HCM gửi ngân hàng thu lãi là 28 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh quý I, cổ đông vẫn hoài nghi về khả năng hoàn thành kế hoạch của HCM trong năm 2011, tuy nhiên HĐQT tin tưởng khả năng thực hiện kế hoạch kinh doanh phần còn lại của năm, khả năng đạt kế hoạch là rất cao.

Kế hoạch kinh doanh được Đại hội đồng cổ đông thông qua như sau:

Chỉ tiêu

Năm 2011

% tăng/giảm so 2010

Doanh thu

436,5 tỷ đồng

20%

-Môi giới KH tổ chức

36 tỷ đồng

5%

-Môi giới KH cá nhân

256,4 tỷ đồng

12%

-Tự doanh

63 tỷ đồng

490%

-Tư vấn tài chính DN

30,5 tỷ đồng

-32%

-Doanh thu từ lãi

50,5 tỷ đồng

-19%

LNTT

296,5 tỷ đồng

30%

LNST

237,2 tỷ đồng

30%


Về tự doanh, đối với danh mục đầu tư cổ phiếu niêm yết, HCM có định hướng bắt đáy thị trường năm 2011 với danh mục phân bổ từ 300 đến 400 tỷ đồng. Theo ông Johan chia sẻ, hiện giá trị của cổ phiếu tại Việt Nam được đánh giá là thấp, giá trị tiềm ẩn rất tốt. Tính thanh khoản thấp đi do bên bán không muốn, chỉ có nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính cần thanh lý thoát lỗ nên bán. Đối với nhà đầu tư cá nhân thường dùng đòn bẩy tài chính nên rủi ro, do đó khi giá lên, nhà đầu tư sẽ bán ra để thanh lý và trả lãi cho ngân hàng và CTCK. Trong khi đó nhà đầu tư nước ngoài thận trọng khi đối mặt với rủi ro tỷ giá.

Với đặc điểm thị trường như vậy, Johan nhận định: Các nhà đầu tư sẽ trở lại đầu tư trong tương lai gần, “thời điểm” của 2011 không phải là mốc quá xa, “tôi khẳng định là phải qua quý II, quý III ổn định và quý IV sẽ có đợt sóng.”

HCM từ chối đưa ra kế hoạch giải ngân. Tuy nhiên ông khẳng định HCM không đầu tư theo phương thức lướt sóng như đã làm trong năm 2009 – Năm 2010, HCM đã thoát ra khỏi danh mục đầu tư này. Xu hướng đầu tư tới của HCM là đầu tư giá trị.

Năm nay, với thế mạnh có nguồn vốn chủ dồi dào không phải dựa vào ngân hàng và mạng lưới khách hàng lớn, HSC đã vạch ra một chiến lược hoạt động tập trung vào việc củng cố quyền lợi của Nhà đầu tư bao gồm việc:

- Giữ ổn định nguồn vốn hỗ trợ Nhà đầu tư trong lĩnh vực hợp tác đầu tư và không tăng lãi suất trong bối cảnh thị trường lãi suất ngân hàng tăng cao.

- Điều tiết việc quản lý rủi ro với việc quản lý dư nợ của Nhà đầu tư để giảm thiểu tối đa những khoản lỗ cho khách hàng.

- Hỗ trợ khách hàng tạo thanh khoản cho những khoản đầu tư có thanh khoản yếu.

Việc hợp tác đầu tư với khách hàng theo HSC, lãi suất năm qua khoảng 17-18%, có lúc giảm xuống 16%. Ông Johan cho rằng lãi suất cho lĩnh vực hợp tác đầu tư hiện nay 20% là 1 con số bảo thủ.

Hiện nay, giá trị sổ sách của HCM cuối năm 2010 là 26.700 đồng, đến nay là 27.000 đồng/CP.

Trong lĩnh vực tư vấn ngân hàng đầu tư, HCM làm theo dự án có sẵn, HCM chỉ hạch toán khi đã nhận được tiền thanh toán. 21 tỷ đồng doanh thu kế hoạch từ hoạt động này được HCM đưa ra dựa trên những hợp đồng HCM có được.


T. Sam
Theo HCM

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên