TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hệ thống chính sách thuế 2012: Hướng đến sự phát triển bền vững

05-01-2012 - 11:22 AM | Doanh nghiệp

Hệ thống chính sách thuế 2012: Hướng đến sự phát triển bền vững

Tình trạng doanh nghiệp (DN) có đến 3 báo cáo tài chính “phục vụ” 3 đối tượng khác nhau (ngân hàng, thuế, và những người quản lý, điều hành DN) sẽ giảm dần khi Luật Kiểm toán có hiệu lực từ đầu năm 2012.

Giá túi nilon tăng gấp 3 lần

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng cao nhất bởi biến đổi khí hậu do môi trường ngày càng bị tàn phá. Vì vậy, Quốc hội đã quyết định ban hành Luật thuế Bảo vệ môi trường (BVMT), đưa Việt Nam trở thành một trong số những nước đầu tiên trên thế giới ban hành sắc thuế này.

Theo tính toán của Tổng cục Thuế, năm 2012, thuế BVMT sẽ đem về cho ngân sách 17.000 tỷ đồng. Trong đó, mặt hàng xăng dầu đóng góp 16.000 tỷ đồng, đúng bằng số tiền mà mặt hàng này nộp vào ngân sách thông qua phí BVMT trước đây.

Nền kinh tế và người dân không bị ảnh hưởng khi mặt hàng xăng dầu phải nộp thuế BVMT, vì kể từ ngày 1/1/2012, sẽ không tính phí BVMT đối với mặt hàng xăng dầu.

Số thu thuế BVMT từ mặt hàng than đá, dung dịch HCFC, thuốc bảo vệ lâm sản, thuốc diệt cỏ thuộc diện hạn chế sử dụng, túi nilon tuy không nhiều (khoảng 1.000 tỷ đồng), nhưng túi nilon phải chịu thuế suất tới 40.000 đồng/kg, gấp 2 lần giá bán. Khi đó, người tiêu dùng phải trả khoảng 600 đồng/chiếc túi nilon, thay vì 100 đồng như hiện nay.

“Môi trường tự nhiên, môi trường sống đang bị hủy hoại, vì vậy, khi đưa ra thuế suất 40.000 đồng/kg túi nilon, các nhà hoạch chính sách mong muốn người tiêu dùng nâng cao ý thức BVMT cho ngày nay và cho tương lai”, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Cao Anh Tuấn chia sẻ.

Hơn 17 triệu hộ gia đình phải nộp thuế

Luật thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp là “miếng ghép” cuối cùng trong hệ thống chính sách thuế của Việt Nam. Luật thuế này sẽ mang lại nguồn thu cho ngân sách mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng, thay vì 500 tỷ đồng thu qua Pháp lệnh Thuế nhà đất như hiện nay, do phạm vi áp dụng mở rộng đến tất cả đối tượng sử dụng đất.

Mặc dù ngân sách tăng được số thu, nhưng theo ông Phạm Đình Thi, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), thuế sử dụng đất phi nông nghiệp không tác động nhiều đến người dân do mức thuế thấp: thuế suất 0,03% áp dụng cho diện tích trong hạn mức và đất để sản xuất - kinh doanh; 0,07% áp dụng cho diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức.

Gian lận trong cân đo sẽ bị phá sản

Đúng 1 năm sau khi Luật Bảo vệ người tiêu dùng có hiệu lực, ngày 1/7/2012, Luật Đo lường sẽ đi vào cuộc sống. Đây là 2 văn bản pháp luật thực hiện bảo vệ người tiêu dùng, góp phần hạn chế tình trạng gian lận trong giao dịch mua bán hàng hoá, dịch vụ.

"Khi Luật Đo lường có hiệu lực, tổ chức, cá nhân nào vi phạm về đo lường có số tiền vi phạm bất chính lớn, nếu chưa đến mức xử lý hình sự, thì cũng bị lao đao, thậm chí là phá sản vì Luật cho phép cơ quan chức năng xử phạt đến 5 lần số tiền thu lợi bất chính, đồng thời thu lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính để nộp vào ngân sách nhà nước”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Quân cho biết.

Theo Nam Kinh

Báo Đầu Tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên