TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hình thành trào lưu kinh doanh đa ngành

13-05-2008 - 11:27 AM | Doanh nghiệp

Hình thành trào lưu kinh doanh đa ngành

Cuối năm 2007, số tiền mà các tập đoàn, tổng công ty nhà nước rót cho đầu tư tài chính, chứng khoán, bất động sản, ngân hàng… lên tới trên 15.000 tỉ đồng.

Ngày 9/5, Thành Công Group đã khai trương phòng khám đa khoa với sứ mạng trở thành một công ty y khoa hàng đầu trong dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Hai mảng dịch vụ sức khoẻ đầu tiên được chú trọng quảng bá là khoa răng hàm mặt và sản phụ khoa. Hẳn mọi người sẽ ngạc nhiên bởi Thành Công khởi đầu là một công ty dệt may.

Đây không phải chuyện đơn lẻ, mà đã trở thành xu hướng của nhiều công ty. Trước đó, Thành Công đã mở hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư xây cao ốc.

Lý lẽ nào?

Công ty cổ phần Nam Việt, mới đây cũng đã tăng vốn điều lệ từ 80 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng để đáp ứng nhu cầu vốn cho hai dự án: khu kỹ nghệ gỗ và khu biệt thự tại Hiệp Bình Phước, Thủ Đức.

Tương tự như vậy, tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Vinashin có ý định thành lập nhà máy bia. Tổng công ty thuốc lá Việt Nam thì đã khởi công xây dựng nhà máy bia tại Long An…

Công ty Domesco thuộc ngành dược phẩm thì chuẩn bị cho việc tiến lên thành tập đoàn kinh tế vào năm 2015 với đủ các ngành nghề: kinh doanh, cho thuê văn phòng, bất động sản và thiết bị công nghệ, đầu tư tài chính và chứng khoán, nhà hàng, khách sạn...

Ông Nguyễn Văn Sinh, tổng giám đốc Dapha Group nói: “Xu hướng phát triển để vươn lên thành tập đoàn hiện nay là phải đa ngành, đa nghề thì khả năng hiện thực hoá mới nhanh chóng được.

Tôi cho rằng, cách đầu tư vào nhiều lĩnh vực sản xuất – thương mại – dịch vụ là hình thức chia trứng vào nhiều giỏ để hạn chế rủi ro, giúp công ty có thể phát triển bền vững và bảo toàn nguồn vốn trước nhiều yếu tố biến động của thị trường.

Với lý do này, Dapha đã đầu tư vào kinh doanh hoá chất, sản xuất bồn inox, làm nước tinh khiết, làm đồng mỹ nghệ giả cổ...”.

Chỉ vì lợi nhuận?

Việt Nam hiện có 8 tập đoàn kinh tế nhà nước gồm: Bưu chính – viễn thông (VNPT), Than – khoáng sản (Vinacomin), Dầu khí (PetroVietnam), Điện lực (EVN), Công nghiệp tàu thủy (Vinashin), Dệt may (Vinatex), Cao su (VRG), Tài chính – bảo hiểm (Bảo Việt).

Theo ban Đổi mới và phát triển doanh nghiệp, tính đến cuối năm 2007, số tiền mà các tập đoàn, tổng công ty nhà nước rót cho đầu tư tài chính, chứng khoán, bất động sản, ngân hàng… lên tới trên 15.000 tỉ đồng.

Còn theo số liệu của bộ Tài chính, số vốn đầu tư ra bên ngoài của các tập đoàn, tổng công ty có giá trị lên đến gần 117.000 tỉ đồng. Trong đó có 28/70 tổng công ty có hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm… với giá trị hơn 23.300 tỉ đồng.

Theo ông Vũ Viết Ngoạn, phó chủ nhiệm uỷ ban Kinh tế của quốc hội, do muốn tạo ra hiệu quả kinh tế cao, nhiều tập đoàn và tổng công ty lớn đã không ngần ngại lấn sân sang cả những lĩnh vực kinh doanh mà họ không có khả năng, đây là những bước đi “hết sức sai lầm về mặt quản lý”. Việc làm này không chỉ làm doanh nghiệp mất đi lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, mà còn ẩn chứa rủi ro lớn cho doanh nghiệp.

Giáo sư Tôn Thất Nguyễn Thiêm thì cho rằng, cần phải xem lại sứ mệnh, tầm nhìn, trách nhiệm đối với xã hội, đối với cộng đồng của những doanh nghiệp đa dạng sản phẩm bằng cách chạy theo các ngành nghề có thể mang lại lợi nhuận “nóng”.

Ông nhấn mạnh: nền kinh tế, xã hội và lợi ích của người dân sẽ được hưởng cụ thể như thế nào khi trên thị trường nhìn đâu cũng chỉ có những doanh nghiệp chỉ vì lợi nhuận, tập trung tất cả để chạy theo đồng tiền…”

Trước xu hướng kể trên, thủ tướng chính phủ vừa yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải đầu tư vào các ngành nghề kinh doanh chính không thấp hơn 70%; đối với các ngành nghề kinh doanh hỗ trợ khác phải là các ngành nghề liên quan, trên cơ sở điều kiện, lợi thế của ngành nghề kinh doanh chính và không vượt quá 30%.

Nhưng lệnh của thủ tướng có lẽ chỉ tác dụng với các doanh nghiệp nhà nước. Còn những đơn vị đã cổ phần hoá thì vẫn tiếp tục phát triển theo hướng đa ngành, mà mới đây nhất là trường hợp Thành Công Group như kể trên.

Theo M.T
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên