TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HLA: Lãi suất vay bình quân 17,5%/năm, vì sao?

25-01-2013 - 15:32 PM | Doanh nghiệp

HLA: Lãi suất vay bình quân 17,5%/năm, vì sao?

Ngành thép ống hiện đang là ngành lõi của HLA có doanh thu xuất khẩu chiếm tỷ trọng 30%; thị phần trong nước đối với ống thép đen chiếm khoảng 15%.

LChiều ngày 25/01/2013, Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 ( niên độ tài chính 2011 - 2012 của CTCP Hữu Liên Á Châu (MCK: HLA) đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh. Theo đó,

Đại hội đồng cổ đông thống nhất thông qua tất cả các nội dung trình tại Đại hội.

Lãi suất vay bình quân cao, vì sao?

Năm 2012, HLA đạt 4.977 tỷ đồng doanh thu thuần, vượt 55% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 23,4 tỷ đồng, hoàn thành 51% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế đạt 15,75 tỷ đồng, hoàn thành 46% kế hoạch.

Mặc dù doanh thu tăng mạnh, nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn còn một khoảnh cách tương đối so với kế hoạch đã đề ra. Chi phí tài chính, trong đó chủ yếu lãi vay đã "ăn mòn" lợi nhuận của HLA.

Theo tính toán của cổ đông, bình quân lãi suất vay của công ty trong năm 17,5%/năm, đây là mức lãi suất cao khi năm 2012 lãi suất bình quân đã giảm.

Phản hồi về ý kiến này, Giám đốc tài chính cho biết: niên độ tài chính của HLA từ ngày 1/10/2011, do đó HLA vẫn phải chịu mức lãi suất cao trong quý I niên độ và 4 tháng đầu năm 2012, tương đương với 7/12 tháng của năm tài chính.

Hiện công ty đang có những khoản vay với lãi suất ưu đãi từ NHTMCP Sài Gòn Thương Tín, và lãi vay bình quân đã giảm.

Liên quan đến việc lãi suất vay Usd đang ở mức thấp, tỷ giá ổn định, HLA nên tăng tỷ trọng vay bằng Usd để giảm chi phí tài chính hay không, đại diện của HLA chia sẻ: theo quy định hạn mức vay Usd của mỗi doanh nghiệp được một tỷ lệ tương ứng với doanh thu xuất khẩu.

Năm tài chính 2012, tổng sản lượng xuất khẩu của công ty đã tăng hơn 150%, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 25 triệu Usd.

Được biết năm qua, HLA đã chủ động theo đuổi vụ kiện chống bán phá giá thép của Hoa Kỳ và giành chiến thắng với thuế suất xuất khẩu vào thị trường này là 0%, đảm bảo con đường xâm nhập và phát triển tại thị trường Hoa Kỳ trong tương lai.

Kế hoạch kinh doanh năm 2013 - rất thận trọng

Năm 2013, HLA đặt kế hoạch doanh thu 3.520 tỷ đồng, giảm so với thực hiện năm 2012; lợi nhuận trước thuế 46 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2012. Kế hoạch năm 2013 cổ tức 9% được tính toán trên mức vốn cũ.

Chia sẻ với cổ đông tại Đại hội, tổng giám đốc cho biết: Kế hoạch lợi nhuận 34 tỷ đồng (số sau thuế) là một chỉ tiêu khá thận trọng dù cho HĐQT và ban điều hành nhận định năm 2013 vẫn là năm khó khăn.

Năm 2013 HLA đặt kế hoạch doanh thu thấp hơn thực hiện năm 2012 rất nhiều, đại diện HLA chia sẻ: để tăng doanh thu là không khó, điều quan trọng là lợi nhuận đạt được bao nhiêu.

Doanh thu của HLA gồm 2 phần chính: từ hoạt động sản xuất kinh doanh và từ hoạt động thương mại. HLA có thể tăng mạnh doanh thu nhờ hoạt đẩy mạnh hoạt động thương mại.

Tuy nhiên, đẩy mạnh hoạt động thương mại sẽ gây áp lực lên vốn lưu động của công ty, qua đó chi phí tài chính có thể bào mòn lợi nhuận từ mảng hoạt động này.

Hết quý I niên độ tài chính 2012 - 2013, công ty mẹ đạt doanh thu 920 tỷ đông, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 15 tỷ đồng. Lợi nhuận quý I tăng một phần nhờ chênh lệch giá hàng hoá nhập kho - tồn kho giá thấp.

Theo nhận định của một số cổ đông, kế hoạch lợi nhuận năm nay được HLA đưa ra là khá thận trọng, chưa phản ánh hết năng lực của công ty. Bởi:

(i) Lãi suất vay đã giảm, dự báo năm nay lãi suất vay sẽ không có nhiều biến động bất lợi nhờ các giải pháp điều hành của Chính phủ.

(ii) Tại ngày 30/09/2012, số dư hàng tồn kho hơn 830 tỷ đồng.

Năm 2012 xuất khẩu đạt 25 triệu Usd, năm nay HLA đặt kế hoạch doanh thu xuất khẩu 35 triệu Usd.

Phát hành thêm 30.000.000 CP tăng vốn điều lệ

ĐHĐCĐ đã thông qua tờ trình phát hành 30.000.000CP cho cổ đông hiện hữu, với giá không thấp hơn mệnh giá. Tiền huy động được sẽ dùng bổ sung vào nguồn vốn ngắn hạn.

Hiện vốn ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh một phần là từ vốn vay, nên gây áp lực lên dòng tiền, qua đó chi phí cao, biên lợi nhuận không cao. Vì vậy công ty thực hiện huy động vốn cổ đông để giảm áp lực về vốn vay.

Trong trường hợp huy động vốn không thành công, công ty chịu áp lực tài chính và tăng trưởng lợi nhuận, chứ không phải gặp khó khăn về tài chính.

Hiện thị giá của HLA đang ở mức thấp, dưới mệnh giá, vậy tại sao HLA phát hành giá không dưới 10.000 đồng/CP. Thời gian qua, HLA đã tiếp xúc với một số tổ chức và quỹ đầu tư, tuy nhiên quá trình đàm phán chưa kết thúc nên Công ty chưa tiện công bố.

Kế hoạch lợi nhuận đặt ra dựa trên kịch bản HLA chưa thực hiện tăng vốn trong năm 2013.

Trả lời câu hỏi của cổ đông vì sao HLA lại chọn phát triển ngành thép ống, đại diện của công ty cho biết:

HLA có nhà máy sản xuấ thép ống đầu tiên tại Việt Nam, đây cũng là ngành kinh doanh lõi của HLA, hiện HLA đang dẫn đầu và có thương hiệu cũng như uy tín về nhóm sản phẩm này.

Riêng ngành ống, doanh thu xuất khẩu chiếm tỷ trọng 30%, chiến thắng tại thị trường Myanmar; thị phần trong nước đối với ống thép đen chiếm khoảng 15%.

Q.Nguyễn

thanhhuong

Trở lên trên