TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực hơn

14-10-2012 - 00:10 AM | Doanh nghiệp

Hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực hơn

Luật Đất đai sửa đổi lần này sẽ tách hẳn doanh nghiệp ra khỏi việc giải phóng mặt bằng. Sẽ có hẳn một tổ chức chuyên nghiệp đứng ra làm việc đó. Doanh nghiệp không can thiệp vào quá trình giải phóng mặt bằng.

Nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, các cơ quan quản lý nhà nước đã tăng cường kết nối với doanh nghiệp, hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan, tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp”

Ông Trần Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng đã tổ chức nhiều cuộc họp để tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng... Trên cơ sở tập hợp ý kiến của doanh nghiệp, Bộ đã kiến nghị kịp thời với Chính phủ, các bộ, ngành các chính sách liên quan đến tháo gỡ dòng vốn cho doanh nghiệp vật liệu xây dựng, bất động sản, giảm thiểu thủ tục trong tạm ứng, thanh toán cho nhà thầu các công trình trọng điểm...

Theo tôi, mối liên kết chặt chẽ, đối thoại thẳng thắn giữa cơ quan quản lý  và doanh nghiệp là cách hỗ trợ cụ thể, thiết thực và lâu bền nhất, đảm bảo nền tảng vững chắc để doanh nghiệp chủ động tìm cách vượt qua khó khăn.

Sửa đổi, bổ sung chính sách thuế chưa phù hợp”

Ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Để hỗ trợ doanh nghiệp, nếu chỉ miễn, giảm, gia hạn thuế thôi chưa đủ, quan trọng hơn là cơ quan thuế phải kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung những chính sách thuế chưa phù hợp. Tất cả những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chính sách thuế mới sửa đổi, đang nghiên cứu để sửa đổi đều đặt trọng tâm là cải cách hành chính thuế nhằm giảm chi phí về thời gian, tiền bạc, nhân lực cho doanh nghiệp và xã hội.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang tích cực triển khai Dự án kê khai thuế điện tử. Tính đến tháng 9/2012, đã có hơn 153.000 doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế điện tử, trong đó có 122.780 doanh nghiệp thực hiện, với hơn 3.100.000 hồ sơ kê khai thuế điện tử.

Hướng đến sự minh bạch trong sử dụng đất đai”

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tôi cho rằng, điểm mới nhất và thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này là chuyển từ cơ chế thu hồi đất theo dự án sang việc Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, sau đó tổ chức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tạo quỹ đất “sạch”. Từ đó, Nhà nước tiến hành giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Luật Đất đai sửa đổi lần này sẽ tách hẳn doanh nghiệp ra khỏi việc giải phóng mặt bằng. Sẽ có hẳn một tổ chức chuyên nghiệp đứng ra làm việc đó. Doanh nghiệp không can thiệp vào quá trình giải phóng mặt bằng. Lần này, chúng ta xác định việc bồi thường giải phóng mặt bằng là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Sau đó sẽ tiến hành giao đất hoặc đấu giá quyền sử dụng đất tuỳ theo mục đích của địa phương.

Tôi nghĩ, những thay đổi này trong cơ chế thu hồi đất sẽ góp phần mang lại sự công bằng, minh bạch cho người có quyền sử dụng đất và hạn chế tình trạng lợi dụng việc thu hồi đất để trục lợi quyền sử dụng đất của người dân.

Theo Ngọc Doanh, Mạnh Bôn, Quang Hưng
Báo đầu tư

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên