TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàn tất đề án tái cơ cấu VNPT trong quý I

12-01-2012 - 13:57 PM | Doanh nghiệp

Hoàn tất đề án tái cơ cấu VNPT trong quý I

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son vừa yêu cầu Tập đoàn VNPT cần hoàn thành xây dựng và trình cấp có thẩm quyền Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động trong quý I/2012.

Trước đó, Tổng Giám đốc VNPT Vũ Tuấn Hùng cũng khẳng định Tập đoàn này sẽ nhanh chóng hoàn tất và Đề án Tái cơ cấu lên Bộ TT&TT trong tháng 2.

Ông Hùng nói việc tái cấu trúc lại doanh nghiệp đã trở thành một vấn đề cấp bách của VNPT tại thời điểm này. "Đây không còn là mệnh lệnh hành chính từ phía Chính phủ mà đã là nhu cầu tự thân của chính VNPT", ông nói.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, việc xây dựng đề án trước tiên phải bám sát các định hướng, chỉ đạo chung của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, cần tập trung vào những ngành nghề chính được giao, tránh đầu tư dàn trải.

VNPT cũng cần thực hiện tốt quyền tự chủ trong doanh nghiệp thành viên, đẩy mạnh cổ phần hóa những doanh nghiệp trong tập đoàn mà nhà nước không cần nắm giữ 100% vốn, thoái vốn đầu tư vào những ngành nghề không liên quan.

Để đổi mới hoạt và tăng cường hiệu quả hoạt động của VNPT, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý VNPT cần có lộ trình để sớm hình thành một Tổng Công ty công nghiệp trên cơ sở phát huy hiệu quả, kinh nghiệm trong các liên doanh trước đây. "VNPT cần phấn đấu là tập đoàn đi đầu trong việc phát triển công nghiệp CNTT, chủ động sản xuất trang thiết bị cho nhu cầu cầu Tập đoàn và của ngành, thay thế hàng nhập khẩu", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng đề nghị VNPT không chỉ đẩy mạnh hoạt động phát triển kinh doanh trong nước, mà còn cần có chiến lược phát triển kinh doanh ra các nước trong khu vực và thế giới trong thời gian tới.

Cũng liên quan đến vấn đề đổi mới tổ chức của Tập đoàn, Bộ trưởng đề nghị VNPT khẩn trương thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư đủ vốn điều lệ cho Tổng công ty Bưu chính Việt Nam và sớm trình tách Tổng công ty Bưu chính ra hoạt động độc lập. Đồng thời, VNPT cũng cần nhanh chóng tổ chức hạch toán độc lập đối với Cục Bưu điện Trung ương để phân rõ nhiệm vụ kinh doanh với nhiệm vụ phục vụ yêu cầu chính trị.

Trong năm 2012, Bộ trưởng đề nghị VNPT cần đặc biệt quan tâm đến 2 dự án lớn, có ý nghĩa không chỉ về mặt kinh tế mà còn cả về mặt an ninh quốc phòng và đối ngoại là Dự án VINASAT 2 và Dự án cáp quang biển Bắc - Nam sử dụng vốn ODA của Nhật bản.

Theo Minh Phương

ICT Press

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên