TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàng Anh Gia Lai: Mỗi ngày lãi 4 tỷ, mía đường vẫn giữ "ngôi vương"

15-05-2015 - 20:14 PM | Doanh nghiệp

Hoàng Anh Gia Lai: Mỗi ngày lãi 4 tỷ, mía đường vẫn giữ "ngôi vương"

Sụt giảm mạnh về doanh thu và tỷ trọng, mía đường vẫn tiếp tục là hoạt động mang lại doanh thu lớn nhất cho Hoàng Anh Gia Lai.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1 năm 2015.

Điểm nổi bật trong hoạt động kinh doanh quý 1/2015 của Hoàng Anh Gia Lai đến từ...hoạt động khác với khoản lợi nhuận thu được lên tới 156 tỷ đồng. Cùng kỳ, với hoạt động này, Hoàng Anh Gia Lai lỗ 754 triệu đồng.

Được biết, lợi nhuận khác của Hoàng Anh Gia Lai đến từ hoạt động thanh lý tài sản.

Hoạt động kinh doanh chính của Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục mang lại doanh thu cao cho tập đoàn, đạt 1.049 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ 2014. Tuy nhiên chi phí tài chính (phần lớn là chi phí lãi vay) tăng vọt khiến lãi thuần từ hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn 284 tỷ đồng, giảm 116 tỷ đồng so với kết quả quý 1 năm trước.

Kết quả với sự khởi sắc ở hoạt động khác, Hoàng Anh Gia Lai lãi ròng (phần dành cho cổ đông công ty mẹ) 365 tỷ đồng, giảm 7 tỷ đồng so với quý 1/2014. EPS riêng quý 1 của công ty đạt 462 đồng/cổ phiếu. Tính bình quân 1 ngày, tập đoàn của Bầu Đức lãi ròng 4 tỷ đồng.

Quan sát cơ cấu doanh thu quý 1 của Hoàng Anh Gia Lai, có thể thấy sự sụt giảm đáng kể của mảng mía đường. Từ 492 tỷ đồng doanh thu quý 1 năm ngoái, mía đường chỉ mang về cho HAG 298 tỷ đồng doanh thu quý 1 năm nay. Sụt giảm mạnh về doanh thu và tỷ trọng, mía đường vẫn tiếp tục là hoạt động mang lại doanh thu lớn nhất cho Hoàng Anh Gia Lai.

Biên lãi gộp hoạt động mía đường quý 1 của Hoàng Anh Gia Lai cũng sụt giảm so với cùng kỳ, từ 60% xuống còn 50%. Tuy vậy, 50% vẫn là con số đáng mơ ước đối với các doanh nghiệp mía đường trong nước.

Bù lại, doanh thu từ các hợp đồng xây dựng cũng như bất động sản đầu tư quý 1/2015 có bước nhảy vọt đáng kể, đặc biệt là mảng bất động sản. Quý 1 năm ngoái, HAG không ghi nhận doanh thu bất động sản. Quý 1 năm nay, doanh thu đến từ mảng này đạt 200 tỷ đồng.

Chi tiết cơ cấu doanh thu quý 1 của Hoàng Anh Gia Lai như sau:

Trong 3 tháng đầu năm, HAG tăng cường vay nợ đáng kể. Số dư nợ vay ngắn và dài hạn cuối quý 1 đạt 20.169 tỷ đồng, tăng 69% so với số dư đầu năm. Con số này lý giải một phần lý do chi phí lãi vay/chi phí tài chính quý 1 của HAG tăng vọt so với cùng kỳ 2014.

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ/HAG

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên