TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoang mang nỗi lo giảm lợi nhuận

10-05-2008 - 09:59 AM | Doanh nghiệp

Hoang mang nỗi lo giảm lợi nhuận

Trong tình hình hiện tại, chính các khoản đầu tư trái ngành dường như đang là một trong những tác nhân “pha loãng” kết quả kinh doanh của các Cty.

Trái với thời gian cuối năm 2006, đầu năm 2007, khi TTCK Việt Nam hội tụ một lượng nhiệt lớn thì đa số các Cty, đặc biệt là các Cty niêm yết đua nhau hướng "túi tiền" đầu tư tài chính của mình vào lĩnh vực chứng khoán.
 
Cho tới nay, TTCK Việt Nam đã mất 50 - 70% giá trị ban đầu. Thị trường bất động sản đang chững lại với mức giảm xấp xỉ 40%. Thực tế này khiến hơn 99% các DN đang niêm yết trên sàn, có đầu tư đa ngành phải lên tiếng "hứa" với cổ đông trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông rằng, sẽ tập trung hơn vào việc đầu tư ngành nghề chính.
 
Sự sụt giảm giá chứng khoán trong thời gian qua đã khiến cho "hầu bao" của các nhà đầu tư vơi đi tới hàng chục ngàn tỷ đồng, trong đó mất mát lớn nhất có lẽ thuộc về các Cty niêm yết tham gia TTCK dưới tư cách là những nhà đầu tư có tổ chức, đầu tư quy mô lớn.
 
Mục đích khi tham gia thị trường của các đối tượng này là nhằm thực hiện phương châm đầu tư đa ngành, tối đa hóa lợi và giảm thiểu rủi ro.

Hệ lụy đầu tư đa ngành

Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại thì có thể nói, chính các khoản đầu tư trái ngành này dường như đang là một trong những tác nhân “pha loãng” kết quả kinh doanh của các Cty.

Trước đây, có những Cty sử dụng phương tiện này như một đòn bẩy nhằm đánh bóng tên tuổi, thu hút nhiều hơn nữa sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với Cty. Nhưng giờ đây, hầu hết các Cty lại muốn vứt bỏ “vỏ bọc” đầu tư tài chính này càng nhanh càng tốt.

Giá chứng khoán sụt giảm trong thời gian dài đã khiến cho lòng tin của các nhà đầu tư bị lung lay mạnh.
 
Tới thời điểm này, khi hi vọng vào khoản lãi mang đến do chênh lệch giá là rất nhỏ thì việc trông chờ vào khoản lợi tức mang đến từ phía các DN phát hành lại đóng vai trò khá quan trọng trong việc duy trì ý định tiếp tục "chơi đến cùng" của nhà đầu tư. Mà tỷ lệ chi trả cổ tức lại phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của DN.
 
Tuy nhiên, các khoản dự phòng tài chính khi được trích lập có thể kéo kết quả kinh doanh của nhiều Cty niêm yết xuống con số âm, ít nhiều đã gây ra tâm trạng tiêu cực cho các nhà đầu tư trong thời điểm này.

Quan trọng là thời điểm trích lập dự phòng

Mỗi khoản đầu tư tài chính của DN luôn gắn với một hoặc nhiều rủi ro. Do đó, DN phải có các khoản dự phòng đầu tư tài chính, một mặt đảm bảo sự chủ dộng, ổn định cho DN về tài chính, mặt khác đáp ứng yêu cầu của nguyên tắc thận trọng trong hạch toán kế toán.
 
Trong các loại hình đầu tư tài chính, có thể nói đầu tư vào chứng khoán là loại hình đầu tư mang lại lợi nhuận cao song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong thời gian còn nắm giữ chứng khoán, Cty phải tiến hành trích lập dự phòng theo đúng quy định:
 
 Nếu giá trị thị trường của chứng khoán lớn hơn giá trị ghi sổ, Cty sẽ hoàn nhập số dự phòng đã trích kỳ trước (làm tăng thu nhập từ hoạt động tài chính). Ngược lại, Cty sẽ phải trích lập bổ sung (làm tăng chi phí hoạt động tài chính).
 
Điều cần chú ý ở đây chính là thời điểm tiến hành trích lập dự phòng. Theo chế độ tài chính hiện hành, cuối mỗi niên độ kế toán là thời điểm trích lập dự phòng. Riêng các DN niêm yết phải lập báo cáo tài chính giữa niên độ, phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính cả ở thời điểm lập báo cáo tài chính giữa niên độ.
 
Điều này đã tạo nên thực tế: chỉ có các Cty niêm yết trên sàn mới thực hiện tương đối nghiêm túc việc trích lập dự phòng tài chính do hàng quý phải công bố kết quả kinh doanh.
 
Trong khi đó, thị trường tài chính, trong đó có TTCK luôn biến động từng giờ. Việc chỉ tiến hành trích lập các khoản dự phòng vào cuối năm đã phần nào che đậy tình hình sức khỏe của DN vào những thời điểm cũng hết sức nhạy cảm, khi hàng loạt báo cáo tài chính vẫn được tung ra vào tháng tiếp theo của mỗi quý.
 
Điều này đôi khi đã gây hiện tượng lãi giả lỗ thật, một căn bệnh thường thấy ở các DN Việt Nam xuất phát từ thời điểm ghi nhận các khoản lãi, lỗ từ hoạt động đầu tư tài chính.

Vẫn phải thận trọng

Tuy nhiên, ngay cả khi việc trích lập dự phòng được thực hiện, nhà đầu tư cũng cần phải quan tâm đặc biệt tới tính chính xác của các khoản trích lập này bởi vì nhiều DN "giấu nhẹm" các khoản đầu tư tài chính của mình khi công bố báo cáo tài chính.
 
Nhà đầu tư cũng rất khó xác định mức lãi, lỗ thật sự của các khoản đầu tư đó, đặc biệt là các khoản đầu tư vào chứng khoán OTC.
 
Nhiều DN khi tiến hành đa dạng hóa đầu tư, tập trung vào đầu tư tài chính đã có những khoản đầu tư trị giá rất lớn.
 
Có thể trong ngắn hạn, khi DN chưa tất toán các khoản đầu đầu tư, các khoản đầu tư này cũng sẽ chưa ảnh hưởng đến con số lợi nhuận. Nhưng trong bối cảnh TTCK sụt giảm, điều này có thể là “cục chì” nặng, kéo lợi nhuận của DN xuống khá sâu.
 
Như vậy, các nhà đầu tư phải tự bảo vệ mình bằng cách xem xét một cách tỉnh táo và cẩn trọng các bản công bố thông tin của DN để tránh ra những quyết định sai.
 
Theo Phương Nhi
DDDN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên