TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Học hỏi nghệ thuật lãnh đạo Ngân hàng từ MMBF

10-08-2015 - 10:00 AM | Doanh nghiệp

Học hỏi nghệ thuật lãnh đạo Ngân hàng từ MMBF

Master in Management of Banking and Finance – MMBF là chương trình đào tạo chuyên sâu Thạc sỹ Ngân hàng - Tài chính của Cao học Việt - Bỉ mang tính thực tiễn cao.

Ra mắt tại Việt Nam từ năm 1995, Chương trình Cao học Việt - Bỉ hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) và Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussels (SBS – EM) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các bạn trẻ - những người tự tin, năng động với tham vọng thăng tiến nhanh trong sự nghiệp, mong muốn xây dựng một nền tảng nghề nghiệp vững chắc.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của thị trường Việt Nam về công tác quản trị tài chính của doanh nghiệp, Cao học Việt Bỉ đã cho ra mắt chương trình đào tạo chuyên sâu Thạc sỹ Ngân hàng - Tài chính (Master in Management of Banking and Finance – MMBF) vào năm 2012 và đang tuyển sinh khóa 4 trong năm 2015.

Đây là một chương trình đào tạo cao học đặc biệt với hệ thống các môn học mang tính thực tiễn cao do các giáo sư và chuyên gia về quản trị tài chính, ngân hàng hàng đầu của châu Âu xây dựng và trực tiếp giảng dạy.

Nhằm giới thiệu đến bạn đọc quan tâm, chúng tôi đã trao đổi với chị Nguyễn Thị Kim Phượng - Phó Giám đốc Ban Khách hàng Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), một trong những học viên của chương trình.

Chị có thể cho biết vài nét về Chương trình MMBF?

Cao học Việt – Bỉ vừa kỷ niệm 20 năm phát triển tại Việt Nam và tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và may mắn vì đã tốt nghiệp thạc sỹ vào một năm đáng nhớ như thế này. Tôi là học viên tốt nghiệp khóa 2 của chương trình MMBF.

Cá nhân tôi cho rằng trong bối cảnh khó khăn về kinh tế như hiện nay mà nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng tài chính, đã đến lúc cần nhìn nhận lại vai trò quan trọng của quản trị tài chính – ngân hàng và sự cần thiết phải đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ nhân lực làm việc trong lĩnh vực này.

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng - Phó Giám đốc Ban Khách hàng Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Vậy đâu là những điểm khác biệt của chương trình Thạc sỹ Quản trị Ngân hàng - Tài chính này và tại sao chị lại lựa chọn theo học?

Theo tôi, đây là một trong số rất ít các chương trình đào tạo quốc tế ở Việt Nam được cam kết giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh bởi 100% đội ngũ giáo sư uy tín và giàu kinh nghiệm thực tiễn đến từ Châu Âu với nội dung đào tạo cập nhật nhất.

Là cán bộ công tác trong ngành ngân hàng, tôi đã có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp chuyên sâu và đã định hướng tìm kiếm một chương trình học phù hợp với nhu cầu của mình. Sau khi biết đến chương trình MMBF qua một đồng nghiệp đồng thời là lãnh đạo phụ trách trực tiếp trong công việc, tôi đã có sự so sánh với một số các chương trình tương đồng khác tại Việt Nam và quyết định lựa chọn chương trình MMBF của Cao học Việt Bỉ.

Có bốn lý do cho sự lựa chọn của tôi, đó là nội dung, kết cấu của chương trình, phân bổ thời gian học, mạng lưới quan hệ trong cộng đồng cao học Việt – Bỉ và chi phí cho khóa học. Chương trình học không chỉ cung cấp những khía cạnh kỹ thuật của các vấn đề cập nhật, trọng yếu trong quản trị tài chính ngân hàng, lĩnh vực mà tôi đang làm việc, mà còn nêu bật được bản chất, cách tiếp cận và phương pháp sử dụng các công cụ kỹ thuật đó phục vụ cho việc quản trị hệ thống, quản lý rủi ro, ra các quyết định đầu tư và quản lý dòng tiền…

Tính ứng dụng cao và tầm nhìn quản trị là điều cốt lõi mà chương trình hướng tới và cũng là lý do tiên quyết mà tôi lựa chọn chương trình. Dĩ nhiên, uy tín của SBS-EM - được Financial Times xếp Top 25 Châu Âu - cũng là yếu tố rất quan trọng trong quyết định lựa chọn chương trình của tôi.

Như vậy, đối tượng của chương trình là các nhà quản trị trong lĩnh vực Ngân hàng và Tài chính?

Đúng vậy, nhưng hãy nhìn rộng ra hơn. Khóa 2 của chúng tôi có rất nhiều bạn đang làm việc trong các ngân hàng và định chế tài chính hàng đầu Việt Nam và khu vực. Dù tuổi đời rất trẻ, các bạn đã có nhận thức rất tiên tiến về tầm quan trọng và vai trò của quản trị ngân hàng – tài chính.

Với nhận thức ấy, các bạn đã dành phần lớn tâm huyết, tinh thần học hỏi, cầu tiến trong từng bài tập nhóm và từng buổi thảo luận trên lớp với các giáo sư và học viên trong khóa. Là học viên lớn tuổi gần nhất lớp với thời gian làm việc khá lâu trong lĩnh vực ngân hàng, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm, kiến thức từ thực tiễn công việc của mình.

Ngược lại chính tôi lại là người được các bạn truyền động lực để tập trung thời gian cho việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa thực tiễn và lý thuyết. Một điểm tuyệt vời nhất khi tham gia chương trình là các bạn sẽ tìm được những người bạn đồng chí hướng, những người có cùng một nền tảng kiến thức, những điểm tương đồng về nghề nghiệp, về chuyên môn, về kinh nghiệm mà chúng tôi vẫn hay nói là “chúng ta nói cùng một ngôn ngữ”. Và ở lớp chúng tôi chia sẻ với nhau tất cả những điều đó kể cả những vấn đề trong cuộc sống - như một gia đình lớn vậy.

Để theo học Cao học Việt - Bỉ, học viên phải đầu tư một khoản chi phí tương đối lớn, theo chị khoản đầu tư này có xứng đáng hay không?

Tôi muốn nhấn mạnh rằng chương trình Cao học Việt - Bỉ có chất lượng và uy tín hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn coi đây là khoản đầu tư cho tương lai, đầu tư cho giá trị của bản thân và sự nghiệp của bạn, bạn sẽ thấy rằng đây là khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng và mang đến cho bạn giá trị nhiều nhất.

Tôi đã học hỏi được rất nhiều kiến thức thực tiễn, mang tính ứng dụng cao từ các giáo sư của trường Solvay với phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình và có trách nhiệm. Chương trình cũng mở ra tầm nhìn mới, mang tính bao quát và chiến lược cho những nhà quản trị Ngân hàng - Tài chính chuyên nghiệp trong tương lai.

Nếu bạn còn cảm thấy đôi chút băn khoăn, hãy thử tham gia một buổi học trong chương trình để cùng trải nghiệm những gì chúng tôi đã có. Với tôi, đến giờ này tôi vẫn đánh giá rằng lựa chọn chương trình MMBF của Chương trình Cao học Việt - Bỉ vẫn là một quyết định đầu tư hoàn toàn xứng đáng - một khoản đầu tư có lẽ không chỉ tính bằng học phí mà trên hết là công sức học viên chúng tôi bỏ ra, những đêm thức trắng, những giờ học nhóm, có mồ hôi và có cả nước mắt trong mỗi kỳ thi. Tôi thực sự tự hào với những trải nghiệm ấy.

 Xin cảm ơn chị!

18h ngày 20/8/2015, Cao học Việt – Bỉ tổ chức Hội thảo Tuyển sinh tại P.404, Giảng đường D2, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Liên hệ tham dự: ĐT: (04) 36285711, 0902 215 566, E-mail: infovietbi@isneu.org, Web: www.isneu.edu.vn, www.solvay-mba.edu.vn

 

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên