TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Học theo" SHN, CII kiếm 150 tỷ trong 1 ngày

12-01-2016 - 17:14 PM | Doanh nghiệp

"Học theo" SHN, CII kiếm 150 tỷ trong 1 ngày

CII đã thành lập một công ty và bán đi vào ngày hôm sau.

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) vừa công bố thông tin về việc thành lập và chuyển nhượng vốn góp.

Cụ thể, ngày 11/1/2016, HĐQT công ty đã thông qua kế hoạch góp vốn thành lập Công ty TNHH Trường Thuận Phát trong đó CII sở hữu 99,99% vốn điều lệ Trường Thuận Phát.

Ngay sau đó 1 ngày, ngày 12/1/2016, CII đã ký hợp đồng với 1 đối tác liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài nhằm chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp nói trên. Thương vụ chóng vánh này mang lại cho CII một khoản lợi nhuận khoảng 150 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận này sẽ được ghi nhận vào quý 1 năm 2016.

Để tránh hiểu nhầm đây là khoản lợi nhuận ảo, CII cho biết bản chất của thương vụ này là CII cam kết sẽ chuyển nhượng một tài sản của CII theo giá xác định trước cho Trường Thuận Phát. Do vậy đối tác đã đồng ý mua lại phần vốn góp của CII tại Trường Thuận Phát với giá chênh lệch nói trên.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện CII cho biết, hiện nay thủ tục bán vốn đơn giản hơn rất nhiều so với việc bán tài sản. Đó chính là lý do công ty lựa chọn phương án hiện thực hóa lợi nhuận theo cách “dễ gây hiểu nhầm” nói trên. “Đó là một thương vụ bán tài sản” – đại diện CII tái khẳng định.

Hiện tại CII vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh quý 4. Theo thông báo trước đó, quý 4 năm nay công ty có thể thua lỗ nặng do thay đổi tiến độ đầu tư, thu phí của một trong số các dự án BOT của công ty.

Thương vụ chóng vánh của CII khiến người ta nhớ đến các thương vụ trong vòng 2 tuần của Hanic (SHN). Tuy nhiên, về mặt tốc độ, CII đã phá mọi kỷ lục về chuyển nhượng vốn góp.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên