TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Học viên Trung tâm SIBME: Nguy cơ “ôm trái đắng”

08-12-2012 - 10:04 AM | Doanh nghiệp

Học viên Trung tâm SIBME: Nguy cơ “ôm trái đắng”

Thực tế trên cho thấy nguy cơ học viên Sibme cũng sẽ mất tiền, mất thời gian học vô bổ cho một bằng “ảo”, trường rởm là khó tránh khỏi.

Vụ việc Công ty TNHH Melior Việt Nam tại quận Phú Nhuận, TP HCM đột ngột đóng cửa, Tổng Giám đốc ôm tiền học viên bỏ trốn cho tới nay các cơ quan, ban, ngành còn đang lúng túng lo giải quyết thì hiện gần 300 học viên thuộc Trung tâm Đào tạo Quốc tế Sibme (433 Cộng Hòa, phường 15, Tân Bình) lại đang đứng trước nguy cơ mất trắng trên chục ngàn USD/học viên.

Được biết, ngay sau khi Sở Nội vụ TP HCM có công văn thu hồi giấy thỏa thuận trú đóng của Trung tâm Đào tạo Quốc tế Sibme vào ngày 4/12, chiều 5/12 ông N.T.B. (ngụ quận 4 TP Hồ Chí Minh) đã vội vã tới làm việc với đại diện trung tâm nhằm làm rõ thực hư tư cách pháp nhân của trường cũng như muốn lấy lại học phí đã đóng cho con. Tuy nhiên, cũng như vài phụ huynh khác cùng tới xin rút học phí như ông thì hy vọng lấy lại học phí là vô vọng, vì đa phần đã đóng hết toàn bộ học phí khoảng 13.000 USD/học viên cho khóa học lấy bằng Cử nhân chuyên ngành công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh tại Singapore. Hơn nữa theo thỏa thuận giữa trung tâm với học viên, học phí được chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Sibme tại Singapore.

Trước đó cùng với các cơ sở: Công ty TNHH Melior Việt Nam, Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC), Viện Quản trị tài chính (IFA), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ Thông tin và Quản trị Kinh doanh Singapore (Sibme - gọi tắt là Công ty Sibme), đều đã bị đình chỉ hoạt động theo đề nghị của Bộ GD&ĐT do chỉ có chức năng “bồi dưỡng nghề” nhưng đã đào tạo trái phép lấy bằng CĐ-ĐH. Tuy nhiên điều lạ là ngay sau khi có Công văn số 6749/BGDĐT–Ttra ngày 11/10/2012 về “xử lý vi phạm trong ngành Giáo dục” của Thanh tra Bộ GD&ĐT gửi tới UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét rút giấy phép của Sibme, thì chỉ 2 ngày sau, Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ Thông tin và Quản trị Kinh doanh Singapore (Sibme) đã nhanh chóng có được trong tay “giấy thỏa thuận trú đóng” số 19/SNV-TĐ do Sở Nội vụ cấp, đồng thời vào ngày 19/10 có thông báo tới các phụ huynh Sibme xuất hiện với tên gọi khác là “Trung tâm Đào tạo Quốc tế Sibme” trực thuộc Trường ĐH Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu nghị Hà Nội với rất nhiều thông tin nhằm “trấn an” phụ huynh như: “Sibme trở thành một trung tâm đào tạo quốc tế - bước đệm đầu tiên để trở thành trường ĐH trong tương lai gần, do đó tất cả các học viên của Sibme sẽ thực hiện việc đăng ký khóa học với pháp nhân mới là “Trung tâm Đào tạo Quốc tế Sibme”.

Kèm theo thông báo này là: lịch học của học viên từ ngày 24/10 tới 8/11 chúng tôi sẽ tiến hành một số thủ tục để chuyển học viên từ Công ty TNHH Đào tạo CNTT &QTKD Singapore sang Trung tâm Đào tạo Quốc tế Sibme. Và bản “kế hoạch trả tiền” gửi tới từng học viên trong đó thông báo số tiền phải đóng thêm hoàn tất khóa học năm 2011- 2012 theo ngành CNTT cấp bằng Cử nhân là 264 USD (5.515.000 VND).

Để tạo tin tưởng tuyệt đối từ phía phụ huynh về tư cách pháp nhân mới, trong “bản phiếu đăng ký chương trình học” gửi tới từng học viên, Sibme cũng cho in dòng chữ: “Đảm bảo chương trình đào tạo được đăng ký với Bộ GD&ĐT” và “đính kèm mẫu dấu mới” với tên 3 cơ quan in trên con dấu gồm: Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Tư thục quản lý Hữu nghị Hà Nội và Trung tâm Đào tạo Quốc tế Sibme”.

Ông T.B. cũng cho biết: “Thấy con dấu như trên thì phụ huynh đều nghĩ rằng trung tâm được phép của Bộ GD&ĐT. Hơn nữa trung tâm còn nói nếu phụ huynh có nghi ngờ gì thì có thể lên Bộ kiểm chứng nhưng khi lên gặp đại diện Bộ GD&ĐT tại TP Hồ Chí Minh tôi mới “tá hỏa” biết rằng Bộ GD&ĐT hoàn toàn không biết gì về sự xuất hiện của trung tâm này mới biết rằng mình đã bị lừa”.

Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng - GĐ CQĐD Bộ GD&ĐT tại TP Hồ Chí Minh cho biết: Về tư cách pháp nhân của Trung tâm Đào tạo Quốc tế Sibme là hoàn toàn trái phép và nếu có liên kết với Trường ĐH Tư thục quản lý Hữu nghị Hà Nội lại càng sai. Một trường ĐH muốn mở một phân hiệu mới thì phải được sự đồng ý của Bộ GD&ĐT, nếu muốn thành lập một trung tâm hay viện nghiên cứu cũng chỉ được phép trong khuôn viên của trường. Bộ GD&ĐT đang xem xét kỹ lưỡng vụ việc núp danh nghĩa để hoạt động trái phép này”.

Thực tế trên cho thấy nguy cơ học viên Sibme cũng sẽ mất tiền, mất thời gian học vô bổ cho một bằng “ảo”, trường rởm là khó tránh khỏi mà nguyên nhân chính từ việc quản lý thiếu hiệu quả để nhiều trường tổ chức đào tạo trái phép công khai một thời gian dài mà không bị phát hiện, xử lý cũng như sự quản lý chồng chéo của nhiều cơ quan ban ngành mà lại thiếu phối hợp, thiếu năng lực thanh tra, kiểm tra đã tạo ra “kẽ hở” cho hành vi lừa đảo mới trong lĩnh vực giáo dục như hiện nay

Theo Huyền Nga

CAND


thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên