TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội doanh nghiệp đứng đâu trong luật pháp Việt Nam?

10-11-2007 - 08:45 AM | Doanh nghiệp

Hội doanh nghiệp đứng đâu trong luật pháp Việt Nam?

Điều kiện pháp lý nào để hội/hiệp hội có thể “sống”, hoạt động tốt và phát triển? Nói cách khác, bài viết bàn về câu hỏi: Hội/hiệp hội đứng đâu trong luật pháp Việt Nam?

Để hội/hiệp hội hoạt động được, điều kiện tiên quyết là kinh phí. Không có kinh phí, hội/hiệp hội chỉ có thể “múa tay trong bị” và sẽ mai một dần dần. Các hội/hiệp hội thành lập do ý chí của Nhà nước, thì được cấp một khoản ngân sách nào đó cho những năm đầu tiên khi chưa tạo được nguồn thu. Đa phần các hội doanh nghiệp ở các tỉnh đều nằm trong dạng này. Nhưng cái khó cũng xuất phát từ đây. Khi còn ngân sách nhà nước thì hội/hiệp hội thực hiện được một số hoạt động nào đó. Đến khi hết nguồn “sữa mẹ” thì sống dở, chết dở!

 

Hội/hiệp hội phải tự lập, tự tạo ra nguồn kinh phí để hoạt động, đó là điều cốt tử. Nhưng tạo được nguồn kinh phí để hoạt động thì lại gặp trở ngại từ chính nguồn thu do mình tạo ra. Thông thường, nguồn thu của các hội/hiệp hội đến từ hội phí, và các hoạt động phục vụ hội viên như đào tạo, tư vấn, cung cấp thông tin... Những hoạt động này, theo luật thuế được gọi là dịch vụ. Và đã là dịch vụ thì phải nộp thuế theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Hội được coi như cơ sở kinh doanh (!). Nhưng nếu là cơ sở kinh doanh, theo lẽ công bằng, hội/hiệp hội phải được đối xử như doanh nghiệp và phải được miễn trừ thuế hai năm đầu mới thành lập. Tuy nhiên, khi trình bày yêu cầu này với cơ quan thuế, thì được trả lời: Hội có phải là doanh nghiệp đâu mà được miễn giảm thuế!

 

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ sau nhiều lần gửi công văn đề nghị tới, lui cũng đành phải “theo” cách giải quyết của Cục Thuế Cần Thơ: không được ưu đãi, miễn giảm thuế, vậy thì phải nộp thuế với “dịch vụ” làm ra tiền như đào tạo… Nhưng sau hai năm thực hiện các hoạt động đào tạo, quyết toán của dịch vụ đào tạo này là con số âm và do không có lợi nhuận nên không phải nộp thuế. Tưởng vậy là xong, không ngờ Cục Thuế Cần Thơ “quay qua” thu thuế đối với các khoản khác. Họ hướng dẫn: các khoản thu từ tài trợ, hội phí được gọi là thu khác, và hiệp hội phải nộp thuế TNDN cho phần thu khác này!

 

Trong hệ thống pháp luật hiện hành, hội/hiệp hội doanh nghiệp hoặc ngành nghề được gọi tên là tổ chức xã hội - nghề nghiệp. Tất cả các hoạt động như đào tạo và tư vấn được đặt một cái tên chung là “dịch vụ”. Tổ chức xã hội - nghề nghiệp không thành lập theo Luật Doanh nghiệp, nhưng ngành thuế lại vận dụng thu thuế theo Luật Thuế TNDN như là một doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là, nếu hội/hiệp hội được coi như doanh nghiệp để quản lý và thu thuế đối với các hoạt động có thu (dịch vụ), thì tại sao, ngành thuế lại không vận dụng những điều khoản chính sách ưu đãi dành cho loại hình “doanh nghiệp hội/hiệp hội” (?)

 

Trên thực tế, hoạt động có thu của hội/hiệp hội mang tính chất hoàn toàn khác so với dịch vụ của doanh nghiệp. Việc thu phí qua hoạt động đó chỉ đơn thuần là để bù chi và nó hoàn toàn khác với việc cung cấp dịch vụ nhằm mục đích lợi nhuận của doanh nghiệp. Thêm nữa, nếu hoạt động này có mang lại một ít số dư hay lợi nhuận nào đó thì cũng chỉ nhắm tới mục tiêu đảm bảo cho hội/hiệp hội tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động phục vụ hội viên tốt hơn. Số dư (nếu có) này tuyệt đối không phải để chia lãi cho các thành viên ban chấp hành hay hội viên như hạch toán của doanh nghiệp. Thực tế đã minh chứng, không có một nguồn kinh phí ổn định thì hội/hiệp hội không thể hoạt động. Kinh phí càng dồi dào thì điều kiện để phục vụ hội viên doanh nghiệp càng lớn hơn. Lẽ nào nên làm theo lời khuyên của cán bộ cục thuế: cứ xài trong năm cho hết đi thì khỏi đóng thuế !?

 

Thiết nghĩ với 301 hội/hiệp hội trong cả nước như hiện nay và con số sẽ còn gia tăng trong thời gian tới, Quốc hội cũng cần sớm ban hành luật về hội để tạo cơ sở pháp lý cho tổ chức này hoạt động như là tổ chức xã hội - nghề nghiệp phi lợi nhuận.

 

Hội mạnh thì doanh nghiệp hội viên được lợi, Nhà nước được lợi!  

Nguyễn Mỹ Thuận

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Cần Thơ


dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên